Nhận định chứng khoán ngày 21/11: Hồi phục ngắn hạn

Cập nhật: 20:51 | 20/11/2018

TBCKVN - Dù gặp không ít khó khăn trong phiên giao dịch hôm nay nhưng với sự nỗ lực của các cổ phiếu vốn hóa lớn đã giúp chỉ số VN-Index lấy lại sắc xanh. Trong phiên tiếp theo, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục xu hướng đi lên ngắn hạn với đích đến gần nằm tại vùng kháng cự 930-935 điểm. Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 21/11/2018.

nhan dinh chung khoan ngay 2111 hoi phuc ngan han Chứng khoán phiên chiều 20/11: Ngược dòng thành công
nhan dinh chung khoan ngay 2111 hoi phuc ngan han Chứng khoán phiên sáng 20/11: Sau phiên hồi phục mạnh mẽ, VN-Index quay đầu giảm nhẹ
nhan dinh chung khoan ngay 2111 hoi phuc ngan han Nhận định chứng khoán ngày 20/11: Tiếp đà hồi phục

Có thể tiếp tục tăng điểm

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng dần đến kháng cự tại 930 điểm tương ứng với vùng đỉnh ngắn hạn của thị trường trước đó. Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục canh những nhịp hồi phục lên gần ngưỡng 930 điểm để chốt lời dần.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vàng và chỉ nên cân nhắc giải ngân nếu như thị trường có phiên break thành công ngưỡng 930 điểm và đóng cửa trên ngưỡng này với thanh khoản tốt.

Giằng co và điều chỉnh trong các phiên giữa tuần

(CTCK BIDV - BSC)

Theo quan điểm BSC, đây là phiên thứ ba liên tiếp VN-Index đi ngược chiều khu vực, phiên sáng thị trường giằng co và giảm điểm do tâm lý ảnh hưởng từ thị trường khu vực, chỉ số MSCI ngoại trừ thị trường Nhật Bản đã giảm 1,71%. Dự báo thị trường sẽ giằng co và điều chỉnh trong các phiên giữa tuần.

nhan dinh chung khoan ngay 2111 hoi phuc ngan han

Hạn chế sử dụng đòn bẩy

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Mặc dù cả hai chỉ số đều đang trong nhịp hồi phục nhưng dấu hiệu vẫn chưa đủ để có thể khẳng định thị trường mở đầu xu hướng tăng, đồng thời nhịp hồi phục hiện tại vẫn mang tính chất là hồi phục kỹ thuật trong xu hướng giảm. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tập trung quản trị rủi ro trong giai đoạn này và hạn chế sử dụng đòn bẩy.

Kịch bản tăng mạnh không được đánh giá cao

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Diễn biến tích cực cuối phiên hôm nay mở ra cơ hội tiếp tục hồi phục cho chỉ số trong thời gian tới. Tuy nhiên, chúng tôi duy trì đánh giá đây chỉ là nhịp hồi phục kỹ thuật, kịch bản tăng mạnh không được đánh giá cao do thị trường vẫn đang thiếu đi nhóm cổ phiếu có thể đóng vai trò dẫn dắt ở thời điểm hiện tại.

Những nhịp rung lắc mạnh có thể bắt đầu xuất hiện khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự 925-935 điểm. Trong ngắn hạn, biến động đi ngang tiếp tục được đánh giá là xu hướng chính, vì vậy, nhà đầu tư không nên vội mua đuổi trong những phiên tăng mạnh.

Tiếp tục tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục tích lũy và sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong vài phiên tới. Điểm tích cực YSVN nhận thấy thị trường không phản ứng quá tiêu cực theo diễn biến của TTCK thế giới và dòng tiền có sự dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt hai nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí vẫn thay nhau dẫn dắt đà hồi phục của thị trường. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tăng nhẹ cho thấy chiến lược thích hợp hiện tại vẫn là chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu để tìm cơ hội giải ngân trong ngắn hạn.

Có thể cân nhắc mở vị thế mua thăm dò

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Nhìn chung, cả hai chỉ số đều đang cho thấy sự phục hồi trở lại, đồng thời động thái bán ròng của khối ngoại cũng đang thu hẹp dần cho thấy thị trường vẫn còn cơ hội phục hồi trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc mở vị thế mua thăm dò đối với các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng đi lên

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng đi lên ngắn hạn với đích đến gần nằm tại vùng kháng cự 930-935 điểm. Dự báo sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên sắp tới.

Tỷ trọng danh mục tổng được khống chế ở mức tối đa 35-40% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Quá trình tích lũy càng lâu thì năng lượng tăng càng khỏe

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

Vùng đáy cũ vẫn đang có tác dụng hỗ trợ tốt và thị trường đang đi ngang phân hóa tại đây. Nhiều cổ phiếu đang có nhiều hơn dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn, hoặc ít nhất là nếu giảm thêm cũng không nhiều. Trong kịch bản đẹp, thị trường tiếp tục tích lũy đi ngang với thanh khoản trung bình và kéo dài thêm thời gian, đồng thời không có phản ứng sốc với diễn biến xấu bên ngoài. Quá trình tích lũy càng lâu thì năng lượng tăng càng khỏe. Trong quá trình này thì việc đua giá là không cần thiết mà chỉ nên mua dần khi giá giảm, hoặc chờ đợi khi thị trường đột phá thật sự.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân