Nhận định chứng khoán ngày 20/2: Lực bán gia tăng

Cập nhật: 19:44 | 19/02/2019

TBCKVN - Phiên giao dịch ngày 19/2 diễn ra khá kịch tính khi VN-Index bật tăng qua mốc 970 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán đã dâng cao cùng với sự phân hóa diễn ra ở nhiều nhóm ngành khiến thị trường quay đầu điều chỉnh. Với sự nỗ lực của các cổ phiếu vốn hóa lớn giúp VN-Index duy trì sắc xanh, trong khi HNX-Index giảm 0,63 điểm. Trong phiên tiếp theo, thị trường chứng khoán được nhận định sẽ tiếp tục diễn biến giằng co và rung lắc.

nhan dinh chung khoan ngay 202 luc ban gia tang Nhận định chứng khoán ngày 20/2: Lực bán gia tăng
nhan dinh chung khoan ngay 202 luc ban gia tang Chứng khoán phiên chiều 19/2: Lực bán dâng cao, Vn-Index chỉ còn tăng hơn 3 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 202 luc ban gia tang Chứng khoán phiên sáng 19/2: VN-Index bật tăng hơn 6 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 202 luc ban gia tang Nhận định chứng khoán ngày 19/2: Tiếp đà hưng phấn!

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 20/2/2019.

Cân nhắc kĩ trước các khoản giải ngân mới

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thanh khoản thị trường tăng vọt cho thấy dòng tiền vẫn tiếp tục gia nhập thị trường mặc dù áp lực chốt lời gia tăng, bên cạnh đó, khối ngoại đã mua ròng mạnh trở lại khiến tâm lý của nhà đầu tư được hỗ trợ.

Các cảnh báo sớm về áp lực đảo chiều cũng đang xuất hiện. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ trước các khoản giải ngân mới, đồng thời hạn chế mua đuổi giá tại thời điểm hiện tại.

VN-Index có thể rung lắc trong xu hướng tăng

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 20/2, áp lực cung gia tăng dần có thể khiến VN-Index rung lắc trong xu hướng tăng với vùng kháng cự mạnh trong khoảng 970-990 điểm.

Trong các phiên tăng điểm, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi và có thể chốt lời dần các vị thế ngắn hạn trước đó. Chỉ nên cân nhắc mua vào trong các phiên điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn mà gần nhất là ngưỡng 955 điểm.

nhan dinh chung khoan ngay 202 luc ban gia tang
Ảnh minh họa

Nhóm ngân hàng có khả năng sẽ hồi phục

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường được dự báo sẽ điều chỉnh giảm. Áp lực chốt lời có thể sẽ tiếp tục gia tăng ở nhiều nhóm cổ phiếu, qua đó có thể khiến thị trường đối mặt với các nhịp rung lắc mạnh trong phiên.

Dù vậy, đà giảm của thị trường dự kiến sẽ có sự phân hóa ở các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng sẽ tạo được sự hồi phục tăng điểm trở lại sau nhịp điều chỉnh tích lũy trước đó.

Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm.

Dòng tiền được dự báo sẽ tìm đến các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang bước vào nhịp điều chỉnh thuộc các nhóm ngành dầu khí, ngân hàng, dệt may, thủy sản, điện, vật liệu xây dựng và bất động sản… khi thị trường điều chỉnh giảm.

Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội cho các hoạt động mua trading nâng tỷ trọng cổ phiếu cho danh mục. Tỷ trọng tổng danh mục giai đoạn này nên được duy trì ở mức tối đa 55-65% cổ phiếu.

Xu hướng tăng tạm thời vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hai chỉ số đang chịu áp lực kháng cự và có thể sẽ điều chỉnh sau nhiều phiên tăng điểm, tuy nhiên xu hướng tăng tạm thời vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường và chờ dấu hiệu cụ thể hơn; tạm thời vẫn có thể canh nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy các cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt.

Theo dõi tình hình kinh tế và khu vực

(CTCK BIDV - BSC)

Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường vẫn khá tích cực với thanh khoản bật tăng đáng kể. Tuy vậy nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế và khu vực, đặc biệt là cuộc đàm phán thương mại giữa tổng thống Trump và phái đoàn Trung Quốc diễn ra trong tuần này.

Có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Trên đồ thị ngày, cây nến dạng Shooting Star xuất hiện báo hiệu khả năng điều chỉnh của chỉ số. Nếu kịch bản này xảy ra thì vùng giá 930-940 điểm sẽ đóng vai trò là vùng hỗ trợ gần nhất.

Áp lực bán được dự báo sẽ tập trung vào những nhóm cổ phiếu tăng tốt thời gian qua như Dệt may, Dầu khí,… mặc dù vậy rủi ro giảm mạnh của thị trường ở thời điểm hiện tại là không lớn.

Bên cạnh đó những tín hiệu về một xu hướng tăng giá mới đang dần hình thành. Vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ cổ phiếu và có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng trong nhịp điều chỉnh lần này.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân