Nhận định chứng khoán ngày 18/6: Duy trì vị thế quan sát

Cập nhật: 21:05 | 17/06/2019

TBCKVN - Thị trường bước vào tuần cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF lớn. Áp lực bán đè nặng lên các cổ phiếu vốn hóa lớn và cơ hội vẫn hiện diện ở nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ.

nhan dinh chung khoan ngay 186 duy tri vi the quan sat

Nhận định chứng khoán ngày 17/6: Chờ thông tin hỗ trợ

nhan dinh chung khoan ngay 186 duy tri vi the quan sat

Nhận định chứng khoán ngày 14/6: Giằng co và tích luỹ

nhan dinh chung khoan ngay 186 duy tri vi the quan sat

Nhận định chứng khoán ngày 13/6: Tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 18/6/2019.

Giằng co

(Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường chứng khoán dự báo sẽ có biến động theo hướng điều chỉnh giằng co trong một vài phiên kế tiếp. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục trở lại một cách rõ nét hơn.

Tuần này là thời điểm các quỹ ETFs thực hiện tái cơ cấu danh mục quý II và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 nên các cổ phiếu trong danh mục của hai quỹ này và rổ VN30 dự kiến sẽ có tuần biến động tương đối khó lường.

Các cổ phiếu ngân hàng có thể vẫn còn dư địa hồi phục trong một vài phiên kế tiếp tuy nhiên đà tăng sẽ có độ dốc thoải kèm theo các phiên tăng giảm đan xen. Nhóm dầu khí có khả năng sẽ có thêm nhịp giảm về dưới mức thấp nhất được tạo thành trong giai đoạn cuối tháng 5, trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục tăng điểm trở lại. Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện các hoạt động mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn khi thị trường giảm mạnh về vùng hỗ trợ 930-940 điểm.

Xu hướng điều chỉnh vẫn còn đang hiện diện

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thanh khoản vọt tăng mạnh cho thấy áp lực bán đang có phần trở lại đã phủ nhận đà phục hồi phiên cuối tuần trước.

Khối ngoại mua ròng trên cả HOSE và HNX cũng không duy trì nổi nhịp bật tăng cho chỉ từ cuối tuần cũng là điểm cần chú ý.

Nhìn chung, phiên giảm ngày 17/6 phát đi tín hiệu khá nhiễu và xu hướng điều chỉnh vẫn còn đang hiện diện, nhà đầu tư cân nhắc giữ tỉ trọng danh mục mức an toàn nhằm phòng vệ trước các biến động bất ngờ.

nhan dinh chung khoan ngay 186 duy tri vi the quan sat
Ảnh minh họa

Đứng ngoài quan sát thị trường

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

VN-Index có thể tiếp tục xu hướng sideway down với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 940 điểm tương ứng với đáy ngắn hạn trước đó. Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế quan sát

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Thị trường giảm điểm trở lại do không còn nhận được sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Áp lực bán có sự gia tăng, tuy nhiên bên bán vẫn chưa có sự áp đảo, tâm lý thị trường nhìn chung vẫn đang trong trạng thái thận trọng cao.

Kịch bản giảm sâu xuống dưới vùng hỗ trợ 940-950 điểm tiếp tục được đánh giá khó xảy ra, thay vào đó diễn biến dao động giằng co xung quanh vùng giá hiện tại được dự báo sẽ tiếp diễn trong những phiên tới.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì vị thế quan sát. Tuy nhiên hoạt động tích lũy cổ phiếu cũng có thể được thực hiện đối với những danh mục có tỷ trọng cổ phiếu thấp.

Tiếp tục giảm điểm

(Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Với việc bên bán đang chiếm ưu thế, nhiều khả năng những VN-Index, VN30 hay HNX-Index sẽ tiếp tục có phiên giảm điểm để kiểm định ngưỡng hỗ trợ 960 điểm. Tuy nhiên, VCSC lưu ý đây chưa phải những ngưỡng hỗ trợ mạnh dành cho những nhà đầu tư mạo hiểm tham gia bắt đáy. Nhiều khả năng nó chỉ đủ thúc đẩy cho những nỗ lực hồi phục nhỏ T+1 hoặc T+2. Việc đứng ngoài thị trường để quan sát theo VCSC vẫn nên được ưu tiên ở thời điểm hiện tại.

Áp lực điều chỉnh trong các phiên tới cũng không đáng ngại

(CTCK MB - MBS)

Thị trường hiện đang chịu nhiều sức ép mang tính thời điểm cùng diễn ra trong tuần này như: Cuộc họp chính sách của Fed, đáo hạn hợp đồng phái sinh, các quỹ ETF cơ cấu danh mục quý II,…

Với các sự kiện như trên cùng diễn ra thì tâm lý nhà đầu tư sẽ trở nên thận trọng, diễn biến của thị trường theo đó sẽ tiếp tục dao động trong vùng 940 đến 960 điểm và ngưỡng hỗ trợ sẽ là đáy ngắn hạn 938 điểm.

Áp lực điều chỉnh trong các phiên tới cũng không đáng ngại do các cổ phiếu lớn đã bị bán mạnh trong tuần vừa qua, thậm chí nhiều cổ phiếu đang ở dưới mức đáy tháng 5.

Giảm về ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường bước vào tuần cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF lớn. Áp lực bán tiếp tục đè nặng lên các cổ phiếu vốn hóa lớn. Cơ hội vẫn đang hiện diện ở nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ. Xu hướng này có thể kéo dài ít nhất hết tuần này khi kỳ cơ cấu ETF kết thúc

Tuy nhiên, xu hướng giảm vẫn đang hiện hữu trên cả hai chỉ số. Thanh khoản liên tục duy trì ở mức thấp cho thấy dòng tiền hiện đang khá yếu và thận trọng. Các chỉ số có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn trước khi có sự hồi phục.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân