Nhận định chứng khoán ngày 16/4: Duy trì trạng thái đi ngang

Cập nhật: 19:58 | 15/04/2019

TBCKVN - Sự phân hoá diễn ra ở hầu hết các nhóm ngành trong phiên giao dịch ngày cuối tuần (12/4). Thị trường không có thêm thông tin hỗ trợ tích cực, trong khi lực bán luôn thường trực khiến VN-Index mất hơn 3 điểm. Những tín hiệu về xu hướng mới chưa xuất hiện do bối cảnh chờ đợi kết quả kinh doanh quý I/2019, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì trạng thái đi ngang trong thời gian tới.

nhan dinh chung khoan ngay 164 duy tri trang thai di ngang Chứng khoán phiên chiều 12/4: Lực bán thường trực, VN-Index không thể hồi phục
nhan dinh chung khoan ngay 164 duy tri trang thai di ngang Chứng khoán phiên sáng 12/4: Tâm lý thận trọng, VN-Index mất mốc 985 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 164 duy tri trang thai di ngang Nhận định chứng khoán ngày 12/4: "Dao động tích lũy"
nhan dinh chung khoan ngay 164 duy tri trang thai di ngang Nhận định chứng khoán ngày 11/4: "Rủi ro điều chỉnh gia tăng"

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 16/4/2019.

Có thể lựa chọn mua trading đón đầu

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Bên cạnh các nhóm ngành như công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản, nhựa và một số cổ phiếu trong nhóm ngành bất động sản…

Chúng tôi cho rằng, cổ phiếu ngành dầu khí và ngân hàng có thể tăng điểm trở lại để dẫn dắt thị trường vào tuần tới khi giá nhiều cổ phiếu đã giảm về các vùng hỗ trợ đáng chú ý.

Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức cân bằng 35-45% cổ phiếu.

Hạn chế việc mua cổ phiếu ở các mức giá cao trong phiên và chỉ mở vị thế trading tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh.

Ngoài ra, để tận dụng sự luân phiên dịch chuyển của dòng tiền, nhà đầu tư có thể lựa chọn mua trading đón đầu ở các nhóm cổ phiếu đang trong giai đoạn tích lũy ở các vùng hỗ trợ.

Theo sát các diễn biến thị trường

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Các chỉ số đang tạm thời lưỡng lự để kiểm tra lại xu hướng, tuy nhiên cần lưu ý rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao sau nhịp sụt giảm gần đây. Do dó, nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường tại những cột mốc quan trọng để có thể đưa ra các quyết định hợp lý, đồng thời tập trung quản trị rủi ro và hạn chế sử dụng đòn bẩy.

nhan dinh chung khoan ngay 164 duy tri trang thai di ngang
Theo nhận định, thị trường sẽ duy trì trạng thái đi ngang. Ảnh minh hoạ

Rủi ro điều chỉnh vẫn còn

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

VN-Index dao động trong biên độ hẹp trong một vài phiên gần đây cho thấy sự thận trọng đang chiếm ưu thế trong ngắn hạn. Chỉ số cần phiên breakout vượt qua những ngưỡng kháng cự quan trọng để xác nhận xu hướng hiện tại. Rủi ro điều chỉnh vẫn còn, vì vậy nhà đầu tư nên thận trọng và giảm tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn.

Yếu tố cơ bản thị trường chưa có dấu hiệu gì phải quan ngại

(CTCK MB - MBS)

Thị trường tăng/giảm đan xen phản ánh trạng thái tích lũy vẫn tiếp diễn. Về yếu tố cơ bản thị trường chưa có dấu hiệu gì phải quan ngại, các doanh nghiệp khởi động mùa báo cáo lợi nhuận đang tương đối khả quan, ở bên ngoài các thị trường lớn cũng đang ở trạng thái “chờ đợi” đến tích cực.

Về kỹ thuật, thị trường vẫn dao động trên vùng đáy ngắn hạn, do vậy chừng nào mức đáy còn được giữ vững thì tín hiệu vẫn ở trạng thái tích cực. Trong trường hợp xấu hơn là có sự điều chỉnh thì khả năng chỉ là retest đáy ngắn hạn.

Quan sát chờ đợi

(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Diễn biến của thị trường đang có chiều hướng đi ngang và tích lũy trong 3 tuần trở lại đây. Trước những diễn biến có phần trầm lắng đó, thì việc quản trị rủi ro và duy trì tỷ lệ CP nhỏ là điều chúng nên lưu tâm. Còn trong chiều hướng mua, tạm thời VNCS không khuyến kích, ưu tiên trạng thái quan sát và chời đợi them.

Nhà đầu tư nên nắm giữ tiền trong danh mục

(CTCK BIDV - BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường đang ở thế khá giằng co, tuy vậy mức điểm 980 vẫn đang là mức hỗ trợ cứng của thị trường trong những phiên vừa qua.

Nhà đầu tư nên nắm giữ tiền trong danh mục, đợi những thông tin tích cực hơn từ kinh tế và chính trị thế giới và khu vực.

Dòng tiền dễ về nhóm vốn hóa thấp

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật Tiêu cực vẫn duy trì tại VN-Index, VN30 và HNX-Index khi mà các chỉ số này vẫn đóng cửa dưới các đường trung bình động ngắn hạn như MA10, MA20 đang nằm lần lượt tại 987 điểm, 900 điểm và 108 điểm.

Mặc dù vậy, diễn biến thị trường lại đang cho thấy xu hướng biến động lình sình sẽ tiếp diễn, thay thế cho khả năng giảm mạnh của VN-Index. Chính vì thế, dòng tiền được định hướng mạnh hơn về nhóm vốn hóa thấp, có khả năng biến động mạnh hơn.

Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra và có phần mạnh mẽ hơn

(CTCK Thiên Việt - TVSI)

Những tín hiệu về xu hướng mới chưa xuất hiện do đó trong bối cảnh chờ đợi kết quả kinh doanh quý I/2019, thị trường nhiều khả năng vẫn sẽ duy trì trạng thái đi ngang trong thời gian tới.

Sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra và có phần mạnh mẽ hơn dựa trên kết quả kinh doanh của từng doanh nghiệp. Vì vậy, nhà đầu tư nên lựa chọn kỹ cổ phiếu để nắm giữ và có thể cân nhắc chốt lời đối với những cổ phiếu đã đặt mục tiêu lợi nhuận.

Xu hướng ngắn hạn chưa quá tiêu cực

(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn chưa quá tiêu cực khi hỗ trợ 965 điểm của VN-Index chưa bị phá vỡ. Tuy nhiên, các trạng thái cổ phiếu tiêu cực vẫn ngày một tăng và dòng tiền bị rút ra sẽ khiến tâm lý của thị trường yếu dần. VND tiếp tục giữ quan điểm thận trọng và ủng hộ chiến lược giảm tỷ trọng cổ phiếu để phòng ngừa các rủi ro ngắn hạn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân