Nhận định chứng khoán ngày 16/11: Duy trì trạng thái điều chỉnh

Cập nhật: 23:02 | 15/11/2018

TBCKVN - Thị trường chứng khoán tiếp tục chứng kiến phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp. Trong ngày 15/11, có thời điểm chỉ số rung lắc dữ dội khiến VN-Index mất hơn 8 điểm, tuy nhiên dòng tiền hoạt động tích cực đã giúp chỉ số thu hẹp đà giảm. Trong phiên tiếp theo, thị trường có thể vẫn duy trì trạng thái điều chỉnh và quay về kiểm định lại mốc 890 điểm. Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 16/11/2018.

nhan dinh chung khoan ngay 1611 duy tri trang thai dieu chinh Chứng khoán phiên chiều 15/11: Cổ phiếu lớn phân hóa, VN-Index mất mốc 900 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 1611 duy tri trang thai dieu chinh Chứng khoán phiên sáng 15/11: Dòng tiền trở lại, VN-Index tăng nhẹ 0,5 điểm
nhan dinh chung khoan ngay 1611 duy tri trang thai dieu chinh Nhận định chứng khoán ngày 15/11: Chưa có dấu hiệu hồi phục

Tích lũy tiếp tục

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Thị trường bước sang phiên giảm thứ 3 liên tiếp nhưng đã có dấu hiệu tích cực hơn khi đà giảm đã được hãm, việc thị trường rung lắc và mốc tâm lý 900 điểm bị xuyên qua cũng không làm thanh khoản tăng lên cho thấy nhà đầu tư cũng không bị áp lực phải cắt lỗ. Quá trình tích lũy của thị trường vẫn tiếp diễn chừng nào thanh khoản vẫn ở mức thấp như hiện nay, dấu hiệu thanh khoản tăng lên bất kể thị trường tăng hay giảm sẽ là dấu hiệu xác nhận xu hướng tiếp theo của thị trường.

Thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng hỗ trợ 889-892 điểm

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Sau khi vùng hỡ trợ quanh 905 điểm bị xuyên thủng, diễn biến của thị trường nhiều khả năng sẽ có sự chuyển biến xấu hơn trong ngắn hạn.

Trong một vài phiên tới, thị trường sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng hỗ trợ 889-892 điểm. Chỉ số có thể sẽ cho phản ứng hồi phục kỹ thuật từ ngưỡng hỗ trợ này trước khi đối mặt với nguy cơ phá đáy 880-885 điểm.

Tỷ trọng danh mục tổng tiếp tục được khống chế ở mức tối đa 20% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Tiếp tục đứng ngoài

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Mặc dù FPTS để ngỏ khả năng một phiên hồi phục của VN-Index dựa trên tín hiệu kỹ thuật, tuy nhiên nếu diễn biến trong phiên không ghi nhận lực cầu chủ động tại các nhịp tăng thì vẫn cần chú ý tới rủi ro của phiên Bulltrap trong xu hướng giảm giá.

Khuyến nghị thận trọng quan sát tiếp tục được duy trì trong phiên cuối tuần. Nhà đầu tư đang đứng ngoài nên kiên nhẫn, tránh bị chi phối bởi tâm lý bắt đáy ngắn hạn.

nhan dinh chung khoan ngay 1611 duy tri trang thai dieu chinh
Thị trường có thể quay về kiểm định lại mốc 890 điểm. Ảnh minh hoạ

Kiên nhẫn chờ giải ngân

(Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Hai chỉ số tiếp tục giảm điểm với thanh khoản tăng nhẹ, cho thấy lực cầu đang có sự cải thiện khi các chỉ số đang tiệm cận vùng đáy cũ. Nhà đầu tư có thể kiên nhẫn chờ để giải ngân khi các tín hiệu đảo chiều đáng tin cậy xuất hiện.

Giằng co xung quanh vùng giá hiện tại vẫn là xu hướng chính

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Trong những phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh xuống vùng giá thấp hơn, mặc dù vậy khả năng giảm sâu chưa quá lo ngại.

Diễn biến hồi phục được kỳ vọng sẽ xuất hiện khỉ chỉ số chạm vùng hỗ trợ 880-890 điểm, trong đó Dệt may và Thủy sản vẫn sẽ là 2 nhóm thu hút sự chú ý của dòng tiền.

Đối với xu hướng ngắn hạn, dao động giằng co xung quanh vùng giá hiện tại vẫn tiếp tục được đánh giá là xu hướng chính, vì vậy nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu và hạn chế bán ra ở thời điểm hiện tại.

Tâm lý nhà đầu tư còn khá yếu

(Chứng khoán BIDV - BSC)

Mặc dù thị trường khu vực hầu hết đều tăng điểm, nhiều thông tin tích cực tác động đến thị trường trong nước như việc giá dầu thế giới giảm và chiến tranh thương mại, tâm lý nhà đầu tư trong nước vẫn còn khá yếu do ảnh hưởng từ áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại ngày 15/11.

Kịch bản giằng co

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Đà giảm đã thu hẹp về cuối phiên, cộng với thanh khoản có phần cải thiện so với phiên hôm trước, cho thấy đã xuất hiện tín hiệu tích cực hơn. Tuy nhiên, nhìn chung đà hồi phục về cuối phiên còn khá yếu, chưa thể hiện được một sự bứt phá rõ nét. Vì vậy, VCSC vẫn giữ quan điểm thận trọng, duy trì tỷ lệ nắm giữ CP nhỏ, tránh hành động bắt đáy gia tăng thêm tỷ trọng.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp để giảm thiểu rủi ro

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Đà bán tháo bùng phát vào phiên chiều đã khiến thị trường lao dốc, chìm dần vào sắc đỏ và dần nới rộng khoảng cách với mốc tâm lý 900 điểm.

Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy trong phiên đóng cửa đã giúp thị trường hồi phục trở lại một phần. Đà giảm điểm của thị trường vẫn còn khả năng tiếp diễn, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu thấp trong giai đoạn này để giảm thiểu rủi ro.

Test lại vùng 880-890 điểm

(Công ty chứng khoán Artex - ART) Thanh khoản duy trì mức thấp cho thấy dòng tiền vẫn rất thận trọng và lựa chọn đứng ngoài thị trường. Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn nghiêng về tiêu cực nhiều hơn khi diễn biến bất lợi từ thị trường chứng khoán thế giới đang ảnh hưởng lên tâm lý nhà đầu tư trong nước. VN-Index có thể sẽ test lại vùng đáy cũ trong tháng 10 trong khoảng 880-990 điểm để tìm kiếm lực cầu thực sự tốt. Nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh những nhịp hồi phục trong phiên để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu.

Tiếp tục test lại vùng đáy cũ trong khoảng 880-990 điểm

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Thị trường giảm để kiểm tra lại lực cầu trong vùng hỗ trợ 880-990 điểm tương ứng với đáy cũ tháng 10. Và đã cho kết quả khá tốt khi mà lực cầu có sự gia tăng trong phiên ATC.

Đây đã là lần test thứ 3 vùng hỗ trợ này trong năm nay và do đó vùng hỗ trợ 880-900 điểm là khá đáng tin cậy.

Nếu như không có những sự kiện gì quá bất ngờ có thể tác động tiêu cự như việc thị trường Mỹ sẽ giảm mạnh trong đêm nay thì chúng tôi tin rằng vùng hỗ trợ 880-900 điểm có khả năng sẽ giữ được trong ngắn hạn và nhịp hồi phục kỹ thuật có thể sẽ bắt đầu từ vùng này đi lên.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tiếp tục test lại vùng đáy cũ trong khoảng 880-990 điểm và có thể bật lên từ vùng giá này.

Tuy nhiên, vì đây chỉ là nhịp hồi trong một xu hướng giảm nên chúng tôi vẫn duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nếu đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên tiếp tục canh những nhịp hồi phục trong phiên để bán giảm tỷ trọng.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư nếu có tỷ trọng tiền mặt cao cũng chưa nên vội vã giải ngân khi mà rủi ro vẫn là khá cao, khả năng thủng vùng hỗ trợ vẫn được để ngỏ.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân