Nhận định chứng khoán ngày 14/8: Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền

Cập nhật: 22:44 | 13/08/2019

TBCKVN - Vietstock vừa đưa ra nhận định về thị trường phái sinh và giao dịch chứng quyền cho phiên giao dịch ngày 14/08. Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo.

Thị trường chứng khoán ngày 13/8: Châu Á tiếp tục giảm điểm, Hong Kong mất hơn 540 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 13/8: VN-Index mất gần 9 điểm, khối ngoại bán ròng

Thị trường chứng khoán ngày 13/8: Thông tin trước giờ mở cửa

Chứng khoán phái sinh: Cẩn thận với các nhịp rung lắc trong phiên

Dựa trên phương pháp định giá hợp lý với thời điểm khởi đầu ngày 14/08/2019, khung giá hợp lý của các hợp đồng tương lai đang được giao dịch trên thị trường được thể hiện như sau:

Nguồn: Vietstock

Lưu ý: Chi phí cơ hội trong mô hình định giá được điều chỉnh để phù hợp với thị trường Việt Nam. Cụ thể, lãi suất tín phiếu phi rủi ro (tín phiếu chính phủ) sẽ được thay thế bằng lãi suất tiền gửi trung bình của các ngân hàng lớn với sự hiệu chỉnh kỳ hạn phù hợp với từng loại hợp đồng tương lai.

Mức chênh lệch giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, theo định giá trên thì GB05F1909, GB05F1912 và GB05F2003 đều vẫn đang có giá hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể tập trung chú ý và mua vào GB05F2003 trong thời gian tới do hợp đồng tương lai này đang có giá hời nhất trên thị trường.

Thị trường chứng quyền: Hai thái cực trái ngược

Dựa trên phương pháp định giá hợp lý với thời điểm khởi đầu ngày 14/08/2019, khung giá hợp lý của các chứng quyền đang được giao dịch trên thị trường được thể hiện như sau:

Nguồn: Vietstock

Lưu ý: Chi phí cơ hội trong mô hình định giá được điều chỉnh để phù hợp với thị trường Việt Nam. Cụ thể, lãi suất tín phiếu phi rủi ro (tín phiếu chính phủ) sẽ được thay thế bằng lãi suất tiền gửi trung bình của các ngân hàng lớn với sự hiệu chỉnh kỳ hạn phù hợp với từng loại chứng quyền.

Chứng quyền CFPT1901 thay thế CMWG1901 trở thành chứng quyền được định giá hấp dẫn nhất. Mức giá lý thuyết của CFPT1901 đang cao hơn giá thị trường. Bên cạnh đó, CFPT1902 và CHPG1903 cũng là những chứng quyền có mức chênh lệch thấp nhất.

FPT tăng giá trong 5 phiên liên tiếp và bám vào Upper Band của Bollinger Bands nên xu hướng tăng đang chi phối. Tuy nhiên, cây nến trong phiên ngày 13/08/2019 nhỏ với bóng dài cho thấy áp lực bán đang gia tăng.

Mặt khác, giá đã bứt phá khỏi kênh tăng trung hạn nên nhiều khả năng các nhịp throwback về cận trên kênh này có thể xuất hiện trong những phiên tới. Đà tăng của chỉ báo Relative Strength Index chững lại và chỉ báo đã tiến vào vùng overbought nên rủi ro tăng lên.

Nguồn: Vietstock

Anh Khang T/h