Nhận định chứng khoán ngày 13/9: Bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn?

Cập nhật: 20:21 | 12/09/2019

TBCKVN - Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm 12/9, VN-Index tăng 6,76 điểm tương đương với 0,70%, đóng cửa ở mức 976,07 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số cũng tăng 0,94 điểm tương đương với 0,94%, đóng cửa ở mức 101,11 điểm. Trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index được kì vọng sẽ bước vào nhịp hồi phục ngắn để tiến đến thử thách khoảng trống giảm điểm được tạo thành trong giai đoạn trước đó (tương ứng với vùng 988-992 điểm) trong ngắn hạn.

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 13/09/2019.

Tiếp tục tăng điểm

(Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Với sự cải thiện về tín hiệu kỹ thuật, thị trường có thể sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm vào ngày 13/9, VN-Index và VN30 có thể kiểm định các kháng cự quan trọng tại khu vực 980 điểm và 900 điểm.

Sự rung lắc có thể diễn ra tại đây, thúc đẩy sự gia tăng về khối lượng giao dịch để kiểm tra sức mạnh của lực cầu giá cao.

Nhiều khả năng VN-Index chỉ có thể gia tăng nhẹ khi chốt phiên giao dịch, nhưng nếu đóng cửa trên mốc 976 điểm của đường MA10 thì đó cũng là một nỗ lực đáng ghi nhận của bên mua trong việc cải thiện xu hướng.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Việc Tổng thống Mỹ Donal Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế bổ sung với Trung Quốc trong 2 tuần để bày tỏ thiện chí đã giúp cho thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm tốt trong đêm 11/09. Tâm lý tích cực của giới đầu tư tiếp tục được lan tỏa trên thị trường châu Á nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng trong phiên 12/09.

Cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều có mức tăng tốt với thanh khoản được cải thiện tuy vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên. Với tình hình hiện tại, SHS kỳ vọng vào việc đà tăng này được tiếp diễn trong những phiên tiếp theo, tuy nhiên diễn biến hồi phục này vẫn mang tính kỹ thuật nếu như thanh khoản không thể vượt lên trên mức trung bình 20 phiên. VN-Index sẽ cần sự bứt phá ra khỏi vùng 970-980 điểm để xác nhận hình thành một xu hướng mới. SHS dự báo trong phiên giao dịch cuối tuần 13/09, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục kỹ thuật với mục tiêu tiếp theo của chỉ số là ngưỡng 980 điểm (MA20-50).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này, những quyết định giải ngân sẽ cần sự lựa chọn thật kỹ do dòng tiền sẽ khó có sự lan tỏa trên toàn thị trường. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục các mã cơ bản tốt đã mua trước đó.

nhan dinh chung khoan ngay 139 buoc vao nhip hoi phuc ngan han
Ảnh minh họa

Nếu vượt được ngưỡng 980, tín hiệu sẽ tích cực hơn

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Nhiều mã trong nhóm VN30 có phiên tăng tốt, nhóm Ngân hàng tuy không tăng quá mạnh nhưng tín hiệu nhìn chung tích cực khi vẫn giữ được xu hướng tăng, khả năng vẫn là một trong những nhóm dẫn dắt thị trường.

Chỉ số hình thành nến tăng cô đặc xác nhận nến Spinning phía trước, đồng thời, break trendline đợt giảm ngắn hạn từ nửa cuối tháng 8/2019, phát tín hiệu đảo chiều, khả năng có thể hồi phục vài phiên.

Nếu thị trường vượt được ngưỡng 980, tín hiệu sẽ tích cực hơn. Vùng kháng cự mạnh sẽ là vùng gap 984-992. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Duy trì tỷ trọng danh mục 70% tiền mặt/30% cổ phiếu

(CTCK Asean - Aseansc)

Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo nằm tại 970-980 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 970 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 950-960 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 990-1,000 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 1,000 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 1,010-1,020 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% tiền mặt/30% cổ phiếu.

Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của HNX-Index được dự báo nằm tại 100-101 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 100 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 98-99 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 102-103 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 103 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 104-105 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% tiền mặt/10% cổ phiếu.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 50%,

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Trong phiên tiếp theo, VN-Index dự báo có thể duy trì diễn biến tăng điểm. Mục tiêu hướng đến gần nhất là mục giá 990-1.000 điểm.

Mặc dù chúng tôi cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để lạc quan về một xu hướng tăng giá mạnh. Dao động giá nhìn chung vẫn sẽ trong trạng thái giằng co để chờ tín hiệu từ cuộc họp của Fed sẽ diễn ra ngày 18/9

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 50% và không nên mua đuổi trong những phiên tăng mạnh.

Nâng tỷ trọng danh mục lên mức 30-40% cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt - BVS)

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên 13/09. Sau khi tạo ra các tín hiệu hồi phục tương đối tích cực tại vùng hỗ trợ 968-970 điểm, VN-Index được kỳ vọng sẽ bước vào nhịp hồi phục ngắn để tiến đến thử thách khoảng trống giảm điểm được tạo thành trong giai đoạn trước đó (tương ứng với vùng 988-992 điểm) trong ngắn hạn. Tuy nhiên, BVS cũng lưu ý rằng khối lượng giao dịch đang là yếu tố vẫn cần phải được theo dõi chặt chẽ trong giai đoạn này. Thanh khoản cần có sự cải thiện trong những phiên tới để củng cố cho xu hướng hồi phục của thị trường. Điểm chưa tích cực là việc khối ngoại đã quay lại bán ròng trong phiên 12/09.

BVS khuyến nghị nhà đầu tư nâng tỷ trọng danh mục lên mức 30-40% cổ phiếu. Hoạt động mua đuổi giá cổ phiếu trong các nhịp thị trường tăng mạnh nên được hạn chế tối đa. Thị trường nhiều khả năng sẽ trở lại diễn biến phân hóa trong những phiên tới nên nhà đầu tư chỉ thực hiện các hoạt động mua trading trong các phiên thị trường rung lắc, điều chỉnh.

Ciệc đóng cửa trên 976 điểm tạo tâm lý tốt cho những phiên tới

(CTCK MB - MBS)

Dòng tiền đang cải thiện lên mức cao nhất trong 2 tuần gần đây đã hỗ trợ mặt bằng cổ phiếu phục hồi trên diện rộng, đang có sự luân phiên đổi vai của các nhóm midcap dẫn dắt.

Phiên này nổi bật là nhóm ngân hàng, công nghệ bù đắp cho nhóm Vingroup, thực phẩm tạm thời hạ nhiệt. Trong tháng 9 sẽ diễn ra cuộc họp chính sách của ECB và Fed,...đây sẽ là những thông tin được giới đầu tư tập trung quan sát.

Về kỹ thuật, việc đóng cửa trên 976 điểm tạo tâm lý tốt cho những phiên tới khi mà chỉ số nằm trên đường MA100 ngày. Vùng Fibonacci 61,8% quanh 980 điểm và ngưỡng cản tâm lý 1.000 vẫn là hai mốc kháng cự mạnh trong ngắn hạn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

nhan dinh chung khoan ngay 139 buoc vao nhip hoi phuc ngan han Nhận định giá vàng ngày 13/9: Tiếp đà tăng giá?

TBCKVN – Cập nhật mới nhất tại thời điểm 19h23 ngày 12/09 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh tới ...

nhan dinh chung khoan ngay 139 buoc vao nhip hoi phuc ngan han Nhận định chứng khoán ngày 12/9: Tiếp tục quan sát!

TBCKVN - Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co và rung lắc khó chịu trong phiên 11/09 với thanh khoản có sự suy giảm ...

nhan dinh chung khoan ngay 139 buoc vao nhip hoi phuc ngan han Nhận định giá vàng ngày 12/9: Tiếp đà hồi phục?

TBXCKVN - Cập nhật mới nhất tại thời điểm 22h59 ngày 11/09 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang tăng trở lại khoảng ...

Nguyễn Tân