Nhận định chứng khoán ngày 12/9: Tiếp tục quan sát!

Cập nhật: 23:42 | 11/09/2019

TBCKVN - Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co và rung lắc khó chịu trong phiên 11/09 với thanh khoản có sự suy giảm rõ nét. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,95 điểm tương đương với 0,10%. Trên sàn HNX, chỉ số tăng 0,20 điểm tương đương với 0,2%. Theo khuyến nghị từ SHS, nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này.  

nhan dinh chung khoan ngay 129 tiep tuc quan sat

Nhận định giá vàng ngày 12/9: Tiếp đà hồi phục?

nhan dinh chung khoan ngay 129 tiep tuc quan sat

Nhận định chứng khoán ngày 11/9: Kỳ vọng vào nhịp hồi phục kỹ thuật!

nhan dinh chung khoan ngay 129 tiep tuc quan sat

Nhận định chứng khoán ngày 11/9: Xu hướng thị trường phái sinh và chứng quyền

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 12/09/2019.

Có thể nâng tỷ trọng nếu chỉ số giảm về quanh 960 điểm

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường dự báo sẽ tăng điểm trở lại trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn khá thận trọng cho thấy, dòng tiền lớn vẫn chưa tham gia vào thị trường.

Điều này có thể khiến cho nỗ lực phục hồi của chỉ số gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi khối lượng vẫn không có sự cải thiện đáng kể trong các phiên tới.

Đồng thời, chúng tôi cũng lưu ý đến khả năng VN-Index vẫn có thể giảm về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 960 điểm trong ngắn hạn. Đây cũng là vùng điểm được kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại với xác suất cao.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 25-35% cổ phiếu. Có thể xem xét mua trading với tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 968-970 điểm và nâng tỷ trọng nếu chỉ số giảm về quanh 960 điểm. Một số cổ phiếu đáng chú ý: FPT, REE, LDG, MBB, TCB, PNJ, TIP, D2D, TCM.

VN-Index có thể hồi phục nhờ lực cầu quanh ngưỡng 970 điểm

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co và rung lắc khó chịu trong phiên 11/09 với thanh khoản có sự suy giảm rõ nét. Điểm đáng chú ý là hai sàn kết phiên trái chiều nhưng độ rộng thị trường lại nghiêng về tích cực cho thấy dòng tiền đang dần có sự lan tỏa tốt hơn. Việc chỉ số VN-Index đánh mất ngưỡng 970 điểm trong phiên 11/09, tuy nhiên với mức độ giảm nhẹ như hiện tại thì vẫn còn cơ hội cho chỉ số có thể phục hồi trong phiên kế tiếp.

Tính trên hai sàn, khối ngoại bán ròng nhẹ với khoảng 8 tỷ đồng không cho thấy tác động thực sự tiêu cực từ khối này. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn khoảng trống thông tin, do đó những biến động có lẽ vẫn nghiêng về đi ngang và giằng co nhiều hơn. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 12/09, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật nhờ lực cầu quanh ngưỡng hỗ trợ quan trọng 970 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2019).

SHS khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong giai đoạn này, những quyết định giải ngân sẽ cần sự lựa chọn thật kỹ do dòng tiền sẽ khó có sự lan tỏa trên toàn thị trường. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục các mã cơ bản tốt đã mua trước đó.

nhan dinh chung khoan ngay 129 tiep tuc quan sat
Ảnh minh họa

Hồi phục ngắn hạn

(Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường có vẻ đang gợi mở về một khả năng hồi phục trong ngắn hạn. Trước mắt, VN-Index có thể kiểm định lại khu vực kháng cự MA5 và MA100 tại 971-975 điểm.

Tiếp tục quan sát và giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Trong phiên hôm nay, nổi bật là nhóm BDS KCN và nhóm Viettel khi có phiên tăng mạnh. Tuy nhiên chúng tôi giữ quan điểm khả năng đây chỉ là tín hiệu hồi phục T+ sau giai đoạn giảm mạnh.

Về mặt kỹ thuật, chỉ số hình thành nến Spinning với bóng trên dài kèm khối lượng sụt giảm, điều này cho thấy lực cầu tham gia khi thị trường kiểm định ngưỡng 973 vào đầu phiên là khá yếu.

Thị trường có thể tiếp tục giảm điểm hướng về vùng hỗ trợ 960-965 trong những phiên tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát và giữ tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Duy trì tỷ trọng danh mục 70% tiền mặt/30% cổ phiếu.

(CTCK Asean - Aseansc)

Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index được dự báo nằm tại 970-980 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 970 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 950-960 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 990-1,000 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 1,000. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 1,010-1,020 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 70% tiền mặt/ 30% cổ phiếu.

Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của HNX-Index được dự báo nằm tại 100-101 điểm, đây được xem là vùng tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét giảm tỷ trọng khi thủng hỗ trợ 100 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo được dự báo ở mức 98-99 điểm.

Trong kịch bản tích cực, vùng 102-103 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục, xem xét tăng tỷ trọng khi vượt kháng cự 103 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo được dự báo ở mức 104-105 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% tiền mặt/ 10% cổ phiếu.

Chỉ nên mua cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Mặc dù VN-Index vẫn tiếp tục giảm trong phiên hôm nay nhưng sắc xanh đã trở lại với nhiều nhóm cổ phiếu cho thấy bên mua đã trở nên chủ động hơn. Điều này tiếp tục mở ra cơ hội hồi phục cho chỉ số trong những phiên tới.

Tuy nhiên, dao động giá nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co trong bối cảnh thị trường đang chờ tín hiệu từ cuộc họp của FED sẽ diễn ra ngày 18/9.

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng đối với thị trường, vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và chỉ nên mua cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh.

Có thể Long ở vùng giá thấp

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Thị trường tiếp tục giao dịch giằng co trong biên độ hẹp và phân hoá mạnh trong phiên 11/09. Dòng tiền hướng tới nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường giảm xuống mức thấp của năm 2019.

Về mặt kỹ thuật, như đã đề cập trong bản tin trước, các tín hiệu kỹ thuật đang khá trung tính và cây nến con xoay (spinning) của phiên 11/09 với khối lượng khớp lệnh thấp cũng cho thấy điều này. Điểm tích cực là thị trường vẫn đang bảo lưu được xu hướng tăng ngắn hạn kể từ đáy tháng 6 mặc dù với kênh tăng khá thoải. Hiện VN-Index đã rơi về sát kênh tăng này, điểm tiếp xúc ở vùng quanh 870 điểm.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư có thể kê lệnh mua giá thấp, mở lại một phần vị thế đối với các cổ phiếu mục tiêu đã rơi về vùng hỗ trợ đáng lưu ý. Nguyên tắc bán dừng lỗ cần được tuân thủ trong trường hợp các chỉ số phá vỡ kênh tăng thoải kể trên.

Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục hỗ trợ mạnh cho VN30-Index vượt lên trên thị trường chung, xu hướng tăng giá ngắn hạn tính từ đáy tháng 6 vẫn được bảo toàn khi hệ thống chỉ báo động lượng xu hướng hướng dần về trạng thái cân bằng hơn trong điều kiện VN30-Index trụ vững trên đường MA50 qua 2 phiên liên tiếp. Độ lệch của các hợp đồng lương lai chỉ số hầu như đã được san bằng.

KBSV khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên cho các vị thế giao dịch trong ngày nhưng nên nghiêng về chiều hướng mở các vị thế Long ở vùng giá thấp. Trong trường hợp các chỉ số diễn biến tiêu cực, phá vỡ kênh tăng thoải tính từ đáy tháng 06/2019, nguyên tắc bán dừng lỗ cần được tuân thủ.

Những phiên rung lắc để test cung vẫn tiếp tục diễn ra

(CTCK MB - MBS)

Phiên giảm điểm nhẹ cùng thanh khoản ở mức cạn kiệt cũng là tín hiệu khả quan cho thị trường lúc này, những phiên “test cung” như hôm nay có thể diễn ra thêm một vài phiên nữa trước khi thị trường hồi phục.

Bên cạnh đó, tín hiệu từ nhóm bluechip cùng với sự hồi phục của các hợp đồng tương lai sẽ hỗ trợ thị trường cơ sở.

Về kỹ thuật, VN-Index vẫn trong xu hướng giảm ngắn hạn và dao động xung quanh mốc Fibonacci 50% tương ứng với mốc 970 điểm.

Những phiên rung lắc để test cung vẫn tiếp tục diễn ra, nhà đầu tư có cơ hội cơ cấu lại danh mục hoặc mở thêm vị thế mới với những cổ phiếu đang thu hút dòng tiền trong rổ VN30, vùng hỗ trợ của thị trường từ 963-965 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

nhan dinh chung khoan ngay 129 tiep tuc quan sat Nhận định giá vàng ngày 12/9: Tiếp đà hồi phục?

TBXCKVN - Cập nhật mới nhất tại thời điểm 22h59 ngày 11/09 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đang tăng trở lại khoảng ...

nhan dinh chung khoan ngay 129 tiep tuc quan sat Nhận định chứng khoán ngày 11/9: Kỳ vọng vào nhịp hồi phục kỹ thuật!

TBCKVN - Thị trường giao dịch khá ảm đạm trong phiên giao dịch 10/9, sự phân hóa mạnh ở nhóm cổ phiếu lớn đã khiến ...

nhan dinh chung khoan ngay 129 tiep tuc quan sat Nhận định giá vàng ngày 11/9: Tiếp tục giảm giá?

TBCKVN – Cập nhật mới nhất tại thời điểm 20h12 ngày 10/09 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tiếp tục giảm tới 8,20 ...

Nguyễn Tân