Nhận định chứng khoán ngày 12/7: Kiểm tra lại ngưỡng kháng cự tâm lý 980 điểm

Cập nhật: 19:41 | 11/07/2019

TBCKVN - Trong ngày 11/07, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechips ngành ngân hàng như VCB, BID, CTG cũng như các mã GAS, SAB. Đà tăng được nới rộng nhờ lực mua gia tăng ở các mã VCB, BID, CTG, TCB. Một điểm tích cực nữa là khối ngoại tiếp tục mua ròng trên cả ba sàn với tổng giá trị gần 140 tỷ đồng. Theo nhận định của các công ty chứng khoán, VN-Index có thể tăng nhẹ và sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự tâm lý 980 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.

nhan dinh chung khoan ngay 127 kiem tra lai nguong khang cu tam ly 980 diem

Nhận định chứng khoán ngày 11/7: Chứng khoán phái sinh cẩn trọng với vị thế Long; chứng quyền khối ngoại tiếp tục cẩn trọng

nhan dinh chung khoan ngay 127 kiem tra lai nguong khang cu tam ly 980 diem

Nhận định chứng khoán ngày 11/7: VN-Index hướng đến mốc 980 điểm

nhan dinh chung khoan ngay 127 kiem tra lai nguong khang cu tam ly 980 diem

Nhận định chứng khoán ngày 10/7: Tiếp đà tăng điểm?

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 12/07/2019.

Hướng đến vùng kháng cự 985-990 điểm

(Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 985-990 điểm trong những phiên kế tiếp. Tại đây, VN-Index có thể sẽ xuất hiện áp lực rung lắc, điều chỉnh về lại vùng hỗ trợ 965-970 điểm, trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm trong ngắn hạn.

Về mặt xu hướng, BVSC vẫn giữ quan điểm cho rằng, sau khi có chuyển biến tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn, chỉ số sẽ chuyển sang trạng thái đi lên theo dạng "sideway-up" trong thời gian tới.

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục có sự phân hóa với diễn biến đi lên thoải kèm theo các phiên điều chỉnh đan xen. Nhóm dầu khí có thể gặp áp lực rung lắc tại các vùng cản gần trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm ngắn hạn.

Nhóm vốn hóa lớn thuộc rổ VN30 và các cổ phiếu thuộc các ngành khác như CNTT, BĐS khu công nghiệp... cũng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền.

Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 55-60% trong giai đoạn này, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Tín hiệu có thể giảm lãi suất ngay trong kỳ họp tiếp theo ngày 31/07 (theo giờ Mỹ) của chủ tịch Fed Jerome Powel đã có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán trên toàn thế giới.

Chỉ số S&P 500 lần đầu chạm ngưỡng 3,000 điểm trong phiên đêm qua (10/07). Các thị trường châu Á nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng đa phần đều kết phiên 11/07 trong sắc xanh. Thanh khoản khớp lệnh cũng có cải thiện cho thấy việc dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường.

Khối ngoại mua ròng gần 140 tỷ đồng trên hai sàn, nối dài đà mua ròng lên phiên thứ sáu liên tiếp cũng là một động thái tích cực khác. Xu hướng thị trường đang trở nên tích cực hơn sau khi vượt thành công ngưỡng kháng cự 970 điểm (cạnh trên kênh giảm giá) và VN-Index có khả năng sẽ hướng đến những ngưỡng cao hơn trong ngắn hạn và thanh khoản thị trường cũng sẽ được cải thiện.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 12/07, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý gần nhất tại 980 điểm. SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu, tập trung vào các nhóm cổ phiếu đang thu hút được dòng tiền.

nhan dinh chung khoan ngay 127 kiem tra lai nguong khang cu tam ly 980 diem
Ảnh minh họa

Kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 974 điểm

(Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Các ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 980 điểm của VN-Index và trung hạn tại 106 điểm của HNX-Index có thể thúc đẩy một phiên giảm điểm mang tính chất củng cố.

Theo đó, VN-Index có khả năng sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ MA100 tại 974 điểm một lần nữa.

Một phiên kiểm định thành công có thể sẽ củng cố khả năng tăng điểm của VNIndex trong tuần tới hướng lên mốc 1.000 điểm. Các vị thế mua thăm dò có thể được nhà đầu tư cân nhắc ở giai đoạn hiện tại.

VN-Index tăng nhẹ

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSI)

Trong phiên sáng 11/07, chỉ số VN-Index tăng điểm do lực mua tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu bluechips ngành ngân hàng như VCB, BID, CTG cũng như các mã GAS, SAB.

Trong phiên chiều 11/07, đà tăng được nới rộng nhờ lực mua gia tăng ở các mã VCB, BID, CTG, TCB. Khối ngoại mua ròng trên cả ba sàn.

Thông tin cắt giảm lãi suất của Fed đã gây hiệu ứng tích cực lên thị trường chứng khoán toàn thế giới. Thừa hưởng từ hiệu ứng này, VN-Index cũng tăng nhẹ và sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự tâm lý 980 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Tận dụng cơ hội này để cân nhắc gia tăng tỷ trọng

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Động lực dẫn dắt thị trường khả năng sẽ tập trung ở nhóm Ngân hàng và Vingroup với kỳ vọng dòng tiền sẽ tiếp tục hướng đến các nhóm này.

Tuy nhiên tín hiệu hôm nay xuất hiện nến có bóng hai đầu thể hiện sự giằng co, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường có thể sẽ có phiên điều chỉnh về kiểm định lại vùng gap cũng như đường xu hướng trong phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để cân nhắc gia tăng tỷ trọng danh mục.

Vùng kháng cự gần 980 - 990 điểm

(CTCK Asean - Asean Securities)

Phiên giao dịch ngày 11/07, nhóm cổ phiếu ngân hàng giao dịch theo chiều hướng tích cực, kéo chỉ số VN-Index tăng gần 5 điểm, ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp.

Cụ thể, VCB tăng 2.07%, BID tăng 3.24%, CTG tăng 2.62%, TCB tăng 1.45%,… Kết thúc phiên giao dịch 11/07, chỉ số VN-Index tăng 4.98 điểm, tương ứng tăng 0.51%, đóng cửa ở mức 978.63 điểm.

Thanh khoản HOSE ở mức hơn 160 triệu cổ phiếu, giá trị hơn 3,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (171 mã tăng/128 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ mua ròng hơn 115 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VCB.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh ngắn và phá vỡ ngưỡng kháng cự 973 điểm, tương ứng MA100 là các tín hiệu khá tích cực. Bên cạnh đó, hai chỉ báo sức mạnh xu hướng (RSI) và sức mạnh dòng tiền (MFI) tiếp tục cho các tín hiệu tích cực thúc đẩy đường giá đi lên trong ngắn hạn.

Do đó, Asean Securities cho rằng, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 980 - 990 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1,000 - 1,010 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 960 - 970 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 940 - 950 điểm.

Asean Securities khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng kháng cự gần 980 - 990 điểm, rung lắc tại vùng này có thể là cơ hội để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Thị trường có khả năng hướng đến đỉnh tháng 5

(CTCK MB - MBS)

phiên tăng hôm nay vừa đủ để VN-Index vượt ngưỡng cản Fibonacci 23,6% và breakout thành công kênh giảm giá từ tháng 3 tới nay.

Trong 6 phiên gần đây thì đã có 5 phiên thị trường tăng điểm, quán tính tăng sẽ hỗ trợ thị trường hướng về đỉnh ngắn hạn tháng 5 (990 điểm), xa hơn chút là ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Giữ nguyên quan điểm như các bản tin trước, trong kịch bản thuận lợi thị trường có khả năng hướng đến đỉnh tháng 5, ngược lại khu vực phía dưới cũng là vùng tích lũy đã kéo dài hơn 1,5 tháng, do vậy các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân