Nhận định chứng khoán ngày 12/6: Giăng co và đi ngang

Cập nhật: 20:47 | 11/06/2019

TBCKVN - Phiên giao dịch ngày 11/6 diễn ra khá giằng co, mặc dù áp lực bán không quá lớn nhưng sức cầu quá yếu, thêm vào đó là dòng tiền gần như đứng ngoài thị trường khiến các chỉ số lình xình dưới tham chiếu. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,83 điểm (0,09%) còn 962,07 điểm; HNX-Index giảm 0,04% xuống 103,95 điểm; UPCoM-Index tăng 0,55% lên 55,13 điểm.  

nhan dinh chung khoan ngay 126 giang co va di ngang

Nhận định chứng khoán ngày 11/6: Kỳ vọng nhịp hồi ngắn hạn

nhan dinh chung khoan ngay 126 giang co va di ngang

Nhận định chứng khoán ngày 10/6: Giằng co, chờ tin hỗ trợ

nhan dinh chung khoan ngay 126 giang co va di ngang

Nhận định chứng khoán ngày 7/6: Xu hướng đi ngang vẫn là chủ đạo

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 12/6/2019.

Có thể mua trading trong các phiên điều chỉnh

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn có diễn biến giằng co, điều chỉnh nhẹ với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên tiếp theo.

Trong kịch bản tích cực, vùng 965-968 điểm bị chinh phục thì thị trường sẽ kéo dài nhịp hồi phục với thử thách tại vùng kháng cự mạnh hơn nằm tại 977-983 điểm trong ngắn hạn.

Đây cũng là vùng điểm được chúng tôi đánh giá có khả năng khiến thị trường đảo chiều giảm điểm trở lại.

Các cổ phiếu dầu khí có thể tăng điểm trở lại sau hai phiên rung lắc trước đó.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này. Có thể thực hiện các hoạt động mua trading trong các phiên điều chỉnh, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Đứng ngoài quan sát

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội - SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 12/6, VN-Index có thể có phiên thứ 3 liên tiếp giao dịch giằng co và đi ngang trong biên độ 955-970 điểm (MA200-20-50). Nhà đầu tư nên duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

nhan dinh chung khoan ngay 126 giang co va di ngang
Ảnh minh họa

Cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mua mới

(CTCK MB - MBS)

Phiên giảm nhẹ hôm nay chưa ảnh hưởng đền nhịp phục hồi ngắn từ mức đáy vừa qua. Thị trường đang dao động xung quanh ngưỡng cản MA100 ngày ở 963,3 điểm, do vậy, khả năng có thể kiểm tra lại ngưỡng 960 trong các phiên tới.

Trong kịch bản lạc quan, thị trường có thể tích lũy ở vùng 960-964 điểm, khi đó thị trường có thể tạo đáy sau cao hơn đáy trước để củng cố cho nhịp hồi phục.

Thị trường chứng khoán toàn cầu cũng đang tiếp tục nối dài nhịp phồi phục khi chỉ số Dow Jones đã có 6 phiên tăng liên tiếp. Do vậy, các nhịp rung lắc trong vùng tích lũy trên là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mua mới.

Cầu vào cần cải thiện rõ nét hơn

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

ART cần thấy sự cải thiện rõ rệt của lực cầu để VN-Index có thể vượt qua ngưỡng cản này để tiến đến các mục tiêu xa hơn. Nhà đầu tư hạn mua đuổi cổ phiếu trong các phiên hồi phục của thị trường và có thể bắt đầu chốt lời các cổ phiếu đã tăng giá trong giai đoạn này.

Có thể giảm điểm

(Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Thị trường sẽ có xu hướng giảm điểm, có thể sẽ diễn ra trong phiên sáng để VN-Index kiểm định lại hỗ trợ tại 958 điểm. Nếu lực cầu giá thấp tại đây được duy trì tốt, có khả năng thị trường sẽ có sự hồi phục sau đó để VN-Index kiểm định kháng cự tại 963 điểm. Vượt qua kháng cự này, VN-Index sẽ đối diện với hai ngưỡng cản tiếp theo tại 968 điểm (MA20) và 972 điểm (MA50).

Giải ngân chọn lọc

(Công ty chứng khoán VNDIRECT - VND)

Cổ phiếu đang trong xu hướng phục hồi chung của quốc tế, tâm lý nhìn chung vẫn thận trọng nên dòng tiền lựa chọn các nhóm an toàn nhất trong lớp tài sản rủi ro, ví dụ cổ phiếu lĩnh vực dịch vụ tiện ích, tiêu dùng thiết yếu và trái phiếu. Thị trường khó biến động mạnh là môi trường lý tưởng để những cổ phiếu với câu chuyện riêng lẻ hút chú ý của giới đầu cơ.

Tiếp tục giữ trạng thái quan sát

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thanh khoản sụt giảm khi cả hai sàn đều đỏ điểm cho thấy chỉ số đang có sự vận động khá giằng co khi tiệm cận vùng cản kháng cự mạnh. Khối ngoại ghi nhận đà mua đang là điểm sáng cho thị trường.

Nhìn chung, vận động hai chỉ số trong phiên khá thiếu dứt khoát, với vol yếu và việc đang tiệm cận hỗ trợ thì cần chú ý cho kịch bản rung lắc và giằng co tiếp tục có thể sẽ diễn ra trong những phiên tới.

Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái quan sát kĩ thị trường trước những quyết định giải ngân mới hay tăng tỉ trọng.

Tiếp tục mua thăm dò

(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Quá trình zíc zắc và đi ngang đang quay lại chiếm lĩnh xu hướng và có khả năng cao sẽ còn duy trì trong các phiên tới. Trong giai đoạn Sideway cũng thường xuất hiện khá nhiều cổ phiếu bứt phá vượt trội và đây là những CP chúng ta cần tìm kiếm. Trên cơ sở đó, VNCS khuyến nghị quý nhà đầu tư duy trì các vị thế mua thăm dò và tăng dần tỷ trọng cổ phiếu ở những mã có lợi nhuận vượt trội so với xu hướng chung của thị trường.

Nhịp hồi phục tạm dừng trước ngưỡng kháng cự quan trọng

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhịp phục hồi đang tạm dừng trước các ngưỡng kháng cự quan trọng. Đây vẫn là nhịp tăng ngắn hạn trong xu hướng giảm trung hạn. Nhà đầu tư cần quan sát kỹ các ngưỡng kháng cự gần nhất để có hành động kịp thời.

Chốt lời ngắn hạn cũng cần được cân nhắc

(CTCK Tân Việt - TVSI)

Thị trường tiếp tục ghi nhận sự gia tăng của dòng tiền bán ra, mặc dù vậy, áp lực không quá lớn, chủ yếu là chốt lời đơn thuần giúp cho rủi ro giảm sâu không quá lo ngại. Diễn biến hồi phục được kỳ vọng sẽ trở lại trong những phiên tới.

Tuy nhiên chúng tôi không đánh giá cao khả năng tiến xa của chỉ số do thiếu vắng sự hỗ trợ của yếu tố thanh khoản. Đối với xu hướng ngắn hạn, dao động đi ngang hiện vẫn đang là xu hướng chính.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì nắm giữ để tận dụng nhịp hồi phục của thị trường. Đồng thời, hoạt động chốt lời ngắn hạn cũng cần được cân nhắc đối với những nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân