Cách mạng công nghệ 4.0:

Nhà băng "khát" nhân sự

Cập nhật: 21:00 | 22/10/2018

TBCKVN - Nhiều năm nay, các ngân hàng vẫn loay hoay với bài toán nhân sự. Chất lượng nhân sự cao là một thách thức không chỉ đối với ngành Ngân hàng mà cả những ngành khác khi robot, công nghệ dần chiếm ưu thế hơn con người.

nha bang khat nhan su Yêu cầu về nhân sự quản trị hệ thống thông tin ngân hàng
nha bang khat nhan su TPBank tuyển dụng thêm nhân sự để mở rộng mạng lưới trên cả nước
nha bang khat nhan su Kế hoạch lãi gần 200 tỷ, Maritime Bank sẽ tuyển thêm 2.000 nhân sự năm 2018

Các tổ chức tín dụng (TCTD) nhận định tình hình lao động và việc làm trong ngành Ngân hàng tiếp tục chuyển biến tích cực, trong quý III/2018, cao hơn tỷ lệ 46% ghi nhận tại kỳ trước. Tuy nhiên, vẫn có 26,6% TCTD nhận định đang thiếu lao động cần thiết cho nhu cầu công việc hiện tại và 61,46% TCTD dự kiến tiếp tục tuyển thêm lao động trong quý IV/2018.

nha bang khat nhan su
Ảnh: Nguồn Internet

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nhu cầu đào tạo mới nhân lực ngành tài chính ngân hàng giai đoạn 2016 - 2020 của Việt Nam là trên 1,6 triệu người.

Với CMCN 4.0, chuyên gia cho rằng các ngân hàng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc bồi dưỡng và đào tạo lại để đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành Ngân hàng có đủ trình độ vận hành, làm chủ công nghệ mới.

Qua đó, thị trường lao động trong ngành Ngân hàng sẽ thay đổi theo hướng giảm giao dịch viên, giao dịch chi nhánh… và gia tăng nguồn nhân lực chất lượng cao, giỏi cả chuyên môn nghiệp vụ tài chính, ngân hàng và CNTT. Nhân sự chất lượng cao là một thách thức đối với không chỉ ngành Ngân hàng mà cả những ngành khác khi robot, công nghệ dần chiếm ưu thế hơn con người.

Như vậy, khoảng cách về khả năng kỹ thuật số sẽ chỉ ngày càng rộng thêm và ngân hàng nào không thể bắt kịp với xu hướng sẽ bị bỏ lại sau lưng. Bởi thế, việc đào tạo, quan tâm tới chất lượng nguồn nhân lực công nghệ cao cần được thực hiện trong toàn hệ thống tài chính - ngân hàng, đảm bảo đủ khả năng ứng dụng CNTT, phương thức làm việc tiên tiến trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hoài Dương