Ngành Ngân hàng Đà Nẵng góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế khu vực

Cập nhật: 09:34 | 13/01/2019

TBCKVN - Năm 2018, tình hình kinh tế vĩ mô và Đà Nẵng tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Đà Nẵng đã gặt hái được nhiều thành công trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương; trong đó, ngành Ngân hàng đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng.  

nganh ngan hang da nang gop phan quan trong vao su phat trien kinh te khu vuc Cuộc đua tăng vốn của ngành ngân hàng năm 2019 sẽ như thế nào?
nganh ngan hang da nang gop phan quan trong vao su phat trien kinh te khu vuc Kết thúc năm 2018: Ngành ngân hàng "đột biến" lợi nhuận
nganh ngan hang da nang gop phan quan trong vao su phat trien kinh te khu vuc Năm 2019 - Áp lực rất lớn trong việc tăng vốn ngành ngân hàng

Chiều ngày 12/1/2019, ngành Ngân hàng Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ngân hàng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tham dự Hội nghị có Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng; Vụ trưởng các vụ chức năng NHNN; ông Trần Văn Miên, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và lãnh đạo các TCTD trên địa bàn Đà Nẵng…

nganh ngan hang da nang gop phan quan trong vao su phat trien kinh te khu vuc
Ảnh minh họa

Ngoài ra, giá trị tổng sản lượng trên địa bàn (GRDP) TP. Đà Nẵng tăng khoảng 7,86%; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2018 tăng 2,31% so với tháng 12/2017; chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng khoảng 7,18%; hoạt động thương mại diễn ra sôi động, doanh thu bán lẻ hàng hóa khoảng 53.200 tỷ đồng, tăng 12,6% so với năm 2017; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 1,655 tỷ USD, tăng 13%; kim ngạch nhập khẩu đạt 1,425 tỷ USD, tăng 11,3%...

Bên cạnh đó, chi nhánh cũng đã tập trung chỉ đạo các TCTD trên địa bàn triển khai tích cực các giải pháp nhằm hướng dòng vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ có hiệu quả cho tăng trưởng kinh tế.

Đáng chú ý là cùng với tăng trưởng tín dụng chung khá tích cực, tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát chặt chẽ. Để đạt kết quả đó, Chi nhánh NHNN TP. Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo các TCTD trên địa bàn tích cực rà soát, xử lý nhanh và dứt điểm các khoản nợ xấu thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị quyết 42. Đồng thời, triển khai các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh mới.

Cơ cấu tín dụng cũng được cải thiện theo hướng giảm ở những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đến 31/12/2018, dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản chiếm tỷ lệ 5,27%, dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán chiếm tỷ lệ chỉ 0,06%.

Như vậy, ngành Ngân hàng Đà Nẵng đảm bảo mục tiêu mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả trong hoạt động đầu tư tín dụng. Đến cuối tháng 11/2018, nợ xấu trên địa bàn khoảng 2.401 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 1,64% trên tổng dư nợ.

Với năm 2019, Thống đốc Lê Minh Hưng chỉ rõ, ngành Ngân hàng Đà Nẵng cần tiếp tục giữ vững hoạt động hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp và người dân; đảm bảo thuận lợi tiếp cận tín dụng giúp hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn phát triển ổn định, không để phát sinh nợ xấu, đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Đặc biệt, chỉ đạo các TCTD trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định của NHNN trong hoạt động cho vay; tuân thủ tuyệt đối những quy định của pháp luật đối với hoạt động ngân hàng. Có như thế mới đảm bảo an toàn hệ thống, đáp ứng nguồn vốn để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thu Hoài