Nắng nóng kéo dài, tiêu thụ điện lập các kỷ lục mới

Cập nhật: 13:42 | 23/06/2019

TBCKVN - Số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia cho thấy công suất tiêu thụ đầu nguồn toàn quốc đã đạt tới 38.147 MW vào khoảng 14h hôm 21/6 vừa qua. Đây được biết là mức công suất đỉnh cao kỷ lục trong lịch sử từ trước đến nay.  

nang nong keo dai tieu thu dien lai lap cac ky luc moi

Nắng nóng cao điểm, tiêu thụ điện Hà Nội tăng cao

nang nong keo dai tieu thu dien lai lap cac ky luc moi

Lượng điện tiêu thụ vượt ‘đỉnh’ năm 2018 dù chưa vào cao điểm nắng nóng

nang nong keo dai tieu thu dien lai lap cac ky luc moi

Nắng nóng, TP.HCM tiêu thụ điện kỷ lục trong 10 năm

Do tình hình nắng nóng gay gắt diện rộng duy trì liên tục ở mức 39-40 độ ở miền Bắc và miền Trung trong tuần vừa qua khiến mức sử dụng điện tăng cao.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), không chỉ về công suất, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc của ngày 21/6/2019 cũng ghi nhận số liệu cao kỷ lục ở mức 782,9 triệu kWh.

nang nong keo dai tieu thu dien lai lap cac ky luc moi
Hình minh họa

Cũng theo EVN, trong những ngày nắng nóng vừa qua, tình hình cung cấp điện căng thẳng, nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện luôn tiềm ẩn do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, EVN khuyến cáo không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện,…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường .

Tùng Linh