Môi giới địa ốc: Chuyện đầu năm đi chùa, cuối năm đi... bộ

Cập nhật: 10:45 | 17/01/2020

TBCKVN - Thay vì thưởng Tết bằng ô tô, căn hộ tiền tỷ như hai năm trước, năm nay, nhiều doanh nghiệp cắt thưởng, thậm chí nợ hoa hồng. Hàng trăm môi giới địa ốc lâm vào cảnh chênh vênh những ngày cận Tết...

moi gioi dia oc chuyen dau nam di chua cuoi nam di bo

Giá xe Honda SH 2020 mới nhất tháng 1/2020

moi gioi dia oc chuyen dau nam di chua cuoi nam di bo

Cập nhật giá xe SH Mode mới nhất ngày 16/1

Hoạt động cầm chừng

Nếu như 2 năm về trước, giai đoạn cận Tết là thời điểm mà các sàn giao dịch, môi giới bất động sản hoạt động hết công suất, thì năm nay không khí trái ngược hoàn toàn. Nhiều doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, thậm chí không ít doanh nghiệp môi giới phải giải thể.

moi gioi dia oc chuyen dau nam di chua cuoi nam di bo
Thị trường địa ốc năm 2019 ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung dự án

Theo thống kê của Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể trong 11 tháng đầu năm 2019 là 14.973 doanh nghiệp. Trong đó, bất động sản là ngành có tỷ lệ gia tăng doanh nghiệp giải thể nhanh nhất với 603 doanh nghiệp, tăng 38%.

Còn theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, tổng diện tích sàn xây dựng của các dự án đủ điều kiện mở bán tại Hà Nội và TP. HCM năm 2019 sụt giảm 52% so với 2018. Bên cạnh đó, tổng số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán cũng giảm 25%, ước tính chỉ đạt khoảng 43.000 căn hộ trong năm 2019. Số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán trong giai đoạn từ 2020 - 2022 được Batdongsan.com.vn dự báo khó đạt được mức đỉnh như giai đoạn 2017 - 2018.

Báo cáo tổng kết năm 2019 của Bộ Xây dựng cho biết, tổng số giao dịch bất động sản thành công trên cả nước năm qua đạt khoảng 83.136 giao dịch, giảm 21,6% so với năm 2018.

Số lượng tin đăng trên Batdongsan.com.vn cũng phản ánh phần nào nguồn cung sơ cấp, thứ cấp của thị trường và mức độ quan tâm kém đi của khách hàng. Cụ thể, tin đăng của năm 2019 tăng 42% so với năm 2018 nhưng mức độ quan tâm của khách chỉ tăng 2,8%.

Theo ghi nhận, ngoài một số doanh nghiệp bất động sản lớn vẫn có lượng giao dịch tương đối thì các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập hoặc các sàn giao dịch đều rơi vào thế ảm đạm khi lượng giao dịch bị giảm xuống rất mạnh so với các năm trước. Chính tất cả những nguyên do trên khiến câu chuyện thưởng Tết cho đội ngũ môi giới bất động sản năm 2019 trở nên đáng bàn.

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty Đầu tư hợp tác Thịnh Vượng cho biết, mức thưởng Tết năm nay tại đơn vị này khoảng 2 - 3 tháng lương, trong đó có những nhân sự quản lý mức thưởng có thể vào khoảng 100 triệu đồng. Ông cho biết mức này tương đương năm ngoái.

Thưởng Tết bằng "hiện vật"

Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số ít điểm sáng trong lĩnh vực bất động sản duy trì được mức thưởng Tết tương đương năm trước. Hầu hết các đơn vị đối mặt với tình trạng cắt giảm thưởng, thậm chí đến nay vẫn nợ tiền hoa hồng môi giới.

moi gioi dia oc chuyen dau nam di chua cuoi nam di bo

Anh Quyền, một môi giới đang làm việc tại một sàn bất động sản mà mấy năm trước từng tặng ô tô và căn hộ tiền tỷ cho cấp quản lý. Vào năm đó, các nhân viên cũng được thưởng 1 - 3 tháng lương. Tuy nhiên, anh cho biết năm nay các món quà xa xỉ đều không còn. Nhiều quản lý phải chấp nhận cảnh "đi bộ" những ngày giáp Tết. Cùng với đó, mức thưởng bằng tiền mặt cũng bị giảm mạnh, đi kèm các điều kiện và có sự phân cấp kết quả kinh doanh. Với những nhóm đạt chỉ tiêu kinh doanh, mức thưởng dao động có thể 2 - 3 tháng lương, trong khi nhóm đạt kết quả kém hơn, thưởng chỉ khoảng một tháng lương.

Một số sàn bất động sản còn hẩm hiu hơn khi không chỉ cắt thưởng Tết mà vẫn còn nợ hoa hồng của môi giới. Anh Dũng, trưởng nhóm kinh doanh một sàn bất động sản tại Thanh Xuân cho hay, mới nhận được thông tin công ty không thanh toán hoa hồng cho môi giới bán một dự án gần đây nếu đơn vị này không đòi được tiền từ chủ đầu tư.

Với những sàn bất động sản nhỏ, quy mô nhân sự chính thức dưới 10 người thì đa số nhân viên môi giới không có thưởng Tết âm lịch mà chỉ nhận một gói quà trị giá vài trăm nghìn.

Theo ông Lê Ngọc Quỳnh, 2019 là một năm rất khó khăn với các doanh nghiệp bất động sản, kể cả chủ đầu tư cũng như sàn phân phối. Đó cũng là lý do khiến mức thưởng Tết của các đơn vị đa số đều giảm so với năm ngoái.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, năm 2019, thị trường nhà ở chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ cả về nguồn cung và lượng giao dịch. Mặc dù trong năm vừa qua, đơn vị này đã mở rộng phạm vi nghiên cứu, song số liệu vẫn cho thấy lượng giao dịch chỉ bằng hai phần ba so với năm 2018.

Còn ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, dù lượng căn hộ được tung ra thị trường chỉ bằng 25 - 30% năm 2018, song tỷ lệ hấp thụ cũng chỉ đạt một phần ba.

Theo đó, ông Quỳnh trăn trở: "Bởi khó khăn nên nhiều đơn vị đã phải đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong bối cảnh này cũng mong người lao động chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp". Bên cạnh đó, theo ông Quỳnh, nghề môi giới, khoản thu nhập chủ yếu đến từ hoa hồng bán hàng. Bởi vậy doanh nghiệp cũng nên thanh toán khoản này trước Tết cho người lao động.

moi gioi dia oc chuyen dau nam di chua cuoi nam di bo "Cò đất" lộng hành tạo sốt ảo, Bộ Xây dựng nói gì?

Trước lo ngại của cư tri liên quan đến tình trạng “cò đất” hoạt động công khai tại một số địa phương, Bộ Xây dựng ...

moi gioi dia oc chuyen dau nam di chua cuoi nam di bo Giá đất Thanh Hóa, Nghệ An biến động mạnh trong năm 2019

TBCKVN - Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa cho biết, Thanh Hoá, Nghệ An là 2 thị trường sôi động nhất cả nước ...

moi gioi dia oc chuyen dau nam di chua cuoi nam di bo Đà Nẵng: Thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng?

TBCKVN - Như Báo điện tử TBCK Việt Nam đã thông tin, với việc TP. Đà Nẵng chưa thông qua bảng giá đất mới áp ...

Hữu Dũng