Lý do khiến nhiều học sinh không có động lực học tập

Cập nhật: 08:17 | 01/08/2019

TBCKVN - Có lẽ bạn chưa biết, khi bạn đang mất quá nhiều thời gian cho những cái "like" ảo trên mạng xã hội thì bạn bè của bạn đang học tập để tìm kiếm cho mình một tương lai thật cho họ. Hãy dừng ngay việc sử dụng các mạng xã hội trong khi học hành, chỉ làm như vậy bạn mới có thể tập trung và đạt kết quả học tập cao nhất. Dưới đây là một vài lý do khiến việc học của bạn luôn "giậm chân tại chỗ".

ly do khien nhieu hoc sinh khong co dong luc hoc tap

Vẫn còn nhiều hướng đi khác cho bạn lựa chọn ngoài đại học

ly do khien nhieu hoc sinh khong co dong luc hoc tap

6 điều cần nhớ khi học đại học từ xa qua internet

ly do khien nhieu hoc sinh khong co dong luc hoc tap

4 lý do ai cũng nên học văn bằng 2 đại học vừa học vừa làm

Không có mục tiêu học tập rõ ràng

ly do khien nhieu hoc sinh khong co dong luc hoc tap
Ảnh minh họa

Muốn thành công ở bất kì công việc nào cũng phải đòi hỏi bạn phải có mục tiêu và có kế hoạch thực hiện một cách rõ ràng. Khi không có mục tiêu phía trước bạn sẽ luôn học tà tà, học không có điểm đến và cũng không biết là trình độ của mình đạt đến đâu.

Vậy nên, hãy tự kiểm soát việc học của chính mình. Bạn hãy lập một danh sách tất cả những việc mà bạn cần phải làm, sau đó chia nhỏ khối lượng công việc thành những phần nhỏ hơn, dễ hoàn thành hơn. Chúng ta nên có một thời gian biểu hợp lý, tuyệt đối đừng ôm quá nhiều môn học vào một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ rất dễ bị loạn kiến thức.

Vừa học vừa lướt facebook và các mạng xã hội khác

ly do khien nhieu hoc sinh khong co dong luc hoc tap
Ảnh minh họa

Đây là một trong những sai lầm phổ biến của các bạn học sinh. Điều này sẽ gây mất tập trung khi học bài và bạn thường sẽ bị "cuốn" vào những thông tin, những cái like trên facebook hơn là việc học hành. Để giúp bạn tránh mất tập trung khi học bài, hãy bắt đầu với việc từ bỏ facebook hoặc ít nhất là hạn chế sử dụng nó. Có lẽ bạn không biết, khi bạn đang mất quá nhiều thời gian cho những cái "like" ảo thì bạn bè bạn đang học tập để tìm kiếm tương lai thật cho họ. Dừng việc sử dụng các mạng xã hội trong khi học hành, chỉ như thế bạn mới có thể tập trung học hành và đạt kết quả cao trong học tập.

Thời gian học tập không hợp lý, khoa học

Nhiều bạn đã quá quen với việc làm "cú đêm" nên toàn thức muộn để học, còn buổi sáng lại ngủ nướng. Đây là một thói quen không hề tốt chút nào vì buổi tối bạn dễ rơi vào trạng thái buồn ngủ, mệt mỏi khó tiếp thu bài vở được.  Xác định thời gian học tập hợp lý cũng là bước quan trọng để bạn đạt hiệu quả cao trong việc học tập. Việc học tập vào buổi sáng hoặc sau giờ ngủ trưa được cho là những lựa chọn tối ưu nhất và đã được các nhà khoa học chứng minh sự hiệu quả của nó. Khoảng thời gian này đầu óc của con người sẽ ở trạng thái tỉnh táo, hiệu suất học sẽ cao hơn đặc biệt là những môn "khó nhằn".

Luôn có suy nghĩ tiêu cực

ly do khien nhieu hoc sinh khong co dong luc hoc tap
Ảnh minh họa

Các bạn học sinh luôn ganh tỵ với những bạn khác mà học khá hơn. Thế nên các bạn luôn có những câu hỏi như: "Chắc mình không thể học giỏi được", "Mình ghét việc học hành", "Mình không thể học được môn này", "Môn này quá khó với mình"... tất cả những suy nghĩ tiêu cực này sẽ trì hoãn việc học của bạn.  Không có gì là không thể nếu bạn biết cố gắng và suy nghĩ, tìm hướng đi tích cực nhất. Bạn phải làm, phải đặt thử thách mới biết được mình yếu kém ở điểm nào để mà khắc phục, từ đó sẽ hoàn thiện hơn. Hãy biết cách tạo ra sự tiến bộ cho chính bản thân mình nhé.

Không có phương pháp học cố định

ly do khien nhieu hoc sinh khong co dong luc hoc tap
Ảnh minh họa

Từ các nguồn thông tin trên mạng, lời khuyên của bạn bè, bạn có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau. Áp dụng phương pháp này chưa được bao ngày bạn lại chuyển sang phương pháp khác vì nghe nói nó hiệu quả hơn. Cứ như thế, việc học của bạn thì vẫn giậm chân tại chỗ còn bạn thì bị loạn về phương pháp học. Các bạn cần hiểu rằng, mỗi người có một trình độ, sự tiếp nhận kiến thức khác nhau, hoàn cảnh cũng khác nhau.

Vậy nên hãy tìm cho mình một phương pháp học tập phù hợp nhất với bản thân mình nhất vì chỉ có như vậy việc học mới có hiệu quả.

Thu Uyên