Loạt ngân hàng dừng nhận tiền gửi tiết kiệm của người nước ngoài

Cập nhật: 08:00 | 12/07/2019

TBCKVN – Các ngân hàng thương mại đồng loạt thông báo dừng cung cấp sản phẩm tiền gửi tiết kiệm đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài.

loat ngan hang dung nhan tien gui tiet kiem cua nguoi nuoc ngoai

Vietcombank tạm dừng nhận gửi tiền online đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài

loat ngan hang dung nhan tien gui tiet kiem cua nguoi nuoc ngoai

Lãi suất gửi tiết kiệm tại VietinBank tháng 7/2019 mới nhất

loat ngan hang dung nhan tien gui tiet kiem cua nguoi nuoc ngoai

Lãi suất ngân hàng Agribank tháng 7/2019 mới nhất

Theo thông báo của các ngân hàng thương mại, đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm của khách hàng cá nhân người nước ngoài mở trước ngày 05/7/2019 sẽ được tiếp tục duy trì theo thỏa thuận ban đầu cho đến hết thời hạn của khoản tiền gửi đó.

Tại ngày đến hạn, đối với tiết kiệm trực tuyến, nếu khách hàng không thực hiện thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiền gửi tiết kiệm, chuyển toàn bộ gốc và lãi vào tài khoản thanh toán của khách hàng mở tại ngân hàng đó.

loat ngan hang dung nhan tien gui tiet kiem cua nguoi nuoc ngoai
Loạt ngân hàng dừng nhận tiền gửi tiết kiệm của người nước ngoài. Ảnh minh họa

Đối với khoản tiền gửi tiết kiệm tại quầy, ngân hàng chuyển toàn bộ gốc, lãi (nếu có) vào tài khoản trung gian giữ hộ và sẽ không được hưởng lãi kể từ ngày đến hạn cho đến ngày khách hàng thực hiện thủ tục rút tiền.

Việc thông báo và tạm dừng nhận tiền gửi tiết kiệm đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài nói trên thực hiện theo quy định bắt đầu có hiệu lực của Thông tư 48 mà Ngân hàng Nhà nước ban hành cuối năm 2018.

Trước đó, khi thông tư trên mới ban hành, đã có thắc mắc từ một số ngân hàng thương mại về việc không được nhận tiền gửi tiết kiệm của nhóm khách hàng trên, qua đó hệ thống có thể hổng một nguồn vốn và không tranh thủ được một nguồn lực.

Tuy nhiên, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước giải thích, thắc mắc và hiểu nhầm trên một phần do các tổ chức tín dụng, hoặc người tiếp cận chỉ tập trung ở các quy định của Thông tư 48, mà chưa tìm hiểu thêm quy định có liên quan tại một thông tư khác.

Cụ thể, đó là Thông tư số 49 của Ngân hàng Nhà nước, ban hành cùng thời điểm và bổ trợ cho Thông tư 48. Đây là “một cặp” văn bản mới quy định về hoạt động gửi tiền tại ngân hàng.

Theo đó, tại Thông tư 49, cá nhân nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam thời hạn từ 6 tháng trở lên vẫn được gửi tiền có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại. Điểm khác biệt và thay đổi so với trước là chuyển từ tiền gửi tiết kiệm sang tiền gửi có kỳ hạn. Các ngân hàng thương mại cũng đang khuyến nghị nhóm khách hàng trên chuyển sang hình thức này.

Lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước giải thích, do Luật Các tổ chức tín dụng sau khi sửa đổi, bổ sung có quy định hai khái niệm “tiền gửi có kỳ hạn” và “tiền gửi tiết kiệm”, nên các thông tư trên tách ra, nhưng về bản chất không thay đổi.

Thay đổi về hình thức ở đây, với tiền gửi tiết kiệm thì khách hàng mang tiền trực tiếp đến quầy giao dịch và ngân hàng phát hành sổ tiết kiệm; với tiền gửi có kỳ hạn, khách hàng chuyển tiền gửi từ tài khoản thanh toán gửi theo các kỳ hạn và hưởng lãi suất.

Ngoài thay đổi trên, Thông tư 48 và Thông tư 49 cũng có những quy định cụ thể hơn về các phương thức giao dịch trong gửi tiền, theo hướng tăng an toàn cho cả khách hàng và ngân hàng.

Một trong những quy định mới đáng chú ý là từ nay ngân hàng không được nhận và chi trả tiền gửi tại nhà khách hàng, nhằm hạn chế những rủi ro phát sinh.

Trước khi có hiệu lực, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã tổ chức các đợt tập huấn cụ thể để các ngân hàng thương mại nắm và chủ động thực hiện các quy định, thay đổi trong hai thông tư trên.

Trước đó, Vietcombank cũng phát thông báo thay đổi tính năng sản phẩm tiền gửi trực tuyến với các cá nhân nước ngoài.

Cụ thể, từ 5/7, ngân hàng tạm dừng cung cấp sản phẩm tiền gửi trực tuyến trên các kênh VCB-iB@nking và VCB-MobileB@nking đối với khách hàng cá nhân người nước ngoài. Nhóm này có thể tiếp tục thực hiện giao dịch tiền gửi có kỳ hạn tại các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng trên toàn quốc.

Ngân hàng tiếp tục duy trì tài khoản đến ngày đến hạn đối với các tài khoản tiền gửi trực tuyến của khách hàng cá nhân nước ngoài mở trước ngày 5/7.

Tại ngày đến hạn, ngân hàng sẽ thực hiện đóng tài khoản tiền gửi trực tuyến, chuyển gốc và lãi vào tài khoản thanh toán bằng Việt Nam đồng (VND) của khách hàng. Trường hợp khách hàng không có tài khoản thanh toán bằng VND hoặc tất cả các tài khoản thanh toán bằng VND của khách hàng bị khóa/khóa chiều ghi có, tại thời điểm đóng tài khoản tiền gửi trực tuyến, toàn bộ số dư gốc và lãi trên tài khoản tiền gửi trực tuyến của khách hàng sẽ được Vietcombank giữ hộ, không tiếp tục sinh lãi.

Theo đại diện Vietcombank, điều chỉnh của ngân hàng thực hiện theo Thông tư 49 của Ngân hàng Nhà nước quy định về tiền gửi có kỳ hạn. Văn bản này yêu cầu khách hàng nước ngoài gửi tiền có kỳ hạn phải là cá nhân được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn trên 6 tháng. Đồng thời, kỳ hạn tiền gửi phải thấp hơn thời gian thị thực.

Văn Khương