TP. HCM:

Lộ diện những khu vực có giá thuê mặt bằng đắt đỏ

Cập nhật: 15:46 | 25/06/2019

TBCKVN - Giá thuê mặt bằng đối với nhà mặt tiền tại TP. HCM hiện đã tăng bình quân từ 12 - 15% so với thời điểm đầu năm trong đó, mặt bằng ở các tuyến đường lớn, sầm uất thuộc quận 3, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú… giá thuê tăng đến 20%.

lo dien nhung khu vuc co gia thue mat bang dat do

Bình Dương: Nhiều cử tri không đồng ý đề án thành lập thành phố Dĩ An và Thuận An

lo dien nhung khu vuc co gia thue mat bang dat do

Căn hộ cho thuê: Nghịch lý "giá bèo" tại Sài Thành

lo dien nhung khu vuc co gia thue mat bang dat do

3 xu hướng mới của phân khúc văn phòng cho thuê

Một khảo sát do trang batdongsan.com.vn công bố mới đây cho thấy, trong tháng 5 vừa qua, nhu cầu thuê mặt bằng nhà phố, nhà riêng lẻ tại TP. HCM đã tăng 8 - 10% so với tháng trước.

Lượng tin đăng chào thuê loại hình này cũng tăng từ 10 - 25% đặc biệt, nhu cầu thuê các mặt bằng nhà phố, nhà riêng diện tích nhỏ thường để buôn bán hay mở quán ăn uống (tăng đến 20 - 40%).

lo dien nhung khu vuc co gia thue mat bang dat do

Kết quả khảo sát cũng cho thấy giá thuê nhà mặt tiền tại TP. HCM tăng thêm bình quân từ 12 - 15% so với thời điểm đầu năm trong đó, mặt bằng ở các tuyến đường lớn, sầm uất thuộc quận 3, 10, 11, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú… giá thuê tăng đến 20%. Một số con hẻm nhỏ nhưng rộng và nằm trung tâm cũng tăng 20 - 30%. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu về mặt bằng thương mại ngày càng tăng cao. Ngoài ra, việc giá bất động sản tăng khá mạnh thời gian qua nên buộc giá cho thuê cũng phải tăng theo.

Ghi nhận tại đường Võ Văn Tần, đoạn 2 chiều thuộc phường 5 quận 3, giá chào thuê một căn nhà mặt tiền có chiều ngang hơn 3 m, dài hơn 12 m một trệt một lầu hiện đã lên đến 45 - 50 triệu đồng.

Ở khu vực đường Tên Lửa, đường số 17, 17A đối diện khu Aeon Mall (Bình Tân), giá thuê mặt bằng tăng 50 - 70% chỉ trong vòng 1 năm, từ 20 - 25 triệu đồng lên 40 - 50 triệu đồng cho một căn nhà mặt tiền có diện tích 4 x 20 m. Lý do là khu này vừa xuất hiện thêm 2 bệnh viện và Trung tâm Thương mại Aeon Mall.

Người kinh doanh khốn đốn

Tuy nhiên, tại TP. HCM việc thuê mặt bằng để phục vụ cho mục đích kinh doanh cũng đang tồn tại một nghịch lý. Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam từng có bài phản ảnh với tiêu đề: "Mặt bằng bán lẻ tại chung cư TP. HCM: Nghịch lý trong nghịch lý" về thực trạng một số căn tại khối đế nhiều chung cư, shophouse không có người thuê.

lo dien nhung khu vuc co gia thue mat bang dat do

Theo khảo sát của phóng viên, dọc theo các tuyến đường Thành Thái, Tô Hiến Thành, 3 Tháng 2 (quận 10, quận 11), nhiều người kinh doanh nhỏ than thở về việc chủ nhà đòi tăng giá thuê mặt bằng vì nhận được nhiều lời hỏi thuê với giá hấp dẫn hơn.

Đặc biệt, ở khu vực đường Phạm Văn Đồng, Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức), giá thuê mặt bằng đã tăng gấp đôi trong vòng 2 năm qua khiến nhiều hộ kinh doanh như ngồi trên lửa.

Theo đó, chủ một cửa hàng kinh doanh hàng gia dụng, kim khí điện máy trên đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ cho biết, 5 năm trước, chị thuê căn nhà 70 m2 với giá 8 triệu đồng, rồi tăng dần lên 17 triệu đồng/tháng. Mới đây, chủ nhà thông báo lên giá 30 triệu đồng vì có đơn vị thuê làm chuỗi cà phê.

Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Tổng Giám đốc Công ty Okamura Sanyo Properties, đơn vị quản lý hệ thống văn phòng cho thuê Paxky thừa nhận việc giá cho thuê mặt bằng, nhà phố 1 - 2 năm qua tăng chóng mặt khiến nhiều người đi thuê hoặc đang làm ăn mua bán gặp nhiều khó khăn.

Nguyên nhân được chỉ ra bởi: "Thời gian qua, phong trào khởi nghiệp phát triển, kinh tế tốt lên nên nhu cầu mở cửa hàng, quán ăn, làm văn phòng ngày càng lớn cũng góp phần làm giá mặt bằng thuê tăng lên. Tuy nhiên, gần đây có hiện tượng "tưng bừng khai trương mà âm thầm đóng cửa" vì chi phí mặt bằng quá cao. Vì vậy, khi bắt đầu tìm mặt bằng kinh doanh, người thuê cần cân nhắc chọn lựa địa điểm, vị trí tốt nhất với giá vừa phải để không làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Bên cạnh đó, giá thuê nhà thường tính bằng USD nên khi tỉ giá tăng, tiền trượt giá cũng làm ảnh hưởng đến người thuê...", ông Hải đưa ra nhận định.

Đức Hậu