Lĩnh vực ngân hàng có nguy cơ bị rửa tiền cao nhất

Cập nhật: 15:33 | 18/05/2019

TBCKVN – Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo "kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2012 - 2017" vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố. Cùng với ngân hàng, bất động sản và kênh chuyển tiền phi chính thức được đánh giá có nguy cơ bị rửa tiền ở mức "cao".  

linh vuc ngan hang co nguy co bi rua tien cao nhat Các ngân hàng mua bắt buộc khó tìm được nhà đầu tư có năng lực
linh vuc ngan hang co nguy co bi rua tien cao nhat Chất lượng và dịch vụ ngân hàng đang ngày càng thay đổi?
linh vuc ngan hang co nguy co bi rua tien cao nhat Ngân hàng lập công ty tài chính đối mặt với nhiều rủi ro

Theo đánh giá tại báo cáo, lĩnh vực ngân hàng đang có nguy cơ rửa tiền cao nhất. Cụ thể, có gần 90% tổng số báo cáo giao dịch đáng ngờ (STR) gửi đến Cục Phòng chống rửa tiền có liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

linh vuc ngan hang co nguy co bi rua tien cao nhat
Lĩnh vực ngân hàng có nguy cơ bị rửa tiền cao nhất. Ảnh minh họa

Báo cáo cho biết, mặc dù không phải tất cả các khoản tiền thu bất chính đều được tội phạm đưa vào chu trình tẩy rửa tiền, song điều này cũng chứng tỏ so với các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, khả năng bọn tội phạm lựa chọn hệ thống ngân hàng nhằm hợp pháp hóa các khoản thu bất chính để biến những đồng "tiền bẩn" trên thành "tiền sạch" là cao hơn.

Nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng được xác định: "Có thể liên quan chủ yếu đến việc rửa tiền có nguồn gốc từ tội tham ô tài sản (tội phạm chủ yếu liên quan đến những người có chức vụ, quyền hạn), đánh bạc và trốn thuế. Để che giấu nguồn tiền thu được, tội phạm thường sử dụng tài khoản ngân hàng dưới tên người khác để nhận và chuyển các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp".

Một lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền cao nữa là "kênh chuyển tiền phi chính thức". Báo cáo cho biết, với những lợi ích vượt trội về phí chuyển tiền, tính tiện lợi, đơn giản về thủ tục... các kênh chuyển tiền phi chính thức (chuyển tiền ngầm) cũng được sử dụng để chuyển kiều hối về Việt Nam.

Kết quả cho thấy, ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính và nền kinh tế quốc gia. Với mạng lưới rộng lớn và là kênh trung gian tài chính cung cấp đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính như: Cho vay, nhận tiền gửi, cho thuê tài chính, kinh doanh ngoại tệ, các công cụ thị trường tiền tệ..., mức độ tổn thương về rủi ro rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng được đánh giá ở mức "trung bình cao".

Đối với mức độ tổn thương của 6 sản phẩm, dịch vụ ngân hàng (huy động cá nhân, điện chuyển khoản ngân hàng, tài khoản tiền gửi thanh toán, tài trợ thương mại, tài khoản đại lý và dịch vụ ngân hàng điện tử), thì hầu hết ở mức "tương đối cao"; riêng dịch vụ ngân hàng điện tử ở mức "trung bình" và dịch vụ tài khoản đại lý ở mức "thấp".

Văn Khương