Lên phương án hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Cập nhật: 17:14 | 24/02/2020

TBCKVN - Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình; không chủ quan, luôn luôn sẵn sàng các tình huống mới; thực hiện kịp thời, chủ động công tác phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19...

len phuong an ho tro lao dong viet nam tai han quoc nhat ban

Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc

len phuong an ho tro lao dong viet nam tai han quoc nhat ban

Bắt giữ 4 đối tượng vận chuyển 16.100 khẩu trang qua biên giới

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

len phuong an ho tro lao dong viet nam tai han quoc nhat ban
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc tăng nhanh, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang Hàn Quốc. Với số người nhiễm bệnh cao thứ 2 thế giới sau Trung Quốc, chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.

Được biết, tại hai khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang Hàn Quốc có 26.787 công dân Việt Nam sinh sống. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua các chuyến bay từ thành phố Daegu sẽ rất lớn nếu không có các biện pháp kiểm soát tốt.

Kiếm soát chặt các chuyến bay hai chiều đi Hàn Quốc

Liên quan đến thông tin các chuyến bay, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, Việt Nam hiện có 4 hãng hàng không bao gồm Bamboo Airways, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines và Vietnam Airlines khai thác 14 đường bay từ Cam Ranh, Đà Lạt, Hải Phòng, Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đi đến Busan, Incheon, Jeolla-Nam, Gangwon, Cheongwon-gu và Daegu (Hàn Quốc) với tổng tần suất 182 chuyến/tuần/chiều.

len phuong an ho tro lao dong viet nam tai han quoc nhat ban
Đà Nẵng cách ly 80 người nhập cảnh từ tâm dịch COVID-19 Hàn Quốc, ngày 24/2.
(Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

8 hãng hàng không Hàn Quốc khai thác 10 đường bay từ 4 thành phố là Busan, Incheon, Daegu và Jeolla Nam đi đến Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh với tổng tần suất 381 chuyến/tuần/chiều.

Hiện có hai hãng hàng không đang khai thác đi đến Daegu (mã hiệu TAE): Vietjet Air khai thác đường bay TAE-DAD với tần suất 7 chuyến/tuần/chiều; Tway Air của Hàn Quốc khai thác 2 đường bay từ Daegu đi/đến Đà Nẵng, Cam Ranh với tổng tần suất 14 chuyến/tuần/chiều (mỗi đường 7 chuyến/tuần/chiều).

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, hiện nay tất cả các hãng đều giảm khoảng 60% số lượng chuyến bay đi đến Daegu nói riêng và đến Hàn Quốc nói chung. Trong hai ngày 23-24/2, mỗi ngày chỉ có khoảng 50 hành khách bay và có xu hướng tiếp tục giảm. Cùng với khuyến cáo của chính quyền Hàn Quốc, người dân Daegu không nên ra ngoài trong 2 tuần tới, ngành hàng không Việt Nam dự báo đến hết ngày 24/2 không có khách đi lại nên từ ngày 25/2 sẽ không có chuyến bay từ Daegu, Hàn Quốc đến Việt Nam và ngược lại.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt tình hình; không chủ quan, luôn luôn sẵn sàng các tình huống mới; thực hiện kịp thời, chủ động công tác phòng, chống dịch. Trước diễn biến tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục cập nhật, hoàn thiện các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống, diễn biến của dịch bệnh do virus SARS-CoV-2, bổ sung kịch bản thu dung và điều trị với số lượng người nhiễm bệnh lớn hơn.

Đặc biệt, theo quy định, hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc tại tất cả các cửa khẩu phải khai báo y tế bắt buộc từ 15 giờ ngày 23/2/2020; khách từ Daegu, Hàn Quốc khi đến Việt Nam phải thực hiện cách ly 14 ngày như đối với các tỉnh có dịch ở Trung Quốc.

Các chuyên gia y tế Việt Nam nêu rõ, việc hạn chế nhập cảnh, cách ly những người đến từ vùng có dịch Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc vào thời điểm này là phù hợp. Đối với công dân Việt Nam, người lao động, các cô dâu lấy chồng Hàn Quốc... nên thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn y tế của chính quyền nước sở tại.

Bộ LĐ-TB&XH lên phương án hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa họp bàn về công tác quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc và Nhật Bản, nơi đang có số ca nhiễm dịch COVID-19 gia tăng trong những ngày gần đây.

len phuong an ho tro lao dong viet nam tai han quoc nhat ban

Đào tạo tiếng Nhật cho các lao động xuất khẩu lao động. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Theo ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện Hàn Quốc có trên 48.000 lao động Việt Nam làm việc hợp pháp và khoảng 11.000 lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp. Còn tại Nhật Bản, hiện có trên 220.000 lao động Việt Nam đang làm việc.

“Ngay sau khi có thông tin bùng phát số người nhiễm bệnh COVID-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã chỉ đạo các Ban quản lý lao động, cũng như qua kênh ngoại giao, để rà soát, nắm tình hình. Đến đầu giờ chiều 24/2, chúng tôi chưa ghi nhận có trường hợp người lao động Việt Nam nào ở Nhật Bản hay Hàn Quốc bị nhiễm COVID-19”, ông Liêm cho biết.

Đến chiều ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH có công văn chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ khẩn trương lên các phương án hỗ trợ lao động Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản; đồng thời quản lý số lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản đến làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước chủ trì, phối hợp với Trung tâm lao động ngoài nước và các cơ quan liên quan, xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động tại các thị trường ngoài nước, đặc biệt là các thị trường có số lượng lớn lao động Việt Nam làm việc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại các nước này; Yêu cầu rà soát, thống kê cụ thể số lượng lao động đang làm việc tại các thị trường (chi tiết tới từng địa phương, khu vực của nước đó). Đồng thời, lên các phương án hỗ trợ người lao động tại nước ngoài, hỗ trợ người lao động về nước, cách ly, chữa bệnh khi người lao động về nước.

Cục Việc làm xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết nhằm quản lý lao động nước ngoài đến từ vùng dịch hay di chuyển qua các vùng dịch, đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản; Rà soát tổng thể, nắm tình hình toàn bộ lao động nước ngoài đã và đang làm việc tại Việt Nam (đặc biệt là lao động tại các nước dịch bệnh đang bùng phát mạnh như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), thống kê cụ thể số lượng lao động, chuyên gia đang làm việc tại từng địa phương, đặc biệt là số lao động, chuyên gia sắp quay trở lại Việt Nam làm việc trong thời gian tới. Đồng thời, lên các phương án cách ly, chữa bệnh khi người lao động, chuyên gia vào Việt Nam làm việc.

Cục Quan hệ lao động và tiền lương xây dựng các phương án hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương xử lý trong trường hợp người lao động đình công, ngừng việc tập thể liên quan tới dịch bệnh COVID-19; Đề xuất các phương án liên quan tới vấn đề chi trả tiền lương ngừng việc cho người lao động trong thời gian công bố dịch bệnh theo tại Bộ luật Lao động…

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 24/2, thế giới đã ghi nhận 78.856 trường hợp mắc COVID-19 tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc đã ghi nhận 76.936 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố. Tại 32 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc ghi nhận 1.920 trường hợp mắc gồm Nhật Bản 772 trường hợp (tàu Diamon Princess 634 trường hợp), Singapore 89 trường hợp, Thái Lan 35 trường hợp, Hàn Quốc 602 trường hợp, Hong Kong (Trung Quốc) 70 trường hợp, Đài Loan (Trung Quốc) 28 trường hợp, Malaysia 22 trường hợp, Australia 22 trường hợp, Đức 16 trường hợp, Việt Nam 16 trường hợp, Mỹ 35 trường hợp, Pháp 12 trường hợp, Ma cau (Trung Quốc) 10 trường hợp, Canada 9 trường hợp, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất 13 trường hợp, Anh 9 trường hợp, Ấn Độ 3 trường hợp, Philippines 3 trường hợp, Italia 113 trường hợp, Nga 2 trường hợp, Tây Ban Nha 2 trường hợp, Campuchia 1 trường hợp, Phần Lan 1 trường hợp, Nepal 1 trường hợp, Sri Lanka 1 trường hợp, Thuỵ Điển 1 trường hợp, Bỉ 1 trường hợp, Ai Cập 1 trường hợp, Isarel 1 trường hợp, Liban 1 trường hợp.

Về số tử vong, thế giới ghi nhận 2.463 trường hợp, trong đó tại Trung Quốc đại lục 2.443 trường hợp, Hàn Quốc 5 trường hợp, Iran 5 trường hợp, Nhật Bản 3 trường hợp (trong đó tàu Diamon Princess 2 trường hợp), Philippines 1 trường hợp, Hong Kong (Trung Quốc) 2 trường hợp, Italy 2 trường hợp, Pháp 1 trường hợp, Đài Loan (Trung Quốc) 1 trường hợp.

Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận các trường hợp mắc mới. Tính đến ngày 23/2, tất cả 16 trường hợp mắc bệnh đã được điều trị khỏi. Cụ thể, 11 bệnh nhân điều trị tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa và Thanh Hóa đã khỏi bệnh và được xuất viện.

len phuong an ho tro lao dong viet nam tai han quoc nhat ban 26.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại 2 tỉnh bùng phát dịch COVID-19 tại Hàn Quốc

TBCKVN - "Tôi lo lắng thực sự! Hà Nội cần nâng mức kiểm soát, cảnh báo với những công dân Hàn Quốc, công dân Việt Nam ...

len phuong an ho tro lao dong viet nam tai han quoc nhat ban Khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Hàn Quốc

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã chủ động và khẩn trương triển khai các biện pháp bảo hộ ...

len phuong an ho tro lao dong viet nam tai han quoc nhat ban Phát hiện đối tượng gom 600kg khẩu trang đã qua sử dụng ở Vĩnh Phúc mang về Hà Nội

TBCKVN - Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, mới đây đơn vị đã kiểm tra, phát hiện đối tượng thu gom hơn ...

Quốc Trung