Lê Diệp Kiều Trang bất ngờ “rời khỏi” vị trí giám đốc Facebook Việt Nam

Cập nhật: 17:07 | 05/12/2018

TBCKVN - Trên trang cá nhân của mình, giám đốc Facebook Việt Nam – bà Lê Diệp Kiều Trang - vừa bất ngờ tuyên bố sẽ nghỉ làm tại Facebook, thời gian Kiều Trang chính thức rời khỏi mạng xã hội khổng lồ này từ ngày 1/1/2019.  

le diep kieu trang bat ngo roi khoi vi tri giam doc facebook viet nam Facebook, YouTube đồng loạt "sập" tại nhiều quốc gia
le diep kieu trang bat ngo roi khoi vi tri giam doc facebook viet nam Chân dung người phụ nữ quyền lực của Facebook
le diep kieu trang bat ngo roi khoi vi tri giam doc facebook viet nam Các tỷ phú thế giới mất bao lâu để kiếm được 1 tỷ USD đầu tiên?

Lê Diệp Kiều Trang trở thành Giám đốc Facebook Việt Nam từ tháng 3/2018. Như vậy, cô đảm nhận công việc này chỉ trong 9 tháng. Trong thời gian tới, Kiều Trang dự tính dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và cho một vài ý tưởng mới.

Trên trang facebook cá nhân, Lê Diệp Kiều Trang vừa cho biết, cô sẽ rời vị trí Giám đốc Facebook Việt Nam vào cuối năm nay. Nguyên nhân được đưa ra là do cô không thu xếp được công việc gia đình.

le diep kieu trang bat ngo roi khoi vi tri giam doc facebook viet nam
Lê Diệp Kiều Trang xác nhận sẽ rời Facebook vào ngày 1/1/2019

Kiều Trang sinh năm 1980 trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Ông Lê Văn Trí, cha cô, là cựu Phó tổng giám đốc Công ty Cao su Miền Nam (Casumina, mã: CSM), trong khi người anh Lê Trí Thông hiện là Phó chủ tịch Công ty PNJ.

CEO Facebook Việt Nam khá nổi tiếng trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam với tên gọi "cô gái vàng". Cụ thể, Kiều Trang có thành tích học tập đáng nể, đạt danh hiệu thủ khoa ngành kinh tế của Đại học Oxford và chương trình MBA Sloan của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ngay từ năm lớp 9, Kiều Trang đã lấy bằng C tiếng Anh, sau đó là thủ khoa tuyển sinh đầu vào đồng thời cả đầu ra tại PTTH chuyên Lê Hồng Phong (Tp.HCM).

Năm 1998, cô nhận học bổng học dự bị đại học 2 năm tại Anh và năm 2000 giành học bổng Đại học Oxford. Năm 2005, Kiều Trang về Việt Nam làm việc.

Năm 2008, cô đỗ thạc sĩ thủ khoa ngành kinh tế học ở ĐH Oxford (Anh) khóa 2003 – 2005. Từng nhận học bổng tiến sỹ nhưng cô đã không theo đuổi và quyết định đầu quân cho Tập đoàn Tài chính Mc Kinsey, văn phòng tại Boston với vị trí chuyên gia tư vấn tài chính.

Sau đó, Kiều Trang cùng chồng là Sonny Vũ sáng lập nên Misfit Wearables. Tại Misfit, cô đảm nhận vị trí COO (Giám đốc vận hành) và CFO (Giám đốc tài chính).

le diep kieu trang bat ngo roi khoi vi tri giam doc facebook viet nam
Giám đốc Facebook Việt Nam - Lê Diệp Kiều Trang

Đây là startup chuyên về các thiết bị đeo theo dõi sức khỏe và đo mức vận động của cơ thể. Đặc biệt, Misfit Wearables thu hút được vốn từ nhiều nhà đầu tư tên tuổi trên thế giới, phải kể đến John Sculley, cựu CEO của Apple, và tỷ phú HongKong Lý Gia Thành.

Đến cuối năm 2015, Misfit Wearables được Fossil Group, tập đoàn chuyên về đồng hồ thời trang của Mỹ, mua lại với giá 260 triệu USD. Theo đó, sau khi bán công ty Misfit, Kiều Trang giữ vị trí Tổng Giám đốc Fossil Việt Nam còn chồng là Sonny Vũ giữ vài trò CIO - Tổng giám đốc Công nghệ của Tập đoàn này.

Với việc Kiều Trang “rời khỏi” vị trí giám đốc trong bối cảnh Facebook đang gặp một loạt khủng hoảng từ truyền thông tới nhân sự. Các khủng hoảng truyền thông từ lộ thông tin data tới cách Facebook dùng các công ty truyền thông bẩn để xử lý khủng hoảng đã tác động nhiều tới tinh thần của nhân viên tập đoàn này.

Trong một năm qua, Facebook đã đánh mất 6 vị Giám đốc điều hành quan trọng. Gần đây nhất là ra đi của Kevin Systrom và Mike Krieger, hai đồng sáng lập mạng xã hội hình ảnh Instagram.

Tháng 9/2017, Mark Zuckerberg mất Brian Acton, đồng sáng lập WhatsApp. Tháng 4/2018, Jan Koum, người sáng lập WhatsApp thứ hai rời đi. Đến tháng 6/2018, Elliot Schrage, Phó chủ tịch truyền thông và chính sách của Facebook thôi việc. Hai tháng sau đó, Alex Stamos, Giám đốc An ninh Facebook từ chức.

Chia sẻ về chặng đường tuy không dài tại vị trí giám đốc Facebook Việt Nam, Lê Diệp Kiều Trang viết: "Xin chia sẻ với cả nhà mình sẽ rời vị trí tại Facebook vào cuối năm nay do không thu xếp được công việc gia đình. Thời gian ở Facebook là một chặng đường vô cùng thú vị, được học hỏi, được xây dựng và dẫn dắt bộ phận kinh doanh của Facebook tại Việt Nam.

Mình tin Facebook đã, đang và sẽ giúp mọi người xây dựng cộng đồng và kéo thế giới lại gần hơn. Facebook đã thực sự giúp doanh nghiệp trở nên gần hơn với cộng đồng và mình rất mong sẽ thấy thêm nhiều doanh nghiệp nữa khai thác và lớn mạnh với nền tảng này.

Thời gian sắp tới mình cũng không đi đâu xa, sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, và cho một vài ý tưởng mới. Xin cám ơn Facebook, những đồng nghiệp, những người bạn mới đã cho mình một hành trình thú vị với nhiều kỷ niệm”.

Lương Đức