Làm gì khi có người xấu “đâm sau lưng” mình? (P1: Bảo vệ bản thân)

Cập nhật: 08:55 | 06/12/2018

TBCKVN - Một kẻ đâm sau lưng sẽ giả vờ là người bạn tốt nhất của bạn, chỉ để sau đó trở mặt và phản bội, lan truyền những tin đồn giả dối và làm bạn bị tổn thương. Vậy làm gì để bảo vệ bản thân?  

lam gi khi co nguoi xau dam sau lung minh p1 bao ve ban than Những cuốn sách dân sales nên đọc (P2)
lam gi khi co nguoi xau dam sau lung minh p1 bao ve ban than Những cuốn sách dân sales nên đọc (P1)
lam gi khi co nguoi xau dam sau lung minh p1 bao ve ban than 10 cuốn sách giúp nâng tầm khả năng tư duy makerting của bạn

Dưới đây là những cách bảo vệ bản thân khi có người xấu “đâm sau lưng” mình.

1. Kiểm tra và hỏi nhiều người về câu chuyện trước khi bạn định nói về nó với người khác

Có thể sự việc đã bị "tam sao thất bản" qua nhiều người và bạn đang phản ứng thái quá đối với một sự việc đã không xảy ra như lời bạn được nghe kể. Còn nếu đúng như vậy, thì bạn có thể nói về nó.

2. Tuy nhiên, hạn chế việc nói chuyện phiếm đến mức thấp nhất

Nếu bạn đang ở trước mặt những người bạn không biết rõ, đừng kể những tin đồn với họ. Có thể bạn muốn tỏ ra là người có ích bằng cách kể với người mới đến về tất cả những thứ tồi tệ về một giáo viên hay người quản lý, nhưng bạn không thể biết là sau đó họ sẽ kể lại với ai. Nếu bạn không thể ngừng việc tán gẫu hoặc phàn nàn về ai đó, thì hãy cố chỉ kể với người mà chưa bao giờ gặp người mà bạn định nói tới.

lam gi khi co nguoi xau dam sau lung minh p1 bao ve ban than
Làm gì khi có người xấu “đâm sau lưng” mình? (ảnh minh họa)

Không có gì xấu ở việc nghe những lời tán gẫu hoặc tin đồn từ mọi người, miễn là bạn không góp phần vào việc lan truyền chúng. Cố gắng nghe nhiều hơn và nói ít đi nếu như bạn không thể bỏ thói quen buôn chuyện.

3. Xây dựng những mối quan hệ tốt với tất cả mọi người quanh bạn

Cố gắng trở nên thân thiện và tích cực, ngay cả khi giao tiếp với những người bạn không biết. Mặc dù vẫn có ai đó trở mặt với bạn nhưng những người còn lại sẽ ít có khả năng đứng về phía chống lại bạn.

Nếu bạn đang đi làm, hãy đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng, đừng chỉ tỏ ra tử tế với người quản lý và đồng nghiệp đang làm việc cùng. Nếu như bạn quá chú tâm vào những mối quan hệ đó thì bạn sẽ khiến những người ở vị trí khác như tiếp tân, thực tập sinh, hoặc cấp dưới nảy sinh ác cảm và có lí do để chống lại bạn.

4. Học cách phát hiện những dấu hiệu của việc đâm sau lưng sớm nhất có thể

Càng có nhiều thời gian để cho kẻ đâm sau lưng lan truyền lời nói dối hoặc phá hoại bạn, thì càng khó để khắc phục thiệt hại. Nếu bạn có thể phát hiện ra dấu hiệu của việc đâm sau lưng sớm thì việc này có thể giúp bạn đối đầu với các hành vi này trước khi chúng phát triển. Xem những dấu hiệu cảnh báo sau đây:

Tin đồn sai lạc về những gì bạn đã làm hoặc những lời bạn đã nói truyền đến tai bạn.

Bạn nói gì đó ở nơi riêng tư nhưng bây giờ thì tất cả mọi người đều biết bạn là người nói ra điều đó.

Mọi người ngừng cung cấp thông tin, giao nhiệm vụ cho bạn ở nơi làm việc, hoặc yêu cầu bạn làm những việc họ đã làm rồi.

Mọi người đối xử lạnh nhạt hoặc thiếu thân thiện với bạn dù không có lí do nào rõ ràng.

5. Bạn cần hiểu rằng không phải tất cả những hành vi khó chịu đều là dấu hiệu của việc đâm sau lưng

Hãy chắc chắn là bạn không làm quá lên khi cho rằng ai đó là kẻ đâm sau lưng. Một số hành vi không đẹp như việc đi muộn liên tục, cẩu thả trong công việc hoặc ích kỷ có thể là những dấu hiệu của một người thiếu suy nghĩ, không nhất thiết phải là của một kẻ đi đâm sau lưng. Những hành vi nhỏ thỉnh thoảng xảy ra như hủy bỏ cuộc hẹn ăn trưa vào phút cuối hoặc bỏ đi nghe điện thoại khi đang nói chuyện thì cũng không phải là hành vi đâm sau lưng.

6. Hãy ghi lại những gì đang diễn ra

Ngay khi bạn xác định được việc đâm sau lưng đang diễn ra, hãy liệt kê những sự kiện khiến bạn nghi ngờ. Viết lại những gì đã xảy ra, cũng như những lí do mà bạn nghĩ khiến ai đó có thể cố ý làm hại bạn. Việc này giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc khảo sát, nhờ đó bạn có thể biết được sự việc là một phần của một vụ việc lớn hơn hay chỉ là sự hiểu nhầm.

Nếu như bạn cảm thấy mình đang bị phá hoại trong công việc, hãy ghi lại về công việc của bạn đã bị ảnh hưởng xấu như thế nào. Hồ sơ này bao gồm chi tiết công việc mà bạn hoàn thành, những phản hồi tích cực mà bạn nhận được, và những bằng chứng cụ thể khác mà bạn có thể dùng để bảo vệ bản thân nếu như việc phá hoại trở nên nghiêm trọng hơn.

7. Nhận dạng kẻ đâm sau lưng

Khi bạn đã nhận được dấu hiệu rằng có ai đó đang phá hoại bạn, hãy theo dõi hành vi của mọi người để thu hẹp dần các đối tượng. Quan sát các đối tượng ít nhất vài lần trước khi bạn đưa ra lời kết tội, một hành vi xấu có thể chỉ là dấu hiệu rằng người đó đã có một ngày tồi tệ. Dưới đây là một số hành vi mà những kẻ đâm sau lưng có thể có:

Nếu ai đó dành cho bạn những lời khen không thành thật, hoặc đưa ra lời chỉ trích dưới dạng một lời khen, có thể người đó đang ẩn chứa sự ghen tị hoặc giận dữ.

Ai đó đồng ý với bạn khi chỉ có hai người với nhau, nhưng rồi lại đứng về phía người khác khi nói về vấn đề đó trong cuộc thảo luận nhóm.

Người có thể là kẻ đâm sau lưng sẽ nhớ lại tất cả những bất bình và sự coi thường mà mọi người dành cho họ trong quá khứ ngay khi cần. Người này có thể thù rất dai và cảm thấy được quyền trả thù người khác.

Đối tượng nghi vấn sẽ đối xử với bạn bằng thái độ không tôn trọng, lờ đi ý kiến của bạn và sẽ không thay đổi thái độ khi bạn yêu cầu người đó dừng lại.

Ngoài những dấu hiệu đó, hãy nhớ rằng ai là người có khả năng sẽ phản bội bạn. Nếu mọi người cứ tiếp tục nhắc lại những điều bạn nói ở nơi riêng tư, thì kẻ đâm sau lưng sẽ là người mà bạn đã kể chuyện cho họ. Nếu một dự án mà bạn đang tham gia bị phá hoại thì kẻ đâm sau lưng phải là người có quyền truy cập tới các tài liệu của dự án.

8. Tâm sự với một người bạn về những nghi ngờ của bạn

Đừng nói ra là có người phá hoại bạn. Hãy lấy ý kiến trung thực của bạn mình, và mô tả tại sao bạn lại nghi ngờ. Tìm hiểu xem người khác nghĩ rằng suy nghĩ của bạn có lý không hay chỉ là bạn đang làm quá mọi chuyện mà thôi.

Hãy nói chuyện với người mà bạn có thể tin tưởng là họ không đi buôn chuyện, và yêu cầu họ hãy giữ bí mật

Nếu bạn nghi ngờ một ai đó, hãy nói chuyện với ai đó biết anh ta nhưng không phải bạn bè anh ta. Nếu bạn không có người bạn nào giống với mô tả mà có thể tin tưởng được, hãy nói chuyện với người không biết anh ta, và mô tả những hành động đặc trưng của anh ta chứ không phải là dưới quan điểm của bạn về tính cách anh ta.

9. Đừng trở thành một kẻ đâm sau lưng

Bạn có thể có ý muốn trả thù kẻ đâm sau lưng mình cũng bằng cách mà họ dùng để hại bạn. Khi bạn mắc vào những hành vi này sẽ có thể làm cho vấn đề trở nên tệ hơn và khiến bạn thêm bực mình và bị cảm xúc chi phối.

Việc này cũng làm ảnh hưởng tới uy tín của bạn, cho nên kể cả khi bạn đã xử lý hoàn toàn được kẻ đâm sau lưng (mà thường thì không được như thế), bạn có thể sẽ lại gặp phải vấn đề tương tự.

Nhân Mã