Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ra sao giữa mùa COVID-19?

Cập nhật: 15:01 | 18/03/2020

TBCKVN - Tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020 sẽ giảm chỉ còn khoảng 4,8 - 5,4% so với cùng kỳ, trước khi phục hồi lại mức 6,7 - 6,9% trong nửa sau của năm 2020...

kinh te viet nam tang truong ra sao giua mua covid 19

Cập nhật bảng giá xe Honda Future mới nhất tháng 3/2020

kinh te viet nam tang truong ra sao giua mua covid 19

Bảng giá xe số Honda mới nhất cuối tháng 3/2020

Báo cáo mới nhất của CTCP Chứng khoán VNDIRECT nhận định, Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể kém đi do ảnh hưởng của dịch bệnh COVI-19.

kinh te viet nam tang truong ra sao giua mua covid 19
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo VNDIRECT, mới đây Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp để ứng phó dịch bệnh. Cụ thể, Chỉ thị số 11 của Thủ tướng vào đầu tháng 3/2020 cho thấy sự hợp tác giữa tổ chức tín dụng và Chính phủ trong nỗ lực giảm thiểu các tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Cụ thể, 10 ngân hàng thương mại đã cam kết đưa ra một gói tín dụng trị giá 250.000 tỷ đồng với điều kiện ưu đãi đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ví dụ mức giảm lãi suất từ 0,5 - 1,5% điểm cơ bản sẽ được cung cấp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Hay một số ngân hàng sẽ miễn phí phạt đối với nợ quá hạn hoặc miễn phí đối với các giao dịch thanh toán quốc tế đối với nhóm khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề xuất một số giải pháp cho những doanh nghiệp đang chịu thiệt hại như miễn thuế, phí và gia hạn thời hạn thanh toán thuế và tiền thuê đất. Tổng giá trị gói kích thích tài khóa này ước đạt khoảng 30.000 tỷ đồng (~0,5% GDP).

Tuy nhiên, VNDIRECT cho rằng mục tiêu của cả hai gói hỗ trợ là nhằm giải tỏa vấn đề khó khăn về thanh khoản trong ngắn hạn nên những gói này chỉ phần nào giúp giảm bớt tác động tiêu cực từ dịch bệnh lên các nhóm doanh nghiệp, ngành nghề bị ảnh hưởng.

Theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, doanh thu từ lĩnh vực du lịch có thể thiệt hại khoảng 2,5 - 3,0 tỷ USD, xuất khẩu sụt giảm 10,2 tỷ USD và vốn đầu tư nước ngoài giảm 2,5 tỷ USD trong nửa đầu năm do dịch bệnh, phần lớn sẽ rơi vào quý đầu năm.

Đơn vị này cũng ước tính tăng trưởng kinh tế trong nửa đầu năm 2020 sẽ giảm chỉ còn khoảng 4,8 - 5,4% so với cùng kỳ, trước khi phục hồi lại mức 6,7 - 6,9% trong nửa sau của năm 2020. Do đó, ước tính tăng trưởng GDP cả năm vào khoảng 5,96 - 6,25%, thấp hơn so với mục tiêu của Chính phủ đầu năm là 6,8%.

Tuy nhiên, VNDIRECT cho rằng, ước tính trên chưa kể tác động tiêu cực của hạn hán và ngập mặn tại đồng bằng Sông Cửu Long và giá dầu giảm về mức thấp đối với lĩnh vực nông nghiệp và khai khoáng.

Theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), sự phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào thời gian dịch bệnh được kiểm soát không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn cầu. Hiện tại, kịch bản cơ sở của VNDIRECT đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 là 6%, giảm so với dự phóng 6,8% vào đầu năm.

kinh te viet nam tang truong ra sao giua mua covid 19 Việt Nam xuất siêu 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm

TBCKVN - Tổng Cục Hải quan vừa công bố số liệu thống kê về tình hình xuất nhập khẩu trong hai tháng đầu năm 2020. ...

kinh te viet nam tang truong ra sao giua mua covid 19 Kích cầu doanh nghiệp giữa mùa dịch bằng cách nào?

TBCKVN - Trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng trên toàn cầu, ảnh hưởng tới hàng loạt doanh nghiệp và hoạt động sản xuất, nhiều chính ...

kinh te viet nam tang truong ra sao giua mua covid 19 Khả năng hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng năm 2020 của Kinh tế Việt Nam?

TBCKVN - Tại tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý IV và cả năm 2019 do Viện Nghiên cứu kinh tế ...

Quân Vương