Khúc mắc tại gói thầu cung cấp máy tính của Công ty CP Than Cao Sơn

Cập nhật: 11:10 | 14/05/2019

TBCKVN - “Việc chủ đầu tư lựa chọn đơn vị có giá cao hơn trúng thầu gây thất thoát tài sản. Không chỉ có vậy, sự việc còn khiến cho chúng tôi nghi rằng quý công ty đang có sự ưu ái cho nhà thầu khác...” - Công ty CP Dịch vụ HT Việt Nam viết trong đơn kiến nghị.  

khuc mac tai goi thau cung cap may tinh cua cong ty cp than cao son Quy trình chỉ định thầu thông thường và rút gọn như thế nào?
khuc mac tai goi thau cung cap may tinh cua cong ty cp than cao son Danh sách 210 dự án gọi đầu tư tại TP. HCM
khuc mac tai goi thau cung cap may tinh cua cong ty cp than cao son Áp dụng Mẫu hồ sơ mời thầu dịch vụ phi tư vấn cho các dịch vụ nào?

Liên quan đến gói thầu số 06 -2018 Cung cấp máy tính để bàn và các phần mềm bản quyền do Công ty CP Than Cao Sơn làm chủ đầu tư, mới đây Công ty CP Dịch vụ HT Việt Nam đã gửi đơn kiến nghị và cho rằng phía chủ đầu tư đã có sự ưu ái cho nhà thầu khác.

Theo tìm hiểu của TBCKVN thì gói thầu này được đấu thầu qua mạng theo hình thức chào hàng cạnh tranh trong nước. Được biết, tham gia gói thầu này có 3 nhà thầu nộp hồ sơ đề xuất (HSĐX), trong đó có 2 nhà thầu bị đánh giá không đạt yêu cầu kỹ thuật gồm: Công ty CP Dịch vụ HT Việt Nam, Công ty TNHH Phát triển mạng và Truyền thông CND.

Công ty TNHH Việt Pháp là nhà thầu duy nhất được đánh giá đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và trở thành nhà thầu trúng thầu, với giá là 1.059.000.000 đồng. Theo đơn kiến nghị của Công ty CP Dịch vụ HT Việt Nam, việc đơn vị này bị loại với lý do: “Không có hợp đồng đã cung cấp máy tính; phần mềm và tài liệu cho mục 6.2 là không thoả đáng”. Nhà thầu cho rằng, do HSYC không yêu cầu nhà thầu cung cấp hợp đồng tương tự nên nhà thầu hiểu rằng không cần phải nộp hợp đồng tương tự. Trong văn bản yêu cầu nhà thầu làm rõ HSĐX, phía chủ đầu tư chỉ yêu cầu nhà thầu làm rõ về tài chính mà không có yêu cầu gì liên quan đến việc làm rõ hợp đồng tương tự của nhà thầu.

khuc mac tai goi thau cung cap may tinh cua cong ty cp than cao son
Khúc mắc giữa nhà thầu và chủ đầu tư về HSYC

Một vấn đề nữa nhà thầu này cũng kiến nghị: “Việc chủ đầu tư lựa chọn đơn vị có giá cao hơn trúng thầu (Công ty CP Dịch vụ HT Việt Nam dự thầu với giá 1.058.750.000 đổng) gây thất thoát tài sản. Không chỉ có vậy, sự việc còn khiến cho chúng tôi nghi rằng quý công ty đang có sự ưu ái cho nhà thầu khác ”.

Trao đổi với PV Thời báo Chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Văn Sinh, Phó Giám đốc Công ty CP Than Cao Sơn cho biết: “Sau khi nhận được đơn kiến nghị của Công ty CP Dịch vụ HT Việt Nam, chúng tôi đã có văn bản trả lời cụ thể những khúc mắc của nhà thầu”.

Theo đó, trong HSYC của gói thầu số 6 không yêu cầu nhà thầu cung cấp hợp đồng tương tự. Tuy nhiên, tại mục 6.2 (Chương 3 – Tiêu chuẩn đánh giá HSĐX) có quy định: “Nhà thầu có hợp đồng cung cấp máy tính, phần mềm nhưng không bị chậm tiến độ hoặc bỏ dở hợp đồng do lỗi của nhà thầu”. Đáp ứng yêu cầu này nhà thầu sẽ được đánh giá là đạt và không đáp ứng yêu cầu này, nhà thầu sẽ bị đánh giá là không đạt”. Việc Công ty CP Dịch vụ HT không đọc kĩ HSMT nên mới dẫn đến nhà thầu không nộp những hợp đồng cung cấp máy tính, phần mềm do đó đơn vị này đã không đạt HSYC” – một cán bộ Công ty CP Than Cao Sơn cho biết thêm.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng cho rằng, việc nhà thầu nộp kèm HSĐX hợp đồng cung cấp máy tính, phần mềm nói trên thuộc về tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật (không thuộc phần năng lực và kinh nghiệm) nên không được phép làm rõ. Vì thế, trong văn bản làm rõ gửi nhà thầu, chủ đầu tư đã không yêu cầu nhà thầu làm rõ nội dung này.

Nguyễn Bắc

Tin cũ hơn
Xem thêm