Không nên vay ngân hàng quá nhiều tiền để mua nhà

Cập nhật: 07:00 | 27/05/2019

TBCKVN – Xét khả năng mua nhà, một trong những sai lầm lớn nhất mà người mua nhà lần đầu mắc phải là mua căn nhà nhiều tiền hơn khả năng thanh toán. Khách không tính kỹ những yếu tố này có thể gây ra các thảm họa tài chính cá nhân.  

khong nen vay ngan hang qua nhieu tien de mua nha Ngân hàng có lãi suất vay mua nhà thấp nhất hiện nay?
khong nen vay ngan hang qua nhieu tien de mua nha Siết tín dụng vay mua bất động sản trên 3 tỷ: "Ngân hàng không nên quá hà khắc"
khong nen vay ngan hang qua nhieu tien de mua nha Lãi suất vay mua nhà VietABank tháng 5/2019 mới nhất

Theo Barbara Corcoran - bà trùm bất động sản Canada và các chuyên gia về tiền bạc khuyên người mua nhà nên chi không quá 30% số tiền kiếm được. Người mua cần nhớ 30% này không chỉ bao gồm mức giá bán của căn nhà mà gồm các chi phí như lãi suất vay thế chấp, thuế, tiền bảo hiểm, phí bảo trì và chi phí cải tạo nhà sau khi mua.

khong nen vay ngan hang qua nhieu tien de mua nha
Không nên vay ngân hàng quá nhiều tiền để mua nhà. Ảnh minh họa

Nhiều chuyên gia cũng nêu quy tắc 28 - 36, bạn nên chi không quá 28% tổng thu nhập mỗi tháng cho tiền nhà ở và không quá 36% cho tổng nợ bao gồm nợ mua nhà và các khoản nợ khác như vay thời sinh viên hay vay mua ô tô.

Bên ngân hàng cho vay cũng dùng quy tắc này để đánh giá khả năng vay và trả của bạn. Nếu tỷ lệ nợ trên thu nhập vượt quá các giới hạn này, bạn có thể không được cho vay.

Trước khi mua nhà, người mua nên kiểm tra điểm tín dụng cá nhân để xem khả năng tài chính đang như thế nào. Điểm tín dụng cũng là con số để ngân hàng xem khách hàng có đủ điều kiện để vay tiền mua hay không và số tiền vay mà khách sẽ nhận được. Ở một số nước, điểm tín dụng càng cao thì lãi suất vay thế chấp càng thấp. Mức lãi suất thấp hơn có nghĩa là tiền bạn phải thanh toán hàng tháng thấp hơn đáng kể.

Văn Khương