Không có khả năng trả nợ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Cập nhật: 09:13 | 18/05/2019

TBCKVN - Độc giả hỏi: Em có mua trả góp của bên fptshop 1 chiếc điện thoại và còn nợ lại bên đó 1 khoản tiền là 12 triệu. Nay em đã quá hạn đóng lãi hàng tháng 15 ngày. Do kinh tế của em dạo này quá khó khăn nên không trả được. Vậy em muốn hỏi nếu em không thanh toán như vậy liệu bên fpt có tố tụng em về tội lừa đảo chiếm đoạt không?

khong co kha nang tra no co bi truy cuu trach nhiem hinh su khong Có được xóa án tích khi chưa đóng án phí không?
khong co kha nang tra no co bi truy cuu trach nhiem hinh su khong Đóng mã số thuế đối với hoạt động của hộ kinh doanh?
khong co kha nang tra no co bi truy cuu trach nhiem hinh su khong Vay tiền không trả phạm tội gì, xử lý như thế nào?

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn có hợp đồng mua bán với bên fpt, bạn không phải thực hiện hành vi gian dối để có được chiếc điện thoại của fpt vì vậy sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiểm đoạt tài sản. Tuy nhiên, bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

1. Cơ sở pháp lý:

Căn cứtheo điều 140 Luật hình sự năm 1999 (luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009) hiện nay áp dụng luật hình sự năm 2015 (luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017).

khong co kha nang tra no co bi truy cuu trach nhiem hinh su khong
Ảnh minh họa

2. Nội dung phân tích:

Điều 140: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ trên năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

đ) Tái phạm nguy hiểm;

e) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản hoặc một trong hai hình phạt này".

Vì vậy, để tránh trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều luật này, bạn không nên bỏ trốn, trong trường hợp bạn chưa có khả năng trả nợ bạn cần thỏa thuận lại với phía cửa hàng. Nếu từ hợp đồng mua bán với fpt sau đó bạn có hành vi bỏ trốn nhằm chiếm đoạt tài sản này thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Minh Phương