Khánh Hòa: Gõ đầu sàn môi giới làm ăn "bẩn"

Cập nhật: 10:47 | 19/01/2019

TBCKVN - Thị trường bất động sản (BĐS) ngày càng sôi động kéo hoạt động môi giới trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nở rộ. Nhiều sàn giao dịch hoạt động không phép, sai phép cấu kết với các chủ đầu tư kém năng lực về tài chính để bán sản phẩm với những mánh khóe tinh vi gây ảnh hưởng đến lợi ích của khách hàng.

khanh hoa go dau san moi gioi lam an ban Môi giới địa ốc: Nai lưng dịp Tết vẫn chưa hết buồn
khanh hoa go dau san moi gioi lam an ban Loạn quảng cáo bất động sản sai sự thật tại khu vực phía Nam
khanh hoa go dau san moi gioi lam an ban Nhiều nhà đầu tư đang "ôm" đất nền chờ lên giá
khanh hoa go dau san moi gioi lam an ban

Chỉ tính riêng khu đô thị VCN Phước Hải đã có trên 10 sàn giao dịch, trung tâm môi giới bất động sản "đóng quân"

Trên địa bàn Khánh Hòa có 114 doanh nghiệp (DN) hoạt động kinh doanh, môi giới BĐS. Riêng tại TP Nha Trang có 74 DN hoạt động. Tuy nhiên qua rà soát thực tế, cả tỉnh chỉ có 57 DN hoạt động chính thức.

Theo đó, thời gian qua, Sở Xây dựng tỉnh đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 24 DN với chỉ 1/24 DN chấp hành đúng các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh BĐS; 5/24 DN có đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến BĐS nhưng không hoạt động ngành nghề này; 18/24 DN vẫn còn một số thiếu sót, sai phạm khi tham gia hoạt động kinh doanh dịch vụ BĐS.

Sở Xây dựng đã lập hồ sơ xử lý 3 DN vi phạm theo quy định của pháp luật với tổng số tiền 105 triệu đồng

Trong năm 2018, trên địa bàn TP Nha Trang đã có rất nhiều sàn giao dịch, trung tâm môi giới BĐS được thành lập và đi vào hoạt động, với mật độ dày đặc dẫn đến việc gây khó khăn trong công tác quản lý, thanh tra kiểm tra, xác định sai phạm; ảnh hưởng đến tính minh bạch của thị trường và khiến khách hàng mất phương hướng trong việc lựa chọn sàn giao dịch uy tín để mua sản phẩm an toàn.

Ông Trần Đình Quý – Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho biết, một nền kinh tế phát triển, đặc biệt đối với thành phố mạnh về du lịch như Nha Trang sẽ kéo theo thị trường BĐS sôi động. Từ đây người người, nhà nhà đổ xô đi làm BĐS với con số 0 về kinh nghiệm, kiến thức .

Những nhà môi giới hoạt động không bài bản là những người làm BĐS không bằng cái tâm mà chỉ thấy nghề đó “hot” thì làm theo kiểu chụp giật, khó tồn tại lâu dài trong ngành. Vì thế, ông Quý khuyến cáo khách hàng phải là người thông minh, cần phải có sự thận trọng, tìm hiểu kĩ càng, tránh trường hợp gặp phải những sàn giao dịch không uy tín gây ảnh hưởng lớn đến lợi ích cho mình.

Các sàn giao dịch cũng cần phải nâng cao kiến thức chuyên môn, thực hiện đúng các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để thị trường phát triển bền vững hơn. Hội Môi giới BĐS tỉnh đã nhiều lần có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra các chủ đầu tư, sàn môi giới và có chế tài phạt nặng với các hành vi sai trái.

Theo ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa, hiện nay tình hình BĐS trên địa bàn Khánh Hòa đang có dấu hiệu “hạ nhiệt". Tuy nhiên, với xu hướng ngày càng phát triển của thị trường BĐS trên địa bàn Khánh Hòa, nhiều sàn giao dịch vẫn vi phạm quy định.

Do đó, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS không đúng quy định của pháp luật.

Hữu Dũng