Nhận định chứng khoán ngày 18/9:

Khả năng chốt lời vẫn tiếp tục diễn ra

Cập nhật: 05:06 | 18/09/2018

TBCKVN - Thị trường trong những phiên gần đây vẫn đi theo chiều hướng đẩy cao lực bán cuối phiên. Chỉ số thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến đi ngang với biên độ hẹp trong những phiên kế tiếp. Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 18/9/2018.

Khả năng chốt lời vẫn tiếp tục diễn ra. Ảnh minh hoạ

Chỉ số cần thêm thời gian tích lũy trước khi hồi phục trở lại

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Áp lực chốt lời gia tăng khi chỉ số tiếp cận mốc 1000 điểm. Trong các phiên tới, áp lực bán có thể vẫn còn tiếp diễn khiến chỉ số cần thêm thời gian tích lũy trước khi hồi phục trở lại.

Hiện tại, xu hướng và các nhịp diễn biến của thị trường chưa có gì thay đổi do vậy chiến lược trading tiếp tục duy trì: tỷ trọng danh mục tổng nên được khống chế tối đa ở mức 50% cổ phiếu. Hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở các phiên thị trường tăng mạnh.

Smallcap tránh bão

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Tóm lại, thị trường có thể bị nhiễu trong hoạt động mua/bán của các quỹ ETF vì vậy nhóm bluechip có thể tiếp tục bị ảnh hưởng, nhóm smallcap có thể là địa chỉ "tránh bão" trong thời gian này. Về kỹ thuật, tổ hợp 4 nến đang tạo vùng tích lũy, chừng nào ngưỡng thấp nhất 985 điểm chưa bị xuyên thủng thì thị trường vẫn còn triển vọng tăng ngắn hạn. Trong trường hợp thị trường biến động mạnh, ngưỡng hỗ trợ sẽ là vùng 965 điểm – 968 điểm.

Dòng tiền chảy vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

(Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Việc VN30 không vượt qua được kháng cự MA100 tại 962 điểm cùng với sự thận trọng trước tuần đảo danh mục của 2 quỹ ETF ngoại đã ảnh hưởng đến lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn. Trong khi đó, HNX-Index và VNMidcap vẫn đóng cửa phía trên hỗ trợ MA5 và chưa phát tín hiệu suy yếu cho xu hướng tăng giá. VNSmallcap thậm chí còn diễn biến khả quan hơn khi tăng gần 0,4% với khối lượng giao dịch gia tăng hơn 25% so với phiên cuối tuần. Điều này cho thấy một bộ phận dòng tiền đã lựa chọn việc “tránh bão” tại nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa thấp.

Chỉ số sẽ tiếp tục vận động tích lũy quanh ngưỡng 990 điểm

(CTCK BIDV - BSC)

VN-Index biến động và giữ mức tăng nhẹ trong phiên sáng. Trong phiên chiều, lực bán chốt lời mạnh ở nhóm ngân hàng như MBB, STB, CTG và BID cùng với VIC khiến chỉ số giảm nhẹ. Khối ngoại tiếp tục mua ròng trong phiên hôm nay.

Trên quan điểm của BSC, thị trường trong trạng thái điều chỉnh ngắn hạn sau chuổi tăng điểm ở tuần trước và chỉ số sẽ tiếp tục vận động tích lũy quanh ngưỡng 990 điểm trong các phiên sau.

Tiếp tục duy trì được trạng thái tích lũy

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Nhìn chung VPBS vẫn ghi nhận trạng thái giao dịch khá ổn định của các dòng tiền. Diễn biến giảm hôm nay chủ yếu do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư với tuần cơ cấu mạnh của hai ETF ngoại và thông tin mới về căng thẳng thương mại. VPBS cho rằng thị trường có thể tiếp tục duy trì được trạng thái tích lũy trong tuần này và sẽ thuận lợi hơn trong tuần tới.

Khả năng đây chỉ là nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Chứng khoán trong nước rung lắc mạnh sau chuỗi 6 phiên tăng điểm liên tiếp, các chỉ số đóng cửa trong sắc đỏ ở mức thấp trong phiên.

Thị trường kém thanh khoản và khối ngoại thu hẹp mua ròng so với phiên trước trong bối cảnh chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm khi chiến tranh thương mại leo thang.

Mặc dù vậy, khả năng đây chỉ là nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, thị trường vẫn duy trì được xu hướng chính là phục hồi. Nhà đầu tư tận dụng những nhịp điều chỉnh để cơ cấu lại danh mục hợp lý hơn.

Các biến động mạnh xuất hiện sau khi các quỹ ETF đã hoàn thành đợt cơ cấu danh mục

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Trạng thái giao dịch giằng co và tương đối ảm đạm tiếp tục kéo dài. Đây là tình trạng tương đối quen thuộc trong thời điểm tái cơ cấu của các quỹ ETF. Dòng tiền lớn vẫn luân chuyển khá nhanh trong nhóm Bluechip trong khi dòng tiền đầu cơ vẫn đang tạo sóng ở một số cổ phiếu vừa và nhỏ. Các biến động mạnh nhiều khả năng chỉ xuất hiện sau khi các quỹ ETF đã hoàn thành đợt cơ cấu danh mục.

Chưa hết lình xình

(Công ty chứng khoán Artex - ART)

Xu hướng lình xình sẽ chưa thể chấm dứt khi tâm lý nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng trước kỳ tái cơ cấu của các quỹ ETF và cuộc họp của FED sắp tới. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi cổ phiếu ở các phiên thị trường tăng mạnh. Có thể xem xét bán giảm tỷ trọng khi thị trường có dấu hiệu suy yếu tại vùng kháng cự 1.000-1.020 điểm.

Tiếp tục giằng co và tích lũy để chờ cơ hội bứt phá

(CTCK Sài Gòn Hà Nội - SHS)

Kịch bản lực cung tăng mạnh về cuối phiên tiếp tục diễn ra. Điều này thể hiện sự thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư vẫn chiếm ưu thế khiến cho lực cầu tỏ ra khá dè chừng ở vùng giá cao.

Trong khi đó, lực cung sẵn sàng gia tăng khi VN-Index ở trên ngưỡng 990 điểm. Trong tuần cuối cùng để 2 quỹ ETF tái cơ cấu danh mục quý III thì diễn biến thị trường có thể tiếp tục lình xình và đi ngang như đã chứng kiến trong các lần trước.

Trong phiên giao dịch 18/9, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và tích lũy trong khoảng 980-1.000 điểm (MA100 ngày-MA50 tuần) để chờ cơ hội bứt phá.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên giữ tỷ trọng cổ phiếu cân bằng trong giai đoạn này và quan sát phản ứng của thị trường quanh ngưỡng 1.000 điểm để có quyết định hợp lý.

Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Tiếp tục đi ngang

(CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI)

Tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn ổn định do thanh khoản không biến động nhiều so với phiên liền trước cũng như nền khối lượng giao dịch tuần. Diễn biến đi ngang của VN-Index có khả năng còn tiếp diễn quanh mức 970-995, chỉ số sẽ tiếp tục tích lũy hỗ trợ tạo đà cho xu hướng tăng tiếp theo.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân