Huyện Tĩnh Gia sẽ lên đô thị công nghiệp trước năm 2035

Cập nhật: 10:45 | 12/06/2019

TBCKVN - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 2208/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chung đô thị Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2035.

huyen tinh gia se len do thi cong nghiep truoc nam 2035

Huyện Văn Giang, Hưng Yên sẽ lên thị xã vào năm 2030

huyen tinh gia se len do thi cong nghiep truoc nam 2035

Vỡ quy hoạch và vấn nạn đô thị: "Căn bệnh" khó chữa

huyen tinh gia se len do thi cong nghiep truoc nam 2035
Một góc biển Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Theo đó, phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn bộ địa giới hành chính (phần đất liền và đảo) của huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa với 33 xã và 1 thị trấn; tổng diện tích lập quy hoạch 45.561 ha.

Ranh giới cụ thể: Phía Bắc giáp huyện Quảng Xương; phía Nam giáp tỉnh Nghệ An; phía Tây giáp huyện Nông Cống và Như Thanh; phía Đông giáp biển Đông.

Đô thị với tính chất và chức năng là động lực gắn với sự phát triển khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản, gắn với việc xây dựng và khai thác có hiểu quả cảng biển Nghi Sơn; vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt; là động lực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc miền Trung.

Là đô thị công nghiệp, dịch vụ, đồng bộ và hiện đại hướng tới xây dựng trở thành thành phố theo mô hình đô thị thông minh - xanh - bền vững; đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu trao đổi hàng hóa, kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến hàng hải quốc gia và quốc tế thông qua hệ thông đường bộ và cảng biển Nghi Sơn.

Tĩnh Gia là huyện cực nam của tỉnh Thanh Hóa có diện tích tự nhiên của huyện là 450 km², dân số hơn 300.000 người.

Ðịa hình của huyện thuộc loại bán sơn địa bao gồm những hang động, đồng bằng và có đường bờ biển dài, huyện cũng có một số hòn đảo nhỏ, 3 cửa lạch, 2 cảng biển lớn.

Minh Thuận