HoREA: Đề xuất các mô hình phát triển nhà ở cho thành phố có dân số "khổng lồ"

Cập nhật: 11:25 | 19/08/2019

TBCKVN - Cùng với xu thế dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và chuyển dịch cơ sở sản xuất công nghiệp vào Việt Nam ngày càng gia tăng, dự báo số lượng công nhân, người nước ngoài lưu trú dài hạn tại TP. HCM cũng sẽ không ngừng tăng lên trong thời gian tới. Kéo theo đó là sự gia tăng về nhu cầu ở.

horea de xuat cac mo hinh phat trien nha o cho thanh pho co dan so khong lo

Sắp điều tra, khảo sát nhóm đối tượng nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2030

horea de xuat cac mo hinh phat trien nha o cho thanh pho co dan so khong lo

Khoảng trống nguồn cung nhà ở giá rẻ sau sự "biến mất" của nhà đầu tư

horea de xuat cac mo hinh phat trien nha o cho thanh pho co dan so khong lo
Dân số TP. HCM sắp cán mốc 9 triệu người

Tính đến tháng 4/2019, dân số TP. HCM xấp xỉ 8,9 triệu người thường trú (bao gồm cả người có đăng ký tạm trú trên 6 tháng). So với dân số năm 2009 có 7,2 triệu người, dân số thành phố đã tăng 1,8 triệu người. 

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) ước tính trung bình mỗi năm thành phố tăng thêm khoảng 183.000 người và chỉ trong vòng 5 năm, số dân sẽ tăng hơn 1 triệu người. Nếu không đề ra các mô hình phát triển nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số, rất có thể chỉ vài năm tới, nhu cầu nhà ở tại TP. HCM sẽ hết sức nan giải. 

Trước tình trạng này, HoREA đã đề xuất các mô hình phát triển nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số 1 triệu người sau 5 năm tiếp tại TP. HCM. 

Cụ thể, HoREA đề xuất mô hình phát triển các dự án nhà ở nằm trong các khu đô thị vệ tinh, như Khu đô thị mới Nam Sài Gòn (khoảng 2.600 ha với hạt nhân là khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng gần 500 ha; Khu đô thị mới Him Lam 58 ha; Khu đô thị mới Dragon City 65 ha; Khu dân cư Nam Long 31 ha); Khu đô thị - cảng biển Hiệp Phước (khoảng 3.600 ha); Khu đô thị Tây Bắc (khoảng 6.000 ha)...

Tiếp đó là mô hình phát triển các dự án khu dân cư quy mô lớn (mỗi dự án nên có diện tích khoảng trên dưới 50 ha) tại các quận ven và huyện ngoại thành, tạo điều kiện để các tầng lớp dân cư sống cùng nhau, có đầy đủ tiện ích, dịch vụ và tạo được một số công ăn việc làm tại chỗ. Đồng thời, hình thành các khu nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Bên cạnh đó, có thể tập trung vào các mô hình như: chỉnh trang, tái phát triển các khu vực đô thị cũ; mô hình phát triển các dự án, khu nhà ở quy mô vừa và nhỏ; mô hình nhà ở xã hội để đảm bảo an sinh xã hội; mô hình hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở; mô hình cho thuê nhà của hộ gia đình, cá nhân.

horea de xuat cac mo hinh phat trien nha o cho thanh pho co dan so khong lo
Bình Dương đang trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư địa ốc thời gian qua

Ngoài ra, cần thúc đẩy mô hình phát triển các điểm dân cư nông thôn; mô hình văn phòng - lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ du lịch (condotel), cửa hàng - lưu trú (shophouse); mô hình phát triển các dự án khu dân cư quy mô lớn tại các huyện thuộc một số tỉnh giáp ranh TP. HCM…

HoREA cho rằng, trong khoảng 20 năm gần đây, nhiều địa phương trong “vùng TP. HCM” đã có tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp rất nhanh, như các tỉnh Bình Dương, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai... Nhiều khu vực giáp ranh hoặc gần thành phố như Đức Hòa, Cần Giuộc, Bến Lức (tỉnh Long An); Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương); Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai); Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa, Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đã thực sự tạo thành các đô thị vệ tinh của TP. HCM, góp phần cơ cấu lại sản xuất và dân cư trong toàn vùng. Dó đó, TP. HCM cần chủ động phối hợp với các tỉnh này là chiến lược trong việc tái cơ cấu sản xuất và tái bố trí dân cư, để giải quyết nhu cầu nhà ở của người dân thành phố và làm giảm bớt áp lực của dòng người nhập cư.

HoREA cũng chỉ ra 5 huyện vùng ven sẽ là miền đất hứa khi có quỹ đất đủ sức đáp ứng được nhu cầu nhà ở ngày càng cao tại TP. HCM cụ thể: Huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ đứng trước bài toán phát triển mô hình dân cư nông thôn theo hướng đô thị hóa, trên cơ sở xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

horea de xuat cac mo hinh phat trien nha o cho thanh pho co dan so khong lo Bản tin bất động sản sáng ngày 19/8: Lao đao vì dự án “ma”

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 19/8 có những nội dung đáng chú ý sau: TPHCM Người giàu chọn căn hộ hạng ...

horea de xuat cac mo hinh phat trien nha o cho thanh pho co dan so khong lo Mạo danh HoREA rao bán đất nền trái phép trên mạng xã hội

TBCKVN - Ngày 17/8, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM đề ...

Văn Thắng