Hoãn phiên xét xử trong vụ thao túng giá cổ phiếu MTM

Cập nhật: 14:15 | 16/10/2018

TBCKVN - Sáng 15/10, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử cựu Chủ tịch HĐQT MTM Trần Hữu Tiệp và 14 đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ liên quan đến cổ phiếu MTM.  

hoan phien xet xu trong vu thao tung gia co phieu mtm Thêm “nạn nhân” mới từ vụ MTM
hoan phien xet xu trong vu thao tung gia co phieu mtm “HNX đang cùng UBCK xác minh hiện trạng MTM”
hoan phien xet xu trong vu thao tung gia co phieu mtm Công ty đã ngừng hoạt động, cổ phiếu MTM vẫn "náo loạn" thị trường UPCoM

Được biết, tháng 6/2016, cổ phiếu MTM (sàn UPCoM) bị thông báo ngừng giao dịch. Sau đó cổ đông phát hiện nhiều biểu hiện bất thường nên có đơn thư tới cơ quan công an đề nghị điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra xác định, CTCP Mỏ và Xuất khập khẩu Khoáng sản miền Trung (mã MTM - sàn UPCoM) được thành lập từ năm 2007 có trụ sở ở TP. Vinh, Nghệ An, với vốn điều lệ 10 tỷ đồng. Các cổ đông của công ty chưa góp vốn và Công ty cũng không tiến hành khai thác khoáng sản.

Đến năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản Nari Habico, mua lại hồ sơ Công ty MTM với giá 3 tỷ đồng.

hoan phien xet xu trong vu thao tung gia co phieu mtm
Ảnh: Nguồn Internet

Mặc dù công ty không hoạt động kinh doanh, không có vốn nhưng Nguyễn Văn Dĩnh vẫn tìm cách làm giả hồ sơ để đưa cổ phiếu MTM đăng ký giao dịch UPCoM.

Cụ thể, các bị cáo đã làm giả danh sách 103 cổ đông, làm giả chứng từ tăng vốn Công ty MTM lên 310 tỷ đồng,... cùng rất nhiều giấy tờ giả khác.

Theo đó, các tài liệu này được sử dụng để hạch toán sổ sách kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo thuế.

Theo kết quả điều tra xác định, các bị can là Cựu Chủ tịch HĐQT MTM Trần Hữu Tiệp và 14 đồng phạm đã làm giả chứng từ, hồ sơ kế toán, hồ sơ công ty đại chúng của MTM; lập khống hồ sơ đăng ký giao dịch; tạo cung cầu giả tạo để bán cổ phiếu MTM trên thị trường UPCoM, lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư cổ phiếu; sử dụng 59 tài khoản mở tại một số công ty chứng khoán mua bán cổ phiếu MTM khớp chéo giữa các tài khoản trong nhóm.

Cơ quan điều tra xác định, có 1.064 người đứng tên sở hữu cổ phiếu MTM chịu thiệt hại số tiền 56 tỷ đồng.

Với hành vi này, bị cáo Trần Hữu Tiệp bị truy tố xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Riêng Phùng Thành Công đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách rút tài liệu, xử lý sau khi bắt được.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, trước khi phiên tòa diễn ra, Tòa án đã triệu tập hợp lệ các bị cáo, các bị hại, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Nhưng tại phiên tòa vắng mặt nhiều bị hại, chỉ có 9 bị hại có mặt, và vắng mặt một số bị cáo tại ngoại, luật sư... Do đó để đảm bảo quyền lợi các cá nhân, đơn vị, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị hoãn phiên tòa, tiếp tục triệu tập các bị hại và những người khác.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Ngày mở lại phiên tòa sẽ được thông báo sau.

Hoài Dương