Hành vi cưỡng đoạt tài sản của người khác bị xử lý thế nào?

Cập nhật: 12:09 | 20/05/2019

TBCKVN - Độc giả hỏi: Gia đình tôi nhận được giấy báo của công an về việc đã tạm giữ anh tôi về tội "Cưỡng đoạt tài sản". Vì không có hóa đơn nộp tiền xét nghiệm, anh tôi bắt bác sĩ đưa cho một khoản tiền khá lớn. Hôm nhận tiền thì anh tôi bị bắt. Tôi muốn hỏi, trường hợp của anh tôi sẽ bị xử như thế nào?

hanh vi cuong doat tai san cua nguoi khac bi xu ly the nao Lãi suất bao nhiêu thì bị xử phạt về tội cho vay lãi nặng?
hanh vi cuong doat tai san cua nguoi khac bi xu ly the nao Không có khả năng trả nợ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?
hanh vi cuong doat tai san cua nguoi khac bi xu ly the nao Tội đánh bạc sẽ bị xử lý như thế nào?

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe dọa sẽ dung vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người quản lý, sở hữu tài sản nhằm chiếm đoạt tài sản. Tội danh này được quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.

hanh vi cuong doat tai san cua nguoi khac bi xu ly the nao
Ảnh minh họa

2. Nội dung phân tích:

Điều 170: Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

d) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

đ) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy trong vụ việc của bạn, cần xem xét số tiền người anh bạn đã nhận từ người bác sĩ là tiền bồi thường theo thỏa thuận dân sự tức do bác sĩ chuẩn đoán sai nên bồi thường hay do người anh bạn uy hiếp đòi tiền từ người bác sĩ.

Nếu trong trường hợp đây là thỏa thuận dân sự bồi thường của 2 bên thì anh của bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu xuất phát từ việc không có chứng từ hóa đơn mà anh của bạn đã uy hiếp, dọa nạt để buộc người bác sĩ phải đưa cho anh bạn tiền thì anh bạn sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi uy hiếp đe dọa có thể là đe dọa sử dụng vuc lực hoặc thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần của người bị hại nhằm chiếm đoạt số tiền trên. Theo đó căn cứ vào hành vi vi phạm nếu anh bạn đã chiếm đoạt tài sản thì theo quy định tại khoản 1 điều 170 sẽ bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Minh Phương