Hà Nam: Bất ngờ với nhà thầu trúng gói thầu xử lý cấp bách sạt lở, nâng cấp tuyến đê Hữu Hồng

Cập nhật: 10:15 | 29/10/2019

TBCKVN- Dữ liệu Thời báo Chứng khoán Việt Nam có được, trước khi trúng gói thầu Thi công xây dưng thuộc Dự án xử lý cấp bách sạt lở, nâng cấp tuyến đê Hữu Hồng tỉnh Hà Nam trị giá hơn 94 tỷ đồng thì Cty Hà Nam chưa từng thi công gói thầu nào quá 21 tỷ đồng….    

ha nam bat ngo voi nha thau trung goi thau xu ly cap bach sat lo nang cap tuyen de huu hong

Cập nhật tin tức đầu tư dự án tại Hà Tĩnh, Hà Nam

ha nam bat ngo voi nha thau trung goi thau xu ly cap bach sat lo nang cap tuyen de huu hong

Công bố 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển Dự án Khu nhà ở đô thị KOSY Hà Nam

ha nam bat ngo voi nha thau trung goi thau xu ly cap bach sat lo nang cap tuyen de huu hong

Hà Nam kêu gọi đầu tư thêm 11 dự án hơn 1.700 tỷ đồng

"Đả bại" hai “ông lớn”

Ngày 1/10, ông Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã ký Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 01 – Thi công xây dưng thuộc Dự án xử lý cấp bách sạt lở, nâng cấp tuyến đê Hữu Hồng tỉnh Hà Nam do ảnh hưởng của bão, lũ năm 2017. Theo đó, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển hạ tầng kỹ thuật Hà Nam (Cty Hà Nam) với giá 94.497.038.000 đồng. Thời hạn thực thi hợp đồng đến ngày 31/12/2019.

Thông tin mà Thời báo Chứng khoán Việt Nam có được để trúng gói thầu trên, Cty Hà Nam đã vượt qua hai công ty vốn được biết đến có tiếng trong lĩnh vực xây dựng, xử lý đê điều là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập  (Cty Tự Lập) và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cường Thịnh Thi (Cty Cường Thịnh Thi). Cả hai nhà thầu đều vượt qua vòng đánh giá về kỹ thuật nhưng bị trượt thầu ở bước đánh giá về tài chính.

ha nam bat ngo voi nha thau trung goi thau xu ly cap bach sat lo nang cap tuyen de huu hong
Sạt lở đê điều sau bão (ảnh minh hoạ)

Quá trình tra cứu thông tin về Cty Hà Nam, cũng như hai “bại tướng” của nhà thầu này là Cty Tự Lập và Cty Cường Thịnh Thi, chúng tôi nhận thấy có nhiều bất ngờ về cuộc đấu thầu có giá gần 100 tỷ đồng này. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, Cty Hà Nam được công bố trúng 12 gói thầu, với quy mô dưới 21 tỷ đồng. Trong khi đó, Cty Cường Thịnh Thi từ năm 2016 trở lại đây được công bố trúng 19 gói thầu, trong đó có nhiều gói thầu quy mô lớn, lên tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ đồng.

Tương tự Cty Tự Lập cũng có kinh nghiệm thực hiện 45 gói thầu trong hơn 3 năm qua, trong đó có không ít gói thầu quy mô lớn, trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Nhà thầu “quen mặt” của Sở Nông nghiệp!

Quá trình bóc tách thông tin của nhà thầu Cty Hà Nam cũng như Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Nam, chúng tôi còn nhận thấy giữa nhà thầu và chủ đầu tư dường như có mối quan hệ khá mật thiết. Theo đó, từ năm 2016 cho đến nay Cty Hà Nam đã trúng 6 gói thầu do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam (trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) làm chủ đầu tư. Các gói thầu này có trị giá từ gần 1 tỷ đến hơn 17 tỷ đồng.

Đặc biệt trong ngày 26/03/2018, Cty Hà Nam được xác định là trúng tới 5 gói thầu do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam làm chủ đầu tư.

Được biết Cty Hà Nam có địa chỉ tại số 5, đường Lý Thái Tổ, phường Lê Hồng Phong, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đại diện pháp luật là bà Trần Thị Hiền. Ngày cấp giấy phép: 10/06/2005. Ngày hoạt động: 10/06/2005. Hiện công ty này có gần 270 nhân viên hoạt động…

ha nam bat ngo voi nha thau trung goi thau xu ly cap bach sat lo nang cap tuyen de huu hong
Trụ sở, Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam

Để tìm hiểu rõ hơn về toàn bộ quá trình đấu thầu gói thầu, cũng như tìm câu trả lời của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Nam về việc có hay không mối quan hệ mật thiết giữa chủ đầu tư và nhà thầu như dư luận đang đồn thổi, PV Thời báo Chứng khoán Việt Nam đã nhiều lần xuống trụ sở Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Nam để đặt lịch làm việc. Nhưng cho đến thời điểm này, chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời xác đáng.

Ngày 17/10, tại phòng làm việc của ông Đặng Phan Sơn, Chánh văn phòng Sở Nông nghiệp và PTNT, PV Thời báo Chứng khoán Việt Nam đã đặt lịch làm việc và đề nghị ông Sơn thông báo với lãnh đạo Sở về kế hoạch làm việc. Tiếp nhận thông tin của PV, ông Sơn cho hay: “Hiện tại cả 3 lãnh đạo bên anh đều bận họp (1 Giám đốc và 2 Phó Giám đốc) nên chưa thể làm việc ngay được. Hẹn các em sang tuần sau”.

Chiều 21/10, PV Thời báo Chứng khoán Việt Nam đã liên hệ lại với ông Sơn. Trong cuộc nói chuyện này, vị Chánh văn phòng có nói: “Cuối giờ chiều anh sẽ báo cáo với Ban Giám đốc, thông tin cụ thể như nào sẽ báo lại sau”. Thế nhưng, cho đến thời điểm này, PV vẫn không nhận được sự phản hồi từ phía ông Sơn mặc cho PV đã nhiều lần gọi điện vào số máy của ông này.

Thời báo Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

ha nam bat ngo voi nha thau trung goi thau xu ly cap bach sat lo nang cap tuyen de huu hong Cập nhật giá vàng trong nước ngày 30/10: Chưa dừng đà giảm

TBCKVN - Bước vào phiên giao  dịch sáng nay (30/10), giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống cùng với xu hướng thị trường thế ...

ha nam bat ngo voi nha thau trung goi thau xu ly cap bach sat lo nang cap tuyen de huu hong Tin tức đầu tư dự án mới nhất hôm nay (30/10)

TBCKVN - Cập nhật tin tức đầu tư dự án mới nhất ngày 30/10: Thông tin đầu tư, gọi đầu tư một số dự án ...

ha nam bat ngo voi nha thau trung goi thau xu ly cap bach sat lo nang cap tuyen de huu hong Bản tin bất động sản sáng ngày 30/10: Sẽ thanh kiểm tra các dự án núi Chín Khúc ở Nha Trang

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 30/10 có những nội dung đáng chú ý sau: Bị "treo" 20 năm, người dân muốn tái ...

 

 

Nguyễn Bắc