Gửi tiết kiệm kì hạn 6 tháng ngân hàng nào lãi suất cao nhất trong tháng 1/2020?

Cập nhật: 07:00 | 18/01/2020

TBCKVN - Theo khảo sát, mức lãi suất kì hạn 6 tháng hiện nay tại các ngân hàng cao nhất xấp xỉ 8%/năm.

gui tiet kiem ki han 6 thang ngan hang nao lai suat cao nhat trong thang 12020

Lãi suất huy động ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

gui tiet kiem ki han 6 thang ngan hang nao lai suat cao nhat trong thang 12020

Gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 năm ở đâu lãi cao nhất trong tháng 1/2020?

gui tiet kiem ki han 6 thang ngan hang nao lai suat cao nhat trong thang 12020

Lãi suất Ngân hàng Việt Á tháng 1/2020 mới nhất

Gửi tiết kiệm 6 tháng là dạng tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Trong hợp đồng giao dịch với ngân hàng, khi ta gửi tiền tiết kiệm chọn kì hạn 6 tháng để rút tiền ra, thì khi đủ 6 tháng ta sẽ nhận được một khoản lãi tương ứng và cả tiền gốc khi ta gửi vào.

Cụ thể, theo biểu lãi suất tiền gửi mới nhất tại 30 ngân hàng thương mại trong nước, lãi suất tiền gửi tiết kiệm kì hạn 6 tháng tại quầy dao động từ 5,3% - 7,9%/năm, không thay đổi so với con số của tháng trước đó.

Trong đó, mức lãi suất cao nhất là 7,9%/năm được áp dụng tại Ngân hàng Quốc dân (NCB). Tiếp đó là Bac A Bank với 7,7%/năm; VietBank và PVcomBank với 7,5%/năm, VPBank với 7,4%/năm (đối với tiền gửi từ 5 tỉ đồng trở lên),...

gui tiet kiem ki han 6 thang ngan hang nao lai suat cao nhat trong thang 12020
Ảnh minh họa

Ngược lại, những ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất ở kì hạn này là Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV đều là những ngân hàng có vốn nhà nước lớn với mức 5,3%/năm.

Trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, Eximbank là ngân hàng có lãi suất huy động ở kì hạn 6 tháng thấp nhất với 5,6%/năm.

Đối với các kì hạn khác, mức lãi suất tiền gửi tại quầy cao nhất hiện nay là 8,4%/năm áp dụng tại Eximbank tại kì hạn 13 tháng (số tiền từ 100 tỉ đồng), 24 tháng, 36 tháng. Trong đó, có 8 ngân hàng ghi nhận mức lãi suất tiền gửi cao nhất từ 8%/năm gồm: Eximbank (8,4%), Ngân hàng Quốc dân, ABBank (8,3%/năm); VietBank, OCB, Ngân hàng Bản Việt (8,2%/năm); Kienlongbank và Bac A Bank (8%/năm).

Ngoài hình thức gửi tiết kiệm tại quầy, các ngân hàng còn triển khai nhiều sản phẩm huy động khác. Và tại hầu hết ngân hàng hình thức gửi online được khuyến khích với lãi suất thường cao hơn so với biểu lãi suất tại quầy, mức chênh lệch thông thường khoảng 0,1 điểm %.

Riêng tại một số ngân hàng đặc biệt như SCB, lãi suất tiền gửi tiết kiệm trực tuyến lại có sự chênh lệch rõ rệt có kì hạn lên đến hơn 1 điểm %. Lãi suất tiết kiệm trực tuyến cao nhất là 8,76%/năm tại SCB với kì hạn gửi 13, 15, 18 tháng và số tiền gửi từ 10 tỉ đồng trở lên, lĩnh lãi cuối kì.

Với 4 ngân hàng lớn là Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV lãi suất huy động tại nhóm ngân hàng này lại nằm ở mặt bằng thấp so với các ngân hàng thương mại cổ phần.

Theo biểu lãi suất mới nhất tháng 1/2020 của 4 "ông lớn" ngân hàng này, mức lãi suất tiền gửi từ 1 tháng trở lên dao động từ 4,3% - 6,8%/năm. Mức lãi suất cao nhất trong nhóm là 6,8%/năm áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 12 tháng trở lên tại Agribank, Vietcombank, BIDV và từ 24 tháng trở lên tại VietinBank. Lãi suất huy động tại các kì hạn tại 4 ngân hàng ở mức tương đương nhau hoặc chênh lệch không đáng kể. Cụ thể, lãi suất tiền gửi các kì hạn từ 1 - 2 tháng là 4,3%/năm; kì hạn 3 - 4 tháng là 4,8%/năm; lãi suất kì hạn 6 tháng ở mức 5,3%/năm.

Có nên gửi tiết kiệm 6 tháng không?

Nếu bạn đang có một khoản tiền dư dả và chưa biết dùng vào việc gì thì bạn NÊN gửi tiết kiệm 6 tháng bởi những lí do sau:

- Tận dụng được thời gian nhàn rỗi của tiền: Phù hợp với những người có số tiền nhàn rỗi trong một khoảng thời gian ngắn không dùng đến. Khách hàng có thể lấy lãi từ khoảng thời gian này.

- Đầu tư an toàn: Với những nhà kinh doanh, thì gửi tiết kiệm 6 tháng có thể là một kênh đầu tư sinh lời rất an toàn với thời gian đầu tư ngắn. Sau 6 tháng rút ra và lại đầu tư tiếp.

- Phù hợp với những người mua bán kinh doanh: Tận dụng trong khoảng thời gian ngắn chưa đến lúc phải thanh toán cho bạn hàng, khách hàng vẫn có thể gửi số tiền đó vào ngân hàng. Đến kì hạn 6 tháng rút tiền gốc ra trả cho bạn hàng và lấy phần tiền lời.

- Tích lũy tiền: Chọn gửi tiền tiết kiệm với lãi suất gửi tiết kiệm 6 tháng. Sau 6 tháng, bạn sẽ để dành thêm một ít và cộng với khoản tiền gửi trước đó, bạn sẽ lại gửi lại 6 tháng với mức tiền khác để hưởng lãi suất cao hơn.

Văn Khương