"Gu" của Shark Hưng khi chọn startup là gì?

Cập nhật: 13:00 | 13/06/2019

TBCKVN – Shark Hưng cùng các quỹ đầu tư tiết lộ khẩu vị chọn startup: Người thích rót vốn giai đoạn sau, người né doanh nghiệp đang thua lỗ.  

gu cua shark hung khi chon startup la gi

Cựu CEO Trần Anh Trần Xuân Kiên tiết lộ lý do khởi nghiệp Co-working, Shark Hưng bất ngờ tuyên bố lập Cen X Space - một đối thủ đáng gờm

gu cua shark hung khi chon startup la gi

Muốn được tăng lương trong năm mới, nhân viên phải đọc ngay triết lý cực đơn giản này của Shark Hưng

gu cua shark hung khi chon startup la gi

Shark Phú và Shark Hưng nói gì khi thấy Jack Ma chia sẻ không nên làm chung cùng bạn bè

Yếu tố tiên quyết với startup là phải đáp ứng đúng khẩu vị của các nhà đầu tư

Những năm gần đây, Việt Nam trở thành điểm đến của hàng loạt các quỹ đầu tư ngoại. Liên tiếp trên mặt báo là tin các startup trong nước nhận vốn hàng triệu USD như Momo, Luxstay, Logivan,..

Trong vòng 3 năm tới, 10.000 tỷ đồng - tương ứng 425 triệu USD sẽ được 18 quỹ đầu tư cam kết tiếp tục rót vào cộng đồng startup Việt Nam, theo thông tin từ Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam - Vietnam Ventures Summit 2019 diễn ra cách đây không lâu.

Muốn được rót vốn thành công, yếu tố tiên quyết với startup là phải đáp ứng đúng khẩu vị của các nhà đầu tư hay các quỹ đầu tư. Vậy nhưng trước khi nói đến câu chuyện gọi vốn thành công hay các kỹ năng, chiến lược cần thiết để thuyết phục nhà đầu tư, điều kiện tuyên quyết mà startup cần biết chính là "khẩu vị" riêng của mỗi cá nhân, tổ chức để có lựa chọn phù hợp.

Ví dụ với Cengroup, Phó Chủ tịch HĐQT Phạm Thanh Hưng, cũng là 1 trong 4 "cá mập" chính của chương trình Shark Tank Việt Nam cho biết, họ quan tâm đến công nghệ và các startup sử dụng công nghệ để giải quyết vấn đề ngay từ thời điểm ban đầu. Vì là một đơn vị trong lĩnh vực bất động sản, Shark Hưng thừa nhận họ hứng thú với các giải pháp mới trong thiết kế nhà cửa, xây dựng ngôi nhà thông minh, các sản phẩm, vật liệu xây dựng mới,…Đó cũng có thể là các công nghệ cho cho phép khách hàng quan sát từng góc cạnh của ngôi nhà nhờ AI, VR, hay công nghệ blockchain để kiểm soát giao dịch,…

Tuy nhiên về giai đoạn đầu tư, Phó Chủ tịch Cengroup thẳng thắn thừa nhận "gu" của anh là những startup đã có sản phẩm, sẵn sàng tập trung vào phát triển thị trường.

gu cua shark hung khi chon startup la gi
"Gu" của Shark Hưng khi chọn startup là gì?. Ảnh: Nguồn Internet

Trong khi đó, ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc điều hành IFC tại Việt Nam, Lào, Campuchia tiết lộ IFC quan tâm đến các lĩnh vực nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam, xóa đói giảm nghèo, trong đó có 3 nhóm chủ đề cụ thể là startup tài chính fintech, logistic trong toàn thể chuỗi giá trị từ nhà nhập khẩu đến nhà tiêu dùng, và nâng cao năng suất lao động trong nông nghiệp.

Vì là một công ty tài chính quốc tế thuộc World Bank, IFC đặt ưu tiên sinh lời với startup lên hàng đầu.

Khác với hai diễn giả phía trên, ông Hanno Stegmann, Giám đốc BCG Digital Ventures và ông Trần Hữu Đức, Giám đốc FPT Ventures cho biết họ quan tâm đến các giải pháp đột phá trong nền kinh tế như fintech, healthtech, edutech,…

Riêng về giá trị thương vụ, ông Trần Hữu Đức cho biết giai đoạn đầu, FPT Ventures có quỹ VIISA để hỗ trợ startup với nguồn với dưới 100.000 USD. Nếu startup muốn gọi số vốn lớn hơn, họ có thể giới thiệu sang quỹ Dragon Capital hoặc có nhu cầu M&A thì FPT cũng quan tâm.

Thực tế, theo báo cáo của Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica năm 2018, các khoản đầu tư vào startup Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017. Các nhà đầu tư nội đã sẵn sàng đầu tư vào startup trong nước với tổng vốn của 6 quỹ tương đương 500 triệu USD.

"Đừng bao giờ coi thường bằng cấp"

Shark Hưng cũng chia sẻ: Đừng bao giờ coi thường bằng cấp, muốn thành công phải học tốt cái đã! Đây chắc chắn là bài học mà không chỉ Shark Hưng mà hàng loạt người thành công trên thế giới này để lại.

Bởi những ngày cận kề kỳ thi THPT Quốc gia 2019 - mùa tuyển sinh Đại học - trong khi hàng trăm ngàn sĩ tử đang háo hức ôn thi, mong chờ đỗ vào trường yêu thích, được học ngành mà họ ao ước bấy lâu nay thì nhiều ý kiến cho rằng: “Bằng cấp chẳng quan trọng, nhìn tỷ phú thế giới đầy người không học Đại học kìa”.

Tuy nhiên, trước khi những tỷ phú như Bill Gates, Mark Zackerberg, Steve Jobs... bỏ học thì họ đã đỗ Harvard đấy! Hãy bỏ ngay tư tưởng: không học đại học, bạn sẽ không bị gò bó trong một hệ thống giáo dục chung của hàng triệu người và cũng tiết kiệm được khoản chi phí kha khá. Vì trường học dạy bạn nhiều cái hơn thế...

Chỉ có khoảng 16% tỷ phú không học đại học, đại đa số còn lại đều có bằng cấp. Hơn nữa họ sở hữu bằng cấp đó là từ các trường đại học danh tiếng và uy tín. Harvard, Stanford và Pennsylvania là ba trường đại học có số lượng tỷ phú nhiều nhất nước Mỹ, lên đến 326 người.

Những tỷ phú bỏ học đều có một điểm chung là khoảng thời gian tự rèn luyện khổ cực, những ngày làm việc không ngừng nghỉ và quan trọng nhất chính là một kế hoạch hoàn hảo, trí thông minh hơn người cũng như những quan hệ không phải ai cũng có. Quan trọng là họ bỏ học ở trường nhưng vẫn miệt mài học hỏi bên ngoài.

Người giỏi có thể không giàu, nhưng người giàu chắc chắn phải giỏi. Vì thế đừng bao giờ ngưng học hỏi. Ra đời thua kém người khác cái gì cũng có thể chấp nhận được nhưng thua về kiến thức là bạn đang tự hạ bản thân xuống đi vài bậc đấy.

Và ở Việt Nam, điều này cũng được chứng minh rất rõ ràng, những người thành công đình đám như Phạm Nhật Vượng hay các Shark như Shark Thái Vân Linh, Shark Hưng , Shark Phú, Shark Thuỷ, Shark Vương... đều tốt nghiệp ở những trường đình đám, sỡ hữu profile học vấn đáng ngưỡng mộ.

Shark Hưng tên thật là Phạm Thanh Hưng, sinh năm 1972 tại Hà Nội. Shark Hưng là Thạc sĩ Kinh doanh (MBA) - Trường Quản trị Kinh doanh, viện công nghệ châu Á (Bangkok, Thailand) với ngành học Quản trị kinh doanh Quốc tế, chuyên ngành Quản lý và chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra Shark Hưng còn Kỹ sư Cơ khí luyện kim - Đại học Bách Khoa Hà Nội - Ngành học: Đúc - Nhiệt luyện; Cử nhân Ngôn ngữ - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội - Ngành học: Tiếng Anh.

Ngoài các bằng cấp kể trên, Shark Hưng còn học rất nhiều chương trình Đào tạo và Huấn luyện nghiệp vụ như: Quản lý chất lượng toàn diện tại Nhật bản (10/1998); Quản lý năng suất tổng hợp tại Hàn Quốc (05/2000); Đào tạo và thực tập, các công nghệ sản xuất sạch do Inwent, CDG, and IFF tổ chức tại Đức, Pháp, Hà Lan (11/2000); Khái niệm và áp dụng 6 Sigma nhằm nâng cao năng suất – chất lượng tại Ấn độ (08/2001); Thương mại điện tử tại Hoa kỳ (06/2001); Quản lý tri thức trong tổ chức tại Malaysia/ Singapore (05/2002); Tham quan, học tập và nghiên cứu về thị trường BĐS trong khu vực tại Trung Quốc, Hồng Kong, Macau, Đài Loan (12/2008 , 12/2010)...

Với khối lượng kiến thức khổng lồ từng được tích luỹ đó, hiện tại Shark Hưng là Phó Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn CENGROUP và giữ rất nhiều chức vụ quan trọng khác tại các tập đoàn lớn.

Shark Hưng từng chia sẻ với các bạn sinh viên về định hướng tương lai rằng: "Bản thân tôi nhảy việc rất kinh khủng, đến nay thì tôi đã làm hàng chục công ty khác nhau rồi. Có những công ty như Ford, Toyota tôi chỉ làm việc vài tháng, còn 1 - 2 công việc là tôi làm lâu hơn thôi.

Tôi khuyên các bạn nếu thấy công việc không thoải mái, không hợp với bản thân mình thì hãy rút luôn để đổi công việc khác, thậm chí nghỉ luôn ngay khi chưa tìm được công việc mới. Không nên cố gắng níu kéo vì điều đó chỉ làm mất thời gian của chúng ta.

Thời gian không giống như tiền bạc. Tiền thì người ít người nhiều nhưng thời gian thì ai cũng chỉ có 24h/ ngày, 60 phút/ giờ. Nếu làm công việc mình ghét từ ngày này qua tháng nọ thì không khác gì bạn đang vứt thời gian quý báu của bản thân vào thùng rác”.

Văn Khương