Grab sắp triển khai công cụ phát hiện cuốc ảo và gian lận trong đặt xe

Cập nhật: 07:26 | 14/03/2019

Dịch vụ phát hiện gian lận sẽ được Grab áp dụng cho một số đối tác ở Indonesia trong quý II/2019 và triển khai tại các thị trường khác ở Đông Nam Á vào cuối năm nay.

grab sap trien khai cong cu phat hien cuoc ao va gian lan trong dat xe Grab bắt tay với nhiều “ông trùm” và được “rót” thêm 1,46 tỷ USD
grab sap trien khai cong cu phat hien cuoc ao va gian lan trong dat xe Grab vừa được rót thêm 1,46 tỷ USD để phát triển chiến lược “siêu ứng dụng” tại Đông Nam Á
grab sap trien khai cong cu phat hien cuoc ao va gian lan trong dat xe Grab tiết lộ con số “khủng” đầu tư vào Việt Nam

Grab triển khai tính năng phát hiện gian lận

Theo Tech in Asia đưa tin, Grab sẽ triển khai công nghệ phòng chống gian lận cho các bên thứ ba, cho phép các đối tác chiến lược và những người khác đối phó với gian lận trực tuyến.

Được đặt tên là Grab Defense, bộ công cụ và API được xây dựng xung quanh kho dữ liệu của ứng dụng và dựa trên kinh nghiệm để khắc phục gian lận trong việc đặt xe.

Gian lận định vị (GPS), đặt cuốc ảo và gian lận với mã khuyến mãi là một số những chiêu trò gây ảnh hưởng đến hoạt động của dịch vụ gọi xe ở Đông Nam Á. Nhờ khách đặt cuốc ảo, hay tự đặt cuốc xe để lấy tiền khuyến mãi... giới tài xế có nhiều chiêu trò trục lợi từ dịch vụ đặt xe trực tuyến.

grab sap trien khai cong cu phat hien cuoc ao va gian lan trong dat xe

Những gian lận này đặc biệt phổ biến ở Indonesia. Một nghiên cứu gần đây của Spire Consulting cho thấy có tới 5% chuyến đặt xe qua ứng dụng Grab tại Indonesia là gian lận. Tuy nhiên, Grab cho biết con số này tại Indonesia là 1%.

Báo cáo của Spire cũng chỉ ra tỉ lệ gian lận đối với các chuyến xe đặt qua Go-Jek lên tới 30%. Phía Go-Jek tỏ ra nghi ngờ đối với nghiên cứu của Spire, và cho biết 98% cuốc xe không có gian lận.

Dịch vụ phát hiện gian lận sẽ được Grab áp dụng cho một số đối tác ở Indonesia trong quý II/2019 và triển khai tại các thị trường khác ở Đông Nam Á vào cuối năm nay.

Công cụ chống gian lận có thể được đưa vào hoạt động trên nhiều ngành công nghiệp

Wui Ngiap Foo, Trưởng bộ phận về niềm tin người dùng của Grab, cho biết bộ công cụ chống gian lận của công ty có thể được đưa vào hoạt động trên nhiều ngành công nghiệp.

"Gian lận không phải là điều xảy ra duy nhất với ngành công nghiệp gọi xe, mà là vấn đề chung đối với nền kinh tế kỹ thuật số. Bằng cách giải quyết vấn đề này, chúng ta có thể xây dựng hệ sinh thái công nghệ mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn ở Đông Nam Á", ông nói

Công cụ phát hiện gian lận Grab Defense bao gồm:

Bộ quản lý rủi ro sự kiện, bao gồm các API đánh giá rủi ro, cho phép doanh nghiệp thực hiện đánh giá rủi ro theo thời gian thực đối với các giao dịch mà họ xử lý. Nó cũng có một "công cụ quy tắc " và có thể được sử dụng để tùy chỉnh các tham số gian lận theo mô hình kinh doanh và nhu cầu cũng như các công cụ phân tích và điều tra.

Các dịch vụ thông minh, sử dụng thông tin chi tiết từ bộ dữ liệu riêng của Grab, để chấm điểm rủi ro cho những người sử dụng nền tảng.

Theo đó, Grab Defense được cung cấp thông qua Grab Platform, chương trình API mở của công ty cho phép các doanh nghiệp bên thứ ba truy cập vào kho công nghệ cốt lõi và tích hợp các dịch vụ của riêng họ với ứng dụng Grab.

Tuệ An

Theo Kinh tế & Tiêu dùng