Giao dịch căn hộ trái ngược tại Hà Nội và TP. HCM

Cập nhật: 10:29 | 22/06/2019

TBCKVN - Khối lượng ký bán căn hộ ở TP. HCM trong quý I/2019 giảm 52,0% so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu nguồn cung mới trong khi tại Hà Nội, khối lượng giao dịch mua bán căn hộ, chung cư tăng mạnh 42,3% so với cùng kỳ (tăng 6,6% so với quý trước) nhờ nguồn cung dồi dào và nhu cầu mạnh mẽ.

giao dich can ho trai nguoc tai ha noi va tp hcm

Mặt bằng bán lẻ tại chung cư TP. HCM: Nghịch lý trong nghịch lý

giao dich can ho trai nguoc tai ha noi va tp hcm

Tổng kết các vấn đề (thuộc Bộ Xây dựng) tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

giao dich can ho trai nguoc tai ha noi va tp hcm

Vướng mắc pháp lý, chậm bàn giao sổ đỏ căn hộ và nỗi oan doanh nghiệp

CTCP Chứng khoán Vndirect vừa báo cáo về tình hình bất động sản cả nước những tháng đầu năm 2019 với diễn biến trái chiều ở hai cực Bắc - Nam.

Báo cáo cho thấy, khối lượng ký bán chung cư ở TP. HCM trong quý I/2019 giảm 52,0% so với cùng kỳ năm ngoái do thiếu nguồn cung mới trong khi tại Hà Nội, khối lượng giao dịch mua bán chung cư tăng mạnh 42,3% so với cùng kỳ (tăng 6,6% so với quý trước) nhờ nguồn cung dồi dào và nhu cầu mạnh mẽ.

giao dich can ho trai nguoc tai ha noi va tp hcm

Vndirect nhận thấy phân khúc chung cư tầm trung vẫn dẫn dắt thị trường, lần lượt chiếm 84% và 68% khối lượng giao dịch tại hai thành phố này.

Theo Vndirect, việc thắt chặt nguồn cung sơ cấp nhà phố/biệt thự khiến lượng tiêu thụ trong quý I/2019 tại TP. HCM giảm 70,5% so với cùng kỳ và đẩy giá chào bán tăng thêm 20 - 30% tùy thuộc vào loại sản phẩm. Các dự án lớn sắp tới có thể giúp cải thiện nguồn cung tại khu vực phía Đông thành phó. Tuy nhiên, thị trường bất động sản liền thổ sẽ ít sôi động hơn trong dài hạn do hạn chế quỹ đất.

Trong khi đó, thị trường Hà Nội lại tăng trưởng gấp 3 lần về lượng tiêu thụ trong quý I/2019 so với quý I/2018 nhờ nguồn cung dồi dào.

Vì những thông số này, Vndirect cho rằng nhu cầu về bất động sản liền thổ sẽ duy trì ổn định ở cả hai thành phố trong các quý tiếp theo nhờ nhu cầu nhà ở và khả năng tăng giá trị tài sản.

Báo cáo cũng đề cập tới tình trạng một số dự án chung cư bị tạm ngưng ở TP. HCM đã tiếp tục xây dựng sau khi được cho phép thi công trở lại trong quý I/2019. Tuy nhiên, số lượng dự án mới được phê duyệt giảm 63% trong quý I/2019 khiến các chuyên gia Vndirect lo ngại về khả năng hồi phục nguồn cung căn hộ của TP. HCM trong ngắn và trung hạn.

Ngoài ra, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất nhằm tăng hệ số rủi ro của khoản vay mua bất động sản có giá trị vay trên 3 tỷ đồng. Hệ số rủi ro có thể tăng gấp 3 lần so với mức 50% hiện tại sẽ buộc các ngân hàng giảm cho vay mua bất động sản giá trị cao. Viecj này có thể ảnh hưởng lớn đến các nhà đầu cơ bất động sản kiếm lời chủ yếu từ đòn bẩy tài chính, trong khi chỉ tác động nhỏ đến thanh khoản thị trường do số lượng người mua đầu cơ bất động sản là không quá nhiều.

Yến Thanh