Giám đốc tài chính Huawei bị bắt vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran

Cập nhật: 12:49 | 06/12/2018

TBCKVN - Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt theo yêu cầu của cơ quan chức năng Mỹ vì tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran.  

giam doc tai chinh huawei bi bat vi tinh nghi vi pham lenh trung phat cua my voi iran An toàn, bảo mật kém nhưng Huawei vẫn được VNPT Net chỉ định thầu
giam doc tai chinh huawei bi bat vi tinh nghi vi pham lenh trung phat cua my voi iran Huawei ra mắt Mate 20, Mate 20 Pro, máy đẹp, "giá chát" hơn cả iPhone XS Max

Cụ thể, báo Globe and Mail của Canada đưa tin hôm 4/12: Canada đã bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch tập đoàn công nghệ của Trung Quốc, tình nghi bà vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Lý do cụ thể khiến bà bị bắt hiện chưa được công bố.

Một nguồn thạo tin nói cơ quan chức năng Mỹ cáo buộc bà Mạnh cố tình lách lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran, song không cho biết cụ thể vụ việc.

giam doc tai chinh huawei bi bat vi tinh nghi vi pham lenh trung phat cua my voi iran
Bà Mạnh Vãn Châu

"Mỹ đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh, và một cuộc điều trần về bảo lãnh tại ngoại sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu", phát ngôn viên Ian McLeod cho hay. "Theo quy định về công bố thông tin được áp dụng theo đề nghị của bà Mạnh, chúng tôi chưa thể cung cấp thêm chi tiết nào vào thời điểm này".

Huawei hiện bị nghi có hành động vi phạm lệnh trừng phạt quy định cấm tập đoàn này bán thiết bị cho Iran. Năm 2016, Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành tìm kiếm thông tin liên quan đến khả năng Huawei chuyển công nghệ Mỹ đến Syria, Triều Tiên và Iran. Trước đó, Mỹ đã trừng phạt ZTE, một đối thủ đồng hương của Huawei, vì giao dịch với Iran và Triều Tiên.

Tháng 11 vừa qua, Huawei nói rằng động thái nhằm vào tập đoàn này sẽ cản trở sự phát triển của công nghệ 5G ở Mỹ và khiến giá cả gia tăng đối với người tiêu dùng.

Mặc dù vậy, mảng điện thoại thông minh (smartphone) của Huawei vẫn đang phát triển mạnh. Theo dữ liệu của công ty phân tích thị trường công nghệ Gartner, trong quý 3 vừa qua, Huawei bán được hơn 52,2 triệu điện thoại, giữ vị trí nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì thế giới, đứng trên đối thủ Apple của Mỹ và chỉ sau hãng Samsung của Hàn Quốc.

Liên quan đến sự việc này, Bắc Kinh cho biết đã kêu gọi trả tự do cho bà Mạnh ngay lập tức, đồng thời khẳng định đại sứ quán đang theo sát trường hợp này và sẽ "áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc".

Bà Mạnh, 41 tuổi, là con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, được một số hãng truyền thông Trung Quốc đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn của cha. Bà gia nhập tập đoàn vào năm 1993 và đã giữ nhiều vị trí tại các bộ phận tài chính. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà Mạnh còn là một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn.

Nguyễn My