Giá hồ tiêu hôm nay 11/10: Vẫn ở mức cao nhất 3 tháng qua

Cập nhật: 08:46 | 11/10/2018

TBCKVN - Giá hồ tiêu hôm nay khu vực Tây Nguyên và miền Nam đi ngang nhưng vẫn có giá cao nhất 3 tháng qua, giao động ở mức từ 54.000 – 56.000 đồng/kg.  

Trong đó giá tiêu tại Gia Lai tăng mạnh 1.500 đồng/kg, tại Bà Rịa- Vũng Tàu tăng 1.000đồng/kg .

Cụ thể, tại tỉnh Gia Lai (Chư Sê) giá tiêu tăng mạnh lên mức 53.500 đồng/kg, tăng 1.500 đồng/kg so với hôm qua.

Giá tiêu tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tăng 1.000đồng/kg, lên mức 55.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Lắk (Ea H'leo), Đắk Nông (Gia Nghĩa) và Bình Phước giá tiêu vẫn đứng ở mức 53.000 đồng/kg.

Giá tiêu tại Đồng Nai không tăng so với hôm qua và đang giữ ở mức 52.000 đồng/kg. Đây vẫn là địa phương có mức giá tiêu thấp nhất.

gia ho tieu hom nay 1110 van o muc cao nhat 3 thang qua
Hình minh họa.

Riêng về tình hình xuất khẩu tiêu thế giới, quyết định của Sri Lanka về việc cấp giấy chứng nhận xuất xứ cho bất kỳ loại hồ tiêu nào được xuất khẩu từ quốc đảo này có thể gây thêm rủi ro cho người trồng tiêu Ấn Độ, đặc biệt là ở Kerala và Karnataka, những vùng trồng lớn nhất tại nền kinh tế lớn thứ ba châu Á vốn đang chịu ảnh hưởng từ những cơn lũ gần đây.

Người trồng tiêu Ấn Độ cho rằng, quyết định cấp giấy chứng nhận xuất xứ ngay cả đối với các thùng chứa hồ tiêu đi qua Cảng Colombo sẽ chỉ ra đầu vào là tiêu Việt Nam, với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao. Khiến cho vấn đề tồi tệ hơn, hồ tiêu Việt Nam được đưa vào Ấn Độ chỉ phải trả 8% thuế theo Hiệp định Thương mại Tự do Nam Á (SAFTA), theo đó sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá tiêu trên thị trường nội địa Ấn Độ.

Thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ khối ASEAN, trong đó có Việt Nam, cao hơn nhiều, ở mức 52%.

Trong khi động thái của Sri Lanka dấy lên mối lo ngại, các hiệp hội đại diện cho người trồng tiêu Ấn Độ và một đại diện khác cho nhà xuất khẩu đã đưa ra các đề xuất khác nhau để giải quyết vấn đề.

Minh Dương