3

Tháng Tám

Giá gas hôm nay 3/8/2022: Quay đầu tăng nhẹ

Ghi nhận vào lúc 10h20 ngày 3/8 (theo giờ Việt Nam), giá gas hôm nay trên thế giới tăng lên mức 7,72 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022. Giá khí đốt tự nhiên biến động khi các mô hình dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ có xu hướng giảm trong những ngày tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 2/8, hợp đồng khí đốt tự nhiên kỳ hạn tiếp tục trượt dài khi hai mô hình thời tiết chính cho thấy, nhiệt độ sẽ giảm bớt trong những tuần tới, theo Natural Gas Intelligence. Với sức nóng ngột ngạt và nhiệt độ kỷ lục hiện kéo dài sang tháng thứ ba, hành động giá dọc theo đường cong tương lai ngày càng được thúc đẩy bởi những gì các dự báo mới nhất.

Cho đến nay, vẫn còn rất ít lạc quan rằng, cái nóng ngột ngạt đánh dấu tháng 6 và tháng 7 sẽ kết thúc. Tuy nhiên, cả hai mô hình thời tiết ở Mỹ và châu Âu cho thấy, sức nóng ít gay gắt hơn một chút vào giữa tháng 8.

Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

NatGasWeather cho biết, Hệ thống Dự báo Toàn cầu (GFS) đã mất 5-6 ngày làm lạnh (CDD) qua đêm do các hệ thống thời tiết yếu tìm thấy lỗ hổng ở đỉnh núi nóng vào cuối tuần thứ ba của tháng 8. Nhà dự báo lưu ý rằng, triển vọng vẫn “rất nóng” trong hầu hết 15 ngày tới.

Ngoài ra, GFS nóng hơn đáng kể so với mô hình thời tiết ở châu Âu, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ 8 đến 15 ngày. NatGasWeather cho biết, dữ liệu của châu Âu cũng có xu hướng nguội hơn khoảng 5 CDD, đặc biệt là xung quanh Great Lakes và phía Đông trong khoảng thời gian ngày 10 – 15/8. Đây là “một sự khác biệt quan trọng cần được giải quyết”

Trong một diễn biến khác, thị trường đã đánh giá sản lượng khí đốt để xem liệu mức cao gần đây có thể duy trì đà tăng hay lại trở thành nạn nhân của các hoạt động bảo trì đường ống thường xuyên kéo sản lượng xuống kể từ mùa Xuân.

Dữ liệu sản xuất thường không đáng tin cậy vào đầu tháng, với các chỉ số đầu ngày thường được sửa đổi cao hơn vào buổi chiều. Đó là trường hợp vào thứ Hai (1/8) khi sản lượng được báo cáo giảm khoảng 1,5 Bcf/ngày so với mức cao nhất 97 Bcf được thấy vào cuối tuần. Dữ liệu hôm thứ Ba cũng cho thấy sự sụt giảm vào buổi sáng.

Tại thị trường trong nước, giá gas bán lẻ từ ngày 1/8 sẽ giảm tháng thứ tư liên tiếp; trong đó, bình 12 kg có mức giảm tới hơn 18.000 đồng/bình tùy từng công ty. Cụ thể, tại Hà Nội, giá bán lẻ gas bình Petrolimex (đã bao gồm VAT) tháng 8/2022 là 430.400 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.721.300 đồng/bình công nghiệp 48 kg, lần lượt giảm 18.400 đồng/bình 12 kg và 73.900 đồng/bình 48 kg (đã bao gồm VAT).

Theo ông Nghiêm Xuân Cường, Trưởng phòng Kinh doanh Gas dân dụng và thương mại – Tổng Công ty Gas Petrolimex – CTCP, giá gas tháng 8 tiếp tục giảm mạnh là do hợp đồng giá gas thế giới bình quân tháng 8 ở mức 665 USD/tấn, giảm 60 USD/tấn so với tháng 7 nên Tổng Công ty Gas Petrolimex thực hiện điều chỉnh theo mức giảm tương ứng.

Như vậy, đây là tháng thứ tư liên tiếp giá gas điều chỉnh giảm. Tính chung 4 tháng qua, giá gas giảm hơn 83.000 đồng/bình 12 kg.

Hiện giá gas trong nước phụ thuộc vào diễn biến thế giới do nguồn cung nội địa mới chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ. Trong khi đó, phần lớn các nước trên thế giới đang trải qua mùa hè nắng nóng nên nhu cầu tiêu thụ chất đốt giảm xuống, giúp giá gas thế giới hạ nhiệt.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Minh Phương

 

About the author 

Lê Hữu Hiệp

Tbck.vn - là kênh thông tin định hướng đầu tư tài chính thịnh vượng. Chúng tôi cung cấp các kiến thức về tài chính, forex, chứng khoán Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm hi vọng sẽ giúp mọi người thành công hơn trên con đường tự do tài chính của mình

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}