Giá cà phê Việt Nam rẻ nhất tại Mỹ

Cập nhật: 00:33 | 01/04/2019

TBCKVN - Thị trường Mỹ rộng lớn với nhiều sắc dân, nhiều nhóm khách hàng vừa là cơ hội và thách thức cho cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm 2018, bình quân giá cà phê nhập khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ đạt 1.881 USD/tấn, thấp nhất trong 10 nguồn cung.  

gia ca phe viet nam re nhat tai my Giá cà phê hôm nay 31/3: Giảm 800 đồng/kg trong tuần qua
gia ca phe viet nam re nhat tai my Danh sách chi tiết 26 bất động sản của vợ chồng “vua cà phê”
gia ca phe viet nam re nhat tai my Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê lần thứ 7 thu hút 230 doanh nghiệp tham gia

Năm 2018, Việt Nam là nguồn cung cà phê lớn thứ ba cho Mỹ sau Brazil và Colombia, lượng cà phê nhập khẩu vào Mỹ giảm hơn 10% và giảm tới 24% về trị giá.

Trong 10 nguồn cung cà phê lớn nhất cho Mỹ năm 2018, giá cà phê nhập khẩu bình quân từ Việt Nam đạt mức thấp nhất 1.881 USD/tấn. Trong khi đó, mức giá cao nhất từ Canada là gần 8.400 USD/tấn.

gia ca phe viet nam re nhat tai my
Giá cà phê Việt Nam rẻ nhất tại Mỹ

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Mỹ đang có xu hướng gia tăng nhập khẩu cà phê từ các thị trường như Brazil, Guatemala, Mexico và Canada, trong khi lại giảm nhập khẩu từ Việt Nam.

Do đó, ngành cà phê Việt Nam cần nỗ lực đẩy nhanh tốc độ xuất khẩu cà phê sang Mỹ, đồng thời tìm ra điểm mạnh cần phát huy và hạn chế để khắc phục thì mới có khả năng giữ thị phần tại thị trường tiềm năng lớn này.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, hiện nước này là quốc gia nhập khẩu cà phê đứng thứ 2 trên thế giới, chỉ sau EU. Dự báo năm 2019, nước này sẽ nhập khẩu khoảng 26,5 triệu bao, tăng 2,1 triệu bao so với năm 2018.

Cà phê là đồ uống được yêu thích nhất tại Mỹ, có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo - Người sáng lập, Tổng Giám đốc King Coffee nói: "Ở thị trường Mỹ mình phải nỗ lực để hiểu người bản xứ, từ đó có thể đưa sản phẩm phù hợp nhất cho họ".

Đa dạng hóa sản phẩm, giá bán hợp lý đã giúp cho thương hiệu cà phê Việt Nam có mặt tại hơn 80 siêu thị tại 12 bang của nước Mỹ. Tuy nhiên, khoảng 1/5 lượng cà phê rang xay người Mỹ sử dụng là cà phê robusta của Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng biết điều đó vì cà phê Việt Nam xuất sang Mỹ chủ yếu dưới dạng nguyên liệu thô. Thực tế đó có thể sẽ dần được thay đổi nếu như ngày càng có nhiều cà phê chế biến của Việt Nam tại các siêu thị ở Mỹ.

Tùng Linh