Elon Musk được ưu ái cấp “thẻ xanh” tại Trung Quốc

Cập nhật: 16:38 | 11/01/2019

TBCKVN - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngỏ lời đề nghị sẵn sàng cấp quyền định cư vĩnh viễn cho Elon Musk nếu ông thích sống tại Trung Quốc khi tỷ phú Elon Musk  khởi công nhà máy đầu tiên ở nước ngoài.  

elon musk duoc uu ai cap the xanh tai trung quoc Tỷ phú Jeff Bezos đang có kế hoạch li hôn, khối tài sản khổng lồ sẽ chia ra sao?
elon musk duoc uu ai cap the xanh tai trung quoc “Rèn luyện sức khỏe” là chìa khóa thành công của tỷ phú Branson
elon musk duoc uu ai cap the xanh tai trung quoc Tỷ phú thế giới tuổi “Hợi” thành công nhất hiện nay là ai?

Hiện tại, các nhà sản xuất ôtô trong và ngoài nước đã và đang chạy đua để giành thị phần của ngành xe điện Trung Quốc, vốn đã lớn nhất thế giới và sẽ tiếp tục phát triển khi chính phủ nước này thúc đẩy công nghệ sạch. Khi đi vào hoạt động, nhà máy của Tesla tại Trung Quốc sẽ sản xuất 500.000 xe điện mỗi năm, gia tăng đáng kể sản lượng xe gia nhập thị trường của hãng hàng năm.

CEO kiêm Chủ tịch hãng xe điện Tesla, tỷ phú Elon Musk ngày 9/1 vừa qua đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh để trao đổi về kế hoạch của Tesla tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới, AFP đưa tin. Elon Musk tới Trung Quốc để khởi công nhà máy nước ngoài đầu tiên của Tesla.

"Tôi hy vọng nhà máy ở Thượng Hải của Tesla sẽ trở thành ví dụ tiêu biểu toàn cầu", Musk nói với Thủ tướng Lý. "Tôi thực sự yêu Trung Quốc và sẵn sàng đến thăm nơi đây thường xuyên".

Thủ tướng Trung Quốc đáp lại, "nếu đây là những gì ông thực sự nghĩ, chúng tôi có thể cấp thẻ xanh Trung Quốc cho ông".

elon musk duoc uu ai cap the xanh tai trung quoc
Elon Musk (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm 9/1

“Thẻ xanh' của Trung Quốc là một đặc quyền chỉ được cấp rất hạn chế cho những công dân nước ngoài thuộc thành phần 'tinh hoa', trong đó có các chủ nhân giải Nobel và một ngôi sao bóng rổ nhà nghề Mỹ, theo AFP.

Theo báo China Daily, tính đến năm 2016, chỉ mới có 10.000 người nước ngoài được cấp 'thẻ xanh' của Trung Quốc. Sỡ hữu tấm thẻ này được miêu tả là "một trong những việc khó khăn nhất thế giới".

Trước Elon Musk, những tên tuổi nổi bật người nước ngoài là thường trú nhân tại Trung Quốc gồm nhà khoa học Hà Lan Bernard Feringa, người đoạt giải thưởng Nobel Hóa học năm 2016, cựu ngôi sao bóng rổ người Mỹ Stephon Marbury, và nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Robert Mundell.

So với Mỹ, chỉ tính riêng trong năm 2017 đã có hơn 1 triệu người được cấp thẻ thường trú nhân, tức gấp 100 lần tổng số người có được 'thẻ xanh' Trung Quốc tính đến 2016.

Với lời đề nghị của Trung Quốc, Tesla - công ty chuyên sản xuất xe hơi điện do ông Elon Musk đồng sáng lập và giữ chức CEO - chưa có phản hồi chính thức.

Lương Đức