Thanh Hóa

Dính nhiều sai phạm về đất đai, tài chính, xây dựng chỉ bị kỷ luật cảnh cáo: Lãnh đạo huyện nói gì?

Cập nhật: 10:02 | 25/07/2018

TBCKVN - Liên quan đến nhiều sai phạm về quản lý đất đai, tài chính, xây dựng cơ bản xảy ra tại xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc khiến người dân bức xúc, BCH Huyện ủy Vĩnh Lộc ban hành Quyết định số 1244/QĐ-HU ngày 11/4/2018 thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Ngọc Thuyết - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Vĩnh Long bằng hình thức cảnh cáo.

Trong hai nhiệm kỳ Ðại hội XI và XII của Ðảng, Trung ương đã ban hành hai nghị quyết đặc biệt quan trọng (Nghị quyết TW 4 khóa XI và Nghị quyết TW 4 khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng. Bộ Chính trị khóa XI và khóa XII ban hành hai chỉ thị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Tại các kỳ họp của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo, cũng đã chỉ đạo quyết liệt công tác này, yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương không ai được đứng ngoài cuộc. Thế nhưng, tại xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) một Bí thư Đảng ủy xã liên tiếp dính nhiều sai phạm nghiêm trọng trong một nhiệm kỳ lại vẫn được đương nhiệm.

dinh nhieu sai pham ve dat dai tai chinh xay dung chi bi ky luat canh cao lanh dao huyen noi gi

Ông Phạm Ngọc Thuyết, Bí thư Đảng ủy - nguyên Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Trước đó ngày 25/8/2017, UBND huyện Vĩnh Lộc ban hành Kết luận Thanh tra số 945/KL-UBND chỉ ra hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng tại xã này. Trong đó ông Phạm Ngọc Thuyết là người đứng đầu và có liên quan trực tiếp đến những sai phạm trên. Tiếp đến ngày 11/4/2018 BCH Huyện ủy Vĩnh Lộc ban hành Quyết định số 1244/QĐ-HU thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Ngọc Thuyết – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch HĐND. Ông Phạm Ngọc Thuyết nguyên là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long nhiệm kỳ 2010-2015 do có nhiều sai phạm liên quan đến đất đai tài chính.

Cụ thể: Năm 2013 ký hồ sơ giao đất ở cho ông Trần Quốc Uy sau chuyển nhượng sang cho ông Nguyễn Thế Tình mà không thông qua đấu giá. Việc làm trên đã vi phạm điều 61 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính Phủ. Việc làm của đồng chí vi phạm Điều 1 Quy định số 47 QĐ/TW ngày 01/11/2011 của BCH TW Đảng về những điều đảng viên không được làm.

Năm 2015 lập hồ sơ khống thời gian bán nhà trẻ kèm theo đất cho gia đình ông Lưu Văn Long tại thôn Cẩm Bào đề nghị huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không qua đấu giá vi phạm Điều 118 luật đất đai năm 2013 không nộp tiền vào kho bạc nhà nước mà chỉ đạo chi ngang 106.526.400 đồng cho Công ty Vĩnh Định ứng và chi trả công giám sát, vi phạm Điều 82 Nghị định 60/2003/NĐ-CP, vi phạm Điều 9 Quy định số 4 “làm trái các quy định trong việc quản lý nhà đất, tài sản, vốn tài chính của Đảng, nhà nước…”.

dinh nhieu sai pham ve dat dai tai chinh xay dung chi bi ky luat canh cao lanh dao huyen noi gi

Quyết định thi hành kỷ luật số1244/QĐ-HU ngày 11/4/2018 Huyện ủy Vĩnh Lộc

Trong hai năm (2014-2015) trực tiếp ký dự án và các hồ sơ thanh toán tiền hỗ trợ sản xuất cho các hộ khó khăn ở 4 thôn chương trình 135 với tổng số tiền 400 triệu đồng, nhưng đã chấp thuận, rồi chi tiền mặt cho các thôn sử dụng sai mục đích và để lại ở thủ quỹ xã 25 triệu đồng vi phạm thông tư 05/2013/TTLT- NNPTNT – KHĐT-TC-XD, ngày 18/11/2013 của ủy ban dân tộc – Bộ NNPTNT – Bộ kế hoạch đầu tư – Bộ tài chính – Bộ xây dựng hướng dẫn thực hiện chương trình 135 về hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất cho xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn.

Năm 2015 ký phê duyệt dự toán thiết kế vượt mức đầu tư được phê duyệt, khi UBND huyện chưa phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế kỹ thuật, không yêu cầu nhà thầu làm đúng chủng loại gỗ như đã thiết kế ban đầu vẫn nghiệm thu là vi phạm Nghị định 12/2009/NĐ-CP của Chính phủ. Việc làm của ông Phạm Ngọc Thuyết vi phạm Điều 1 Nghị định 47.

Năm 2016 khi nhận tiền từ ban vận động ủng hộ xây dựng NTM của huyện không chỉ đạo công khai trước cán bộ, đảng viên và nhân dân, không nạp tiền vào ngân sách xã mà cho nhà thầu ứng trực tiếp từ đồng chí Bí thư thôn Xuân Áng và không chỉ đạo thôn Xuân Áng nạp tiền đóng góp của dân vào ngân sách xã mà để cho thôn tự ý cho nhà thầu ứng, vi phạm Điều 82, Nghị định 60/2003/NĐ-CP việc làm của đồng chí vi phạm Điều 9 Nghị định 47.

Trên cương vị phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã, đồng chí đã vi phạm nguyên tắc tập chung dân chủ, Quy chế làm việc của ban chấp hành Đảng bộ xã Vĩnh Long nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020 không báo cáo thường vụ Đảng ủy xã Vĩnh Long mà trực tiếp ký, chỉ đạo những nội dung sai trái nêu trên. Việc làm của đồng chí Phạm Ngọc Thuyết vi phạm Điều 1 Nghị định số 47.

Trong Quyết định thi hành kỷ luật cũng đã kết luận vi phạm của đồng chí Phạm Ngọc Thuyết là nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân đồng chí. Thế nhưng hình thức xử lý kỷ luật chỉ dừng lại ở mức cảnh cáo và vẫn nghiễm nhiên tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo cao nhất tại xã Vĩnh Long khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc ông Thuyết đang có sự che trở từ cấp trên.

Một bạn đọc bày tỏ quan điểm: “Sai phạm của ông Phạm Ngọc Thuyết đã rõ, nếu không kỷ luật nghiêm khắc thì còn đâu kỷ cương. Sai phạm như vậy mà vẫn giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy liệu uy tín để lãnh đạo những Đảng viên trong sạch hay không. Nếu không có sự bao che dung túng thì liệu huyện Vĩnh Lộc có xử lý kỷ luật ở mức độ cảnh cáo”.

dinh nhieu sai pham ve dat dai tai chinh xay dung chi bi ky luat canh cao lanh dao huyen noi gi
300m2 đất được ông Phạm Ngọc Thuyết ký hồ sơ cấp trái thẩm quyền cạnh Quốc lộ 45.

Chiều ngày 20/7/2018 phóng viên TBCKVN đã liên hệ làm việc với ông Mai Xuân Bình, Bí thư huyện ủy Vĩnh Lộc để có thông tin đa chiều về công tác xử lý cán bộ sai phạm có nhiều khuất tất mà báo chí đã nêu. Trao đổi qua điện thoại, ông Bình cho biết: “Hiện tôi đang đi họp dưới tỉnh, việc xử lý cán bộ sai phạm là huyện căn cứ theo Quyết định số 102 –QĐ/TW của BCH Trung ương Đảng ngày 15/11/2017. Trong đó xử lý kỷ luật dựa vào mức độ vi phạm của Đảng viên sai ở mức độ như thế nào thì xử lý đến đó chứ không có chuyện xử lý rồi để đó. Còn Đảng viên mà đang sai phạm thì không luân chuyển đến nơi khác được. Việc xử lý kỷ luật cảnh cáo vẫn giữ nguyên chức vụ em tham khảo xem có nhiều nơi không. Việc này em liên hệ trực tiếp với UBKT huyện ủy sẽ cụ thể hơn”.

Liên quan đến vấn đề này ông Vũ Anh Tuấn, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy Vĩnh Lộc cho rằng: “Đối với trường hợp ông Phạm Ngọc Thuyết thì đúng là vi phạm nghiêm trọng, nằm ở khung cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ). Trường hợp này khi chúng tôi làm phiếu ở cơ sở người ta chỉ đề nghị để ở mức độ khiển trách thôi nhưng chúng tôi thấy trường hợp này không thể để ở mức độ khiển trách được nên trình lên thường vụ xử lý kỷ luật cảnh cáo. Căn cứ Quyết định 102 bây giờ hay 181 trước đây thì nếu vi phạm nhiều lần là tình tiết tăng nặng sẽ phải áp dụng khoản 2 xử lý cảnh cáo hoặc cách chức. Thế nhưng khi làm chúng tôi còn cân nhắc về các tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn nhận lỗi, khắc phục hậu quả nên trình với ban thường vụ chuyển từ cách chức xuống thành cảnh cáo”.

Đối chiếu với Quyết định 102 –QĐ/TW của BCH Trung ương Đảng ngày 15/11/2017 quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm nghiêm trọng đều được áp dụng khoản 2 để xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức. Thế nhưng Quyết định kỷ luật của huyện ủy Vĩnh Lộc đã áp dụng Điểm a khoản 1 điều 21; điểm a khoản 2 điều 18; điểm a khoản 1 Điều 30; điểm d khoản 2 Điều 17; điểm a khoản 1 điều 19; tình tiết tăng nặng được áp dụng điểm h khoản 2 Điều 29; tình tiết giảm nhẹ điểm c khoản 1 Điều 4 là chưa thật sự khách quan và công tâm.

Bởi những sai phạm của ông Phạm Ngọc Thuyết liên quan đến lĩnh vực xây dựng cần áp các điểm b, c, d Khoản 2 Điều 17 Điểm b là lạm dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật về xây dựng; dung túng, bao che cho hành vi vi phạm pháp luật về xây dựng; Điểm c làm trái quy định trong việc thẩm định, phê duyệt, đấu thầu dự án; trong quản lý, cấp phát, thanh toán vốn; trong việc cho chủ trương, quyết định đầu tư dẫn đến dự án đầu tư không hiệu quả; Điểm d là quản lý, xây dựng công trình không bảo đảm chất lượng gây đổ, sập, hỏa hoạn, tai nạn hoặc lãng phí. Sai phạm về lĩnh vực đất đai cần áp dụng điểm a Khoản 2 Điều 21 là làm trái quy định của pháp luật trong giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, thay đổi mục đích và quyền sử dụng đất; thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, quản lý hồ sơ địa chính, ra quyết định hành chính trong quản lý đất đai; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Liên quan đến tài chính ông Thuyết đã chi sai hơn 400 triệu đồng tiền chính sách dành cho hộ nghèo và cận nghèo phải áp dụng vào điểm c khoản 2 Điều 20 Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chi sai mục đích, đối tượng, định mức, tiêu chuẩn chính sách an sinh xã hội.

Kiều Vượng