CEO Nhạc của tui:

“Điều khó khăn nhất của 1 start-up là tìm người bạn đồng hành”

Cập nhật: 11:10 | 14/11/2018

TBCKVN -Nhan Thế Luân - CEO Nhạc của tui cho biết muốn khởi nghiệp thành công “cần một người đồng hành, để cùng ra biển lớn, cùng đối mặt với những thách thức của thị trường”.  

dieu kho khan nhat cua 1 start up la tim nguoi ban dong hanh Ái nữ Tập đoàn Thành Thành Công trở thành đại gia nghìn tỷ trên sàn chứng khoán
dieu kho khan nhat cua 1 start up la tim nguoi ban dong hanh Doanh nhân Đinh Anh Huân: Công nghệ là lợi thế của chúng tôi
dieu kho khan nhat cua 1 start up la tim nguoi ban dong hanh Trâm Nguyễn - Người gốc Việt đầu tiên trúng cử vào cơ quan lập pháp của Mỹ

Điều khó khăn nhất của 1 start-up là tìm người bạn đồng hành

Theo Nhan Thế Luân, để cộng đồng startup Việt muốn phát triển như các nước bên ngoài thì chúng ta phải đoàn kết. “Điều khó khăn nhất của 1 start-up là tìm người bạn đồng hành để cùng ra biển lớn, cùng đối mặt với những thách thức của thị trường. Luân may mắn có được 1 ê kíp hiểu mình, tâm huyết với công việc và luôn sát cánh, hỗ trợ trong mọi thời điểm”. CEO trẻ này cho biết. Tại công ty của Luân, nhân viên luôn được thoải mái đề xuất ý tưởng và chính họ cũng là những người biến ý tưởng đó thành hiện thực sau khi được duyệt và cấp vốn.

dieu kho khan nhat cua 1 start up la tim nguoi ban dong hanh
CEO Nhạc của tui - Nhan Thế Luân

Ngoài ra, mỗi startup cần luôn luôn giữ được mối quan hệ thật tốt đối với các doanh nghiệp trong ngành dù cho có là đối thủ trực tiếp đi nữa. Vì dù có cạnh tranh thị phần khốc liệt thế nào thì khi cần cũng phải bắt tay nhau làm thị trường, tương lai vẫn có thể hợp tác vì lợi ích chung.

Nhan Thế Luân tiết lộ, có những thời điểm, không có tiền công ty gặp khó khăn, nợ nần đối tác anh phải làm kiêm rất nhiều việc từ kế toán, nhân sự cho tới marketing. CEO Nhạc của tui chia sẻ: “Bên cạnh sự may mắn ra thì ta phải chiến đấu hết mình, đừng vì phút 89, 90 mà lơ là, bỏ cuộc” vì ngoài mình ra, còn có những người đi theo mình, mình là leader nên phải có trách nhiệm với những người đã tin tưởng vào mình.

Nhận xét về startup Việt so với các nước trong khu vực, Nhan Thế Luân nhấn mạnh vào yếu tố con người và cho rằng, tuy Việt Nam có đi sau một số nước trong khu vực nhưng về trình độ nhân sự hoàn toàn không có sự khác biệt. Con người chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của một sản phẩm. “Anh rất ghét dây diện thoại bị rối, đi trong công ty mà thấy dây điện thoại bị rối là anh chịu ko được vào sửa lại.” – CEO Nhạc của tui hài hước cho biết.

Khởi nghiệp với 10 USD

Ý tưởng tạo ra một trang nghe nhạc trực tuyến đến với Nhan Thế Luân (sinh năm 1982) một cách rất tự nhiên. Kể cả khi anh bỏ ra 10 USD đầu tiên để mua một tên miền nghe rất dân dã, thuần miền Nam "Nhaccuatui.com", trang web vẫn chỉ như một sở thích được chia sẻ âm nhạc với mọi người.

dieu kho khan nhat cua 1 start up la tim nguoi ban dong hanh

Thế rồi, đến một ngày bạn bè nói với Nhan Thế Luân: "Sao không làm gì với nó đi" khi lượng người truy cập trang đạt con số vài nghìn. Và Luân quyết định sẽ "làm gì đó" – bỏ công việc ổn định với mức lương vài trăm đô mỗi tháng tại một công ty phần mềm để chuyên tâm xây dựng website này.

Từ 60 triệu đồng vay từ mẹ để mua máy chủ đầu tiên, Nhan Thế Luân đã thành lập NCT Corporation vào 2007.

Xuất thân là dân công nghệ thông tin, nhưng từ khi mở công ty Nhan Thế Luân đã phải tự học mọi thứ từ nhân sự, tài chính kế toán, xây dựng văn hóa công ty.

Với những khó khăn đã trải qua, CEO Nhạc của tui còn nhấn mạnh quan điểm cá nhân: “Nghèo là một lợi thế”.

Theo Nhan Thế Luân, việc bắt đầu một doanh nghiệp với số vốn ít nhiều khi lại là một lợi thế. Không có tiền khiến chúng ta phải “vắt óc”, nghĩ rất nghiều cách khác nhau để tối đa hóa được nguồn lực ít ỏi của mình, thậm chí theo những cách “không giống ai”.

“Quá trình nghiên cứu đã tìm ra điểm khác biệt cho Nhạc của tui, đó là tính năng nhúng nhạc vào blog và tạo list nhạc cá nhân hóa cho từng người. Chính 2 sự khách biệt lớn lao đó đã giúp Nhạc của tui “viral” được trong thế giới yahoo messenger và blog, tạo nên sự đột biến về lượt người dùng truy cập website” – Nhan Thế Luân chia sẻ.

Lương Đức