Điểm mặt các dự án khu Nam chậm tiến độ

Cập nhật: 16:46 | 05/09/2018

TBCKVN - Liên quan đến kết luận thanh tra số 2889 của Thanh tra Chính phủ, UBND TP đã chỉ mặt điểm tên nhiều dự án siêu khủng tại khu Nam Sài Gòn bị chậm tiến độ ở mức báo động.

Cụ thể là dự án Chung cư A22 được Sở Tài Nguyên – Môi Trường thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2008 cho Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang với quy mô 13.704m2. Sau đó, dự án được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Đầu tư và phát triển nhà Ngọc Đông Dương thực hiện dự án.

Năm 2013, Công ty Ngọc Đông Dương cam kết sẽ khởi công xây dựng, tuy nhiên đến thời điểm năm 2016 thì công ty này vẫn chưa khởi công theo cam kết và cũng không thực hiện báo cáo giám sát đầu tư

Ngày 27/6/2018 Ban Quản lý khu Nam đã tổ chức làm việc với công ty Ngọc Đông Dương về tiến độ đầu tư dự án. Ban Quản lý cũng đã yêu cầu công ty này phải lập lập cam kết tiến độ thực hiện đầu tư 6 tháng cuối năm và lập kế hoạch cam kết tiến độ thực hiện năm 2019 đến năm 2020 về khởi công và xây dựng hoàn thành công trình đầu tư dự án.

Trước tình hình này, công ty Ngọc Đông Dương đã có văn bản gửi Ban quản lý báo cáo nguyên nhân do khó khăn về tài chính nên chưa thể tiến hành các bước để thực hiện dự án. Đồng thời cam kết trong tháng 8 năm 2018 sẽ lập thủ tục tiến hành các bước thực hiện dự án

Trong báo cáo cũng nêu về việc giải quyết đối với 17 dự án chống lấn hành lang an toàn giao thông. Cụ thể như dự án của Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn xây dựng hạ tầng kỹ thuật lấn đất xây dựng giao thông và công trình công cộng để làm nhà ở, chuyển nhượng đất khi chưa được giao.

Phân khu 13A – do Công ty Cổ phần Xây dựng công trình và Đầu tư địa ốc Hồng Quang làm chủ đầu tư có quy mô 37,84ha chỉ mới bàn giao được lô đất có diện tích 10.000m2 để xây dựng Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam; các hạng mục khác gồm trường mầm non, trường trung học cơ sở, trung tâm y tế thì chưa thực hiện. Đối với hệ thống giao thông, cấp thoát nước mới chỉ thực hiện trên 50% nhưng đã xuống cấp gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị tại khu vực dự án

diem mat cac du an khu nam cham tien do
Dự án khu 13B của Công ty CP XD Đầu tư và Phát triển Lĩnh Phong - Conic bị tuýt còi vì chậm trễ cơ sở hạ tầng

Dự án khu 13B – do Công ty Cổ phần xây dựng Đầu tư và phát triển Lĩnh Phong – Conic là chủ đầu tư với quy mô 26,015ha nhưng chậm trễ hạ tầng kỹ thuật, thông tin liên lạc và chưa xây dựng trạm xử lý nước thải. Ban quản lý cũng đã yêu cầu Công ty Lĩnh Phong rà soát, đánh giá hiện trạng so với quy hoạch đối với các mục đã xây dưng.

Thy Thêu