Điểm danh những tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thập kỷ qua

Cập nhật: 13:48 | 30/12/2019

TBCKVN - Theo Forbes, hầu hết tỷ phú trong nhóm này gia tăng tài sản nhờ một doanh nghiệp và tuân theo chiến lược "không bao giờ buông tay" của Warren Buffett.

diem danh nhung ty phu kiem tien gioi nhat thap ky qua

CEO của VietJet Air: Doanh nhân thành đạt song vẫn giữ được dung mạo trẻ trung và tâm thái trong sáng

diem danh nhung ty phu kiem tien gioi nhat thap ky qua

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngày càng ‘cô đơn” trên đỉnh…?

diem danh nhung ty phu kiem tien gioi nhat thap ky qua

Những bài học nuôi dạy con từ gia đình tỷ phú Mark Zuckerberg mà cha mẹ nào cũng có thể áp dụng

Năm 2019 là một năm đầy biến động đối với tài sản của top tỉ phú thế giới. Không phải các tỉ phú công nghệ, 2/3 tỉ phú kiếm được nhiều tiền nhất thế giới trong năm 2019 là ông chủ của các đế chế thời trang, mỹ phẩm.

Những tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất thập kỷ qua

Theo Forbes, hầu hết tỷ phú trong nhóm này gia tăng tài sản nhờ một doanh nghiệp và tuân theo chiến lược "không bao giờ buông tay" của Warren Buffett.

1. Jeff Bezos

diem danh nhung ty phu kiem tien gioi nhat thap ky qua
Ảnh: Nguồn Internet

Với mức tăng tổng tài sản 97,4 tỷ USD chủ yếu từ cổ phiếu Amazon, Bezos là người kiếm được nhiều tiền nhất thập kỷ qua. Năm 2010, ông chỉ có 12,3 tỷ USD. Còn hiện giờ Bezos là người giàu nhất thế giới với khối tài sản 109,7 tỷ USD.

2. Bernard Arnault

diem danh nhung ty phu kiem tien gioi nhat thap ky qua
Ảnh: Nguồn Internet

10 năm qua, tổng tài sản của ông chủ tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH đã tăng 80,2 tỷ USD. Hiện ông đang có 107,7 tỷ USD. Sau vụ mua lại hãng trang sức nổi tiếng Tiffany của Mỹ cuối tháng 11, cổ phiếu LVMH tăng mạnh giúp Arnault vượt Bill Gates để thành người giàu thứ nhì thế giới.

3. Mark Zuckerberg

diem danh nhung ty phu kiem tien gioi nhat thap ky qua
Ảnh: Nguồn Internet

Năm 2010, ông chủ Facebook chỉ sở hữu 4 tỷ USD. Sau một thập kỷ, khối tài sản của Zuckerberg đã tăng 68 tỷ lên 72 tỷ USD. Hiện Zuckerberg là người giàu thứ 6 thế giới trên bảng xếp hạng của Forbes.

4. Bill Gates

Gates là người duy nhất trong danh sách 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất của Forbes không thu lợi chủ yếu từ cổ phiếu của một doanh nghiệp. Ông đã bán và cho đi phần lớn cổ phiếu Microsoft, thay vào đó xây dựng một đế chế đầu tư đa dạng. Sau một thập kỷ, tổng tài sản của Bill Gates tăng 54,6 tỷ USD. Hiện tại, ông là người giàu thứ 3 thế giới với 107,6 tỷ USD.

5. Amancio Ortega

Khối tài sản của ông chủ Zara đã tăng gần 50 tỷ USD sau 10 năm. Hiện ông đang sở hữu 74,9 tỷ USD và là người giàu thứ 5 thế giới.

6. Larry Page

Cựu CEO Alphabet - công ty mẹ Google đang sở hữu khối tài sản trị giá 61 tỷ USD, tăng 43,5 tỷ USD so với 10 năm trước. Hiện ông là người giàu thứ 9 thế giới.

7. Warren Buffett

Buffett chưa bao giờ bán cổ phiếu Berkshire Hathway và 98% tài sản của ông đến từ nguồn này. Sau 10 năm, huyền thoại đầu tư người Mỹ có thêm gần 42 tỷ USD. Hiện ông là người giàu thứ 4 thế giới, với khối tài sản trị giá 88,8 tỷ USD.

8. Steve Ballmer

Cựu CEO Microsoft có thêm 41,8 tỷ USD trong thập kỷ qua. Ballmer hiện là người giàu thứ 13 thế giới với khối tài sản trị giá 56,3 tỷ USD, chủ yếu nhờ cổ phiếu Microsoft.

9. Sergey Brin

Với khối tài sản 58,8 tỷ USD, đồng sáng lập Google đang là người giàu thứ 11 thế giới. Tài sản của ông đã tăng 41,3 tỷ USD trong thập kỷ qua. Sergey Brin vừa từ chức Chủ tịch Alphabet - công ty mẹ Google đầu tháng này.

10. Jack Ma

Nhờ Alibaba, Jack Ma đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc và thứ 20 trên thế giới. Hiện ông đang sở hữu khối tài sản 42 tỷ USD, tăng 40,8 tỷ USD so với năm 2010.

Những tỉ phú nào kiếm được nhiều tiền nhất thế giới năm 2019?

Forbes đã phân tích giá trị tài sản của 2.200 tỉ phú trong khoảng thời gian từ ngày 28.12.2018 đến ngày 13.12.2019 để đưa ra bảng xếp hạng này. RIA Novosti đưa tin, trong năm nay, ông Bernard Arnault kiếm được số tiền lên đến hơn 40 tỉ USD.

Newsweek Bernard Arnault là người đứng đầu Tập đoàn quốc tế của Pháp Moët Hennessy Louis Vuitton (LVMH). Tập đoàn này sở hữu hàng loạt thương hiệu “khủng” như Christian Dior, Louis Vuitton và Givenchy.

Cũng theo Forbes tính đến ngày 23.12, tài sản của Bernard Arnault đã đạt mốc 109 tỉ USD. Khối tài sản khổng lồ này tăng nhanh đến mức, có những thời điểm Bernard Arnault vượt qua Bill Gates rồi Jeff Bezos, vươn lên nắm giữ vị trí người giàu nhất hành tinh.

Nếu như năm 2018, danh sách tỉ phú bốc hơi tài sản nhanh nhất thuộc về Mark Zuckerberg thì năm nay, CEO Facebook khẳng định lại vị trí của mình khi lọt top 2 tỉ phú có thu nhập cao nhất thế giới.

Cụ thể vào năm 2018, ông chủ Facebook là người đen đủi nhất khi mất đến 18,7 tỉ USD năm nay vì những tin tức xấu liên tục bủa vây gã khổng lồ Facebook. Tuy nhiên một năm qua, Mark Zuckerberg đã kiếm được khối tài sản trị giá 22 tỉ USD.

Tính đến ngày 23.12, Forbes ước tính khối tài sản do Mark Zuckerberg sở hữu lên đến 76,4 tỉ USD. Đồng nghĩa với việc tỉ phú này đã vươn lên vị trí thứ 4 trong top những người giàu nhất hành tinh.

Vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng là doanh nhân người Tây Ban Nha, ông Amancio Ortega.

Amancio Ortega là ông chủ Zara. Tỉ phú Ortega giữ 60% cổ phần của công ty thời trang Inditex với 8 thương hiệu khác nhau trong đó có Zara, Pull&Bear, Massimo Dutti... Công ty của tỉ phú Tây Ban Nha đang vận hành khoảng 7.500 cửa hàng trên khắp thế giới.

Trong năm qua, ông chủ Zara kiếm được 17,3 tỉ USD, nâng khối tài sản của mình lên đến 76,4 tỉ USD, bằng với CEO Facebook.

Hoài Sơn