TP.HCM:

Đất nền, nhà phố... phân khúc vẫn được "sùng ái" trong năm 2019

Cập nhật: 07:01 | 11/01/2019

TBCKVN - Có nhà phố mặt tiền quận 1, biệt thự đơn lập quận 8 và đất nền khu Đông và Nam TP.HCM, song bà Ngọc vẫn dọn về chung cư sống...

dat nen nha pho phan khuc van duoc sung ai trong nam 2019 Nhà đầu tư Sài Gòn chọn ở chung cư, dồn tiền mua đất nền, nhà phố
dat nen nha pho phan khuc van duoc sung ai trong nam 2019 Bất động sản sau cơn “sốt”: Người bán “mắc cạn”, kẻ mua “mắc tiền”
dat nen nha pho phan khuc van duoc sung ai trong nam 2019 Thanh khoản tốt, đất nền ven biển trở thành xu thế năm 2019

Kiểu đầu tư này là một ví dụ điển hình về xu hướng "ở chung cư đầu tư đất nền, nhà phố" đang rất thịnh hành tại TP.HCM trong vài năm trở lại đây. Căn hộ bà Ngọc đang ở là penthouse (tầng trên cùng) thuộc phân khúc chung cư cao cấp, an ninh 4 lớp (bảo vệ ở cổng dự án, tiếp tân trực tại sảnh mỗi block, vận hành thang máy bằng thẻ từ và cửa từ thông minh vào nhà). Mức phí quản lý căn hộ lên đến bạc triệu mỗi tháng. Bà Ngọc còn mua hẳn chỗ đỗ ôtô riêng.

Căn nhà phố mặt tiền quận 1 và căn biệt thự tại quận 8 nhà đầu tư này cho thuê thu về hơn 4.000 USD mỗi tháng. Những tài sản bất động sản liền thổ được bà Ngọc gọi là kênh đầu tư có thể sinh lời đột biến, còn căn hộ là tài sản để hưởng thụ vì đảm bảo được tiêu chí an toàn, tiện nghi. "Căn hộ là tiêu sản, gia đình tôi tận hưởng cuộc sống tiện nghi ở chung cư còn đất nền, nhà phố là kênh đầu tư cho tương lai", bà Ngọc cho hay.

dat nen nha pho phan khuc van duoc sung ai trong nam 2019

Với những người có trong tay khối tài sản lớn, nhà và đất trị giá hàng chục tỷ đồng như bà Ngọc, chọn ở chung cư cao cấp để tận hưởng tiện nghi và an ninh tốt nhất đã không còn là điều mới mẻ tại các đô thị lớn như TP.HCM. Song, ngay cả những người thuộc tầng lớp trung lưu mới nổi, dòng tiền tích lũy mới ở mức 4-5 tỷ đồng, cũng đang hào hứng với xu hướng "ở chung cư đầu tư đất nền, nhà phố".

Anh Nam, 34 tuổi, là lập trình viên có thu nhập 2.000 USD mỗi tháng, chia sẻ về cách phân bổ dòng tiền 5 tỷ đồng tích lũy được nhiều năm. Nhà đầu tư này dành 1,5 tỷ đồng mua căn hộ 56m2 tại quận 9 để ở. Toàn bộ số tiền còn lại (3,5 tỷ đồng) anh Nam đổ vào căn nhà phố hẻm tại quận Tân Bình, mua từ năm 2016. Trong 2 năm gần đây (2017-2018), thị trường địa ốc thường xuyên diễn ra sốt đất, anh Nam dự định Tết Kỷ Hợi sẽ dồn tiền thưởng và dòng vốn tích lũy mua đất nền vùng ven Sài Gòn để đầu tư lâu dài.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư có nhời

Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM năm 2018 của Công ty CP DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) vừa công bố cho biết, với tình hình giao dịch ổn định, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu.

Trong năm 2018, thị trường TP.HCM ghi nhận khoảng 3.736 nền tham gia vào quá trình mua bán, giao dịch, bằng 52% so với nguồn cung của năm 2017 (khoảng 7.181 nền). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% (khoảng 3.272 nền), bằng 48% so với năm 2017 (khoảng 6.851 nền).

dat nen nha pho phan khuc van duoc sung ai trong nam 2019

Điểm nhấn của phân khúc này là giá bán tăng trung bình từ 12% - 15% so với năm 2017

Tuy nhiên, mức tăng giá chủ yếu tập trung ở giai đoạn đầu năm. Trong 6 tháng cuối năm 2018, giá bán không có nhiều biến động. Nguồn cung và lượng tiêu thụ ở khu vực phía Bắc chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường (hơn 50%), quy mô dự án nhỏ từ 1 - 2 ha.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, thị trường sụt giảm cả về nguồn cung và lượng tiêu thụ. Trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung trên thị trường tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp với mức giá trung bình từ 15 tỷ đồng/căn.

Nhận định riêng về phân khúc biệt thự và nhà phố xây sẵn, trong một báo cáo công bố hôm 8/1/2019, CBRE (Việt Nam) cũng cho hay, sự sụt giảm đáng kể của nguồn cung mới trong bối cảnh diễn ra các cơn sốt đất cục bộ tại một số quận của TP.HCM và các khu vực lân cận đã đẩy mức giá giao dịch của loại hình sản phẩm bất động sản gắn liền với đất tăng cao. Khu Đông bao gồm Quận 2 và Quận 9 vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường về mức tăng trưởng nguồn cung mới biệt thự và nhà phố với 998 căn trong chào sàn trong năm 2018, chiếm 79,8% tổng nguồn cung toàn thành phố.

Với lợi thế cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian qua, khu Đông tiếp tục là khu vực dẫn đầu thị trường về nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ. Đặc biệt, nhà phố thương mại phát triển mạnh mẽ và nhận được sự quan tâm lớn của người mua.

Nhà phố xây sẵn bứt phá về tăng trưởng

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng Giám đốc điều hành CBRE (Việt Nam) cho hay, tính đến hết năm 2018, toàn thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP.HCM chào đón thêm 1.251 căn từ 12 dự án, giảm 62% so với năm 2017. Đa số sản phẩm chào bán trong năm 2018 là nhà phố với 722 căn, chiếm 57,7% nguồn cung mới.

Phần lớn nguồn cung mới đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo của các dự án đã được giới thiệu ra thị trường trước đó như Simcity giai đoạn 2 (quý IV/2018), Lovera Park giai đoạn 3 (quý I/2018), Dragon Village giai đoạn 1 và 2 (quý I và quý II/2018). Sự thiếu hụt lớn về nguồn cung mới đã đưa tỷ lệ tiêu thụ của thị trường lên mức cao. Nhìn chung, toàn thị trường đã đạt mức tiêu thụ trung bình khoảng 91,1% trong năm 2018.

Do thiếu hụt nguồn cung mới, giá bán sản phẩm ở thị trường thứ cấp và sơ cấp, đặc biệt với sản phẩm nhà phố thương mại có xu hướng gia tăng. Ở thị trường sơ cấp, giá bán biệt thự xây sẵn trung bình của thị trường đạt 4.153 USD/m2 đất, tăng 47% so với năm ngoái. Sản phẩm nhà phố xây sẵn cũng cho thấy một xu hướng tăng giá tương tự với mức tăng 65% so với năm 2017.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng ấn tượng nhất là sản phẩm nhà phố thương mại xây sẵn. Nếu năm 2017, giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường của nhà phố thương mại đạt 2.400 USD/m2 đất thì tính đến hết năm 2018, giá bán của sản phẩm này trên thị trường đã đạt đến 5.264 USD/m2 đất, tăng 2,2 lần so với năm 2017.

dat nen nha pho phan khuc van duoc sung ai trong nam 2019

Nhìn chung, tâm điểm phát triển nguồn cung mới cho thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn của TP.HCM đang nằm tại các khu vực vùng ven và giáp ranh giữa TP.HCM với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Xu thế này sẽ tiếp tục được củng cố trong bối cảnh khan hiếm về quỹ đất sạch trong phạm vi TP.HCM.

Mặt khác, giá chào bán của các dự án tại các khu vực nêu trên đang rẻ hơn khá nhiều so với khu vực nội thành TP.HCM cộng với nguồn cung dồi dào lẫn hình thức sản phẩm đa dạng sẽ thu hút được sự quan tâm ngày càng nhiều của nhà đầu tư.

JLL - tập đoàn chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản chuyên nghiệp cũng cho biết, với phân khúc biệt thự và nhà phố, giá bán tiếp tục xu hướng tăng với mức tăng khoảng 14,0% theo năm. Năm 2018 là một năm đầu tư tốt cho các nhà phát triển dự án biệt thự và nhà phố. Đặc biệt, ở thị trường thứ cấp, biệt thự và nhà phố trong quý IV/2018 giá bán nhìn chung cao hơn quý trước trên toàn thành phố, tăng 3,2% theo quý.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị thị Công ty cổ phần Bất động sản Danh Khôi (DKR), Nguyễn Lộc Hạnh xác nhận, xu hướng "ở chung cư, đầu tư đất nền và nhà phố" đang phổ biến tại TP.HCM trong vài năm gần đây, dù phần lớn người Việt với quan niệm bảo thủ đều thích ở nhà liền thổ. Trào lưu này trở nên thịnh hành do nhà chung cư đang có sự phát triển mạnh mẽ về số lượng lẫn chất lượng, đạt được sự hoàn thiện từ tiện ích, dịch vụ, môi trường sống đến kết nối giao thông.

Bên cạnh đó, chung cư còn được lựa chọn vì tính tiện nghi. Gần như 90% các căn hộ cao cấp khu vực trung tâm và cận trung tâm mới đưa vào sử dụng gần đây có đầy đủ tiện ích dịch vụ như hồ bơi, siêu thị, gym, spa, trường học...

Mặt khác, tham vọng đầu tư dồn tất cả vào bất động sản liền thổ (nhà phố và đất nền) do những đợt sốt đất trong vòng 2-3 năm gần đây. Theo ông Hạnh, đất nền, đặc biệt là đất có vị trí ở các vùng ven Sài Gòn hoặc nhà phố được chọn để đầu tư vì mặt bằng giá còn thấp, tốc độ tăng giá cao. Qua những đợt sốt đất diễn ra năm 2016-2017 và đầu năm 2018, giá đất đã tăng ít nhất gấp 2-3 lần khắp TP.HCM.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị DKR dự báo xu hướng ở chung cư đầu tư đất nền nhà phố vẫn sẽ tiếp tục gia tăng tại đô thị sôi động như TP.HCM trong tương lai. Ở nơi an ninh và tiện nghi để hưởng thụ chất lượng sống vượt trội và cất tiền nhàn rỗi vào đất nền, nhà phố sẽ dần thay thế quan niệm ở nhà liền thổ để giữ đất, giữ tiền vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt.

"Thị trường bất động sản sẽ phân hóa rõ hai cực hưởng thụ và đầu tư", ông Hạnh nói. Chung cư sẽ hoàn thiện và đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ chất lượng sống tốt của người dân đô thị ở mọi phân khúc. Song song đó, đất nền và nhà phố với lợi thế là kênh trú ẩn an toàn và có khả năng sinh lời đột biến sẽ đáp ứng nhu cầu đầu tư của những người có dòng vốn từ trung bình đến khá lớn trong dài hạn.

Riêng nguồn cung nhà phố, biệt thự trong năm 2019 có thể lên đến mức 2,500 - 3,500 căn nếu thị trường thuận lợi và sự chuẩn bị đầy đủ kịp thời của chủ đầu tư. Khu Đông và khu Nam chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ.

Hữu Dũng