Cuối năm, đất nền nội đô lại được nhắc đến

Cập nhật: 09:28 | 01/12/2018

TBCKVN – Đến thời điểm này, có thể nói phân khúc đất nền vẫn đang là xu hướng được giới đầu tư và người mua nhà đặc biệt quan tâm bởi độ linh hoạt cùng cơ hội đầu tư sinh lời cao.  

cuoi nam dat nen noi do lai duoc nhac den Long An: “Nhà máy sơ chế” đất nền cuối năm
cuoi nam dat nen noi do lai duoc nhac den Thận trọng trước giá đất nền tại Gia Lâm
cuoi nam dat nen noi do lai duoc nhac den Thật giả cơn sốt đất nền Hòa Liên – Đà Nẵng: Nhà đầu tư chưa thoát khỏi "hố đen"

Trong tình trạng quỹ đất bị thu hẹp như hiện nay, sự xuất hiện của những dự án đất nền trung tâm Hà Nội vẫn được coi là điếm sáng thu hút giới đầu tư dịp cuối năm 2018.

Thực tế cho thấy, việc đầu tư vào đất nền không hoàn toàn mang lại lợi nhuận ngay lập tức nhưng theo đánh giá của giới đầu tư chuyên nghiệp, xác suất phải cắt lỗ từ các sản phẩm bất động sản đất nền hay shophouse, liền kề,… là “hiếm có khó tìm” trong tất cả các phân khúc bất động sản.

Theo nhận định của các nhà đầu tư, thời điểm cuối năm 2018, đầu năm 2019 là giai đoạn nhiều chủ đầu tư lớn bắt đầu “bung” các dự án đất nền và chuỗi sản phẩm bất động sản từ các phân khúc căn hộ. Sự xuất hiện của nhiều dự án từ các tỉnh như Vĩnh Phúc, Thái Nguyên,… cho đến trung tâm Hà Nội khiến cho thị trường BĐS cuối năm trở nên sôi động hơn.

Trước đó, thị trường BĐS diễn biến khá phức tạp với nhiều cơn sốt đất dẫn đến nhiều dự báo rủi ro. Mặc dù vậy, những cơn sốt này chỉ diễn ra cục bộ tại một số nơi như các khu vực đặc khu kinh tế với mức giá bán tăng lên tới 50 – 100%. Tuy nhiên, từ tháng 5 trở lại đây, giá đất nền đang trở lại quỹ đạo với mức vốn giá trị của nó.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills miền Bắc và miền Trung Việt Nam cho biết: “Đất nền tăng giá không phải là hiện tượng báo hiệu bong bóng bất động sản. Khi những con đường mở rộng, các dự án đất nền nằm tại đó sẽ lên giá. Bản chất nó đang trở về giá trị thực của mình”.

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hầu hết giá trị đất nền tại Hà Nội đều biến động tăng khoảng 10%. Khảo sát một số dự án trên địa bàn TP. Hà Nội có thể thấy mức giá không có biến động nhiều so với mức giá chung của khu vực. Ở phía Tây, dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp, biệt thự liền kề 90 Nguyễn Tuân (Thanh Xuân) đang thu hút khách đầu tư với mức giá từ 130 triệu đồng/m2. Một số dự án có vị trí đẹp như liền kề A10 Nam Trung Yên (Nguyễn Chánh) hay Belleville có mức giá dao động từ 150 – 270 triệu đồng/m2.

cuoi nam dat nen noi do lai duoc nhac den
Một góc dự án biệt thự, liền kề số 90 Nguyễn Tuân đang hoàn hiện.

Ở khu vực Tây Hồ, các lô liền kề, biệt thự nội khu Starlake đang được “tung ra” thị trường với mức giá từ 19 tỷ/ căn. Trong khi đó, dự án Romantic Park (khu đô thị mới Tây Hồ Tây) với lợi thế tiếp giáp hai mặt đường lớn là đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (rộng 60m) và đường 40m nối giữa hai tuyến đường huyết mạch của thủ đô là Võ Chí Công và Phạm Văn Đồng cũng được chào bán với giá từ 170 triệu đồng/m2.

Khác với các phân khúc bất động sản khác, đất nền nói chung không chỉ là khối tài sản hay tích sản mà còn là còn kênh đầu tư sinh lời bền vững & hiệu quả. Bên cạnh việc đầu cơ lướt, người mua đất hoặc mua nhà liền kề, biệt thự, đặc biệt ở các vị trí trung tâm, có mặt tiền lớn còn có thể kết hợp việc để ở và kinh doanh hoặc cho thuê dài hạn. Chưa kể đến, những dự án nằm trong khu vực gần các tuyến đường lớn hoặc khu vực có đường mở rộng dự báo sẽ có tiềm năng tăng giá hấp dẫn trong tương lai.

Như vậy, có thể nói, với dòng vốn không nhỏ trong và ngoài nước rót vào thị trường bất động sản cuối năm cùng những lợi ích kép không thể bàn cãi, đất nền vẫn đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng và là “cửa sáng” cho các nhà đầu tư dịp cuối năm 2018.

Hữu Dũng