Cuộc chiến "ghế nóng" tại Eximbank xảy ra 3 lần chỉ trong 2 tháng

Cập nhật: 11:45 | 24/05/2019

 TBCKVN – Hiếm có nhà băng nào như Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập Khẩu Việt Nam Eximbank, thay Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng tới tận 3 lần chỉ trong 2 tháng.  

cuoc chien ghe nong tai eximbank xay ra 3 lan chi trong 2 thang Ngân hàng Eximbank hoãn đại hội cổ đông lần hai
cuoc chien ghe nong tai eximbank xay ra 3 lan chi trong 2 thang Tân Chủ tịch HĐQT của ngân hàng Eximbank là ai?
cuoc chien ghe nong tai eximbank xay ra 3 lan chi trong 2 thang Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank

Hệ thống ngân hàng Việt Nam trong những năm gần đây vẫn tiếp tục quá trình tái cấu trúc, xử lý những tồn đọng như sở hữu chéo, lợi ích nhóm, nợ xấu,…Các vị trí nhân sự cấp cao của các nhà băng cũng có nhiều thay đổi trong thời gian qua và luôn thu hút sự chú ý của thị trường.

cuoc chien ghe nong tai eximbank xay ra 3 lan chi trong 2 thang
Cuộc chiến "ghế nóng" tại Eximbank xảy ra 3 lần chỉ trong 2 tháng. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hiếm có nhà băng nào biến động nhân sự cấp cao như ở Eximbank, thay tới 3 chủ tịch HĐQT chỉ trong 2 tháng vừa qua.

Theo đó, vào ngày 22/3 vừa qua, Eximbank bất ngờ công bố bà Lương Thị Cẩm Tú – Thành viên HĐQT được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của ngân hàng nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc – người giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kể từ năm 2015.

Bà Lương Thị Cẩm Tú là gương mặt trẻ (sinh năm 1980), trúng cử vào HĐQT cách đây 1 năm. Bà Tú cũng là người duy nhất trong số 4 ứng viên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận để bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank tại đại hội năm 2018.

Tuy nhiên, ông Lê Minh Quốc không đồng ý với quyết định để bà Tú làm Chủ tịch. Ông Quốc cũng ngay lập tức gửi đơn kiện lên tòa án và đến ngày 27/3, TAND TP.HCM đã ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc HĐQT Eximbank phải dừng thực hiện Nghị quyết số 112 về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT cho đến khi giải quyết xong vụ án.

Đến ngày 14/5, ông Lê Minh Quốc có đơn xin rút yêu cầu khởi kiện và có đơn từ nhiệm khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT. Tòa án sau đó tuyên hủy quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc thay đổi Chủ tịch HĐQT của Eximbank.

Một ngày sau, ngày 15/5, Eximbank lại ra quyết định với chữ ký của ông Lê Minh Quốc hủy quyết định 112 về việc bầu bà Lương Thị Cẩm Tú làm Chủ tịch. Như vậy, ở thời điểm này, ông Lê Minh Quốc lại trở lại làm Chủ tịch ngân hàng.

Trong khoảng thời gian 2 tháng nói trên, ngoài "cuộc chiến" vị trí chủ tịch HĐQT, vị trí đứng đầu ban điều hành cũng ở trong tình trạng rối ren. Ông Lê Văn Quyết, Tổng Giám đốc Eximbank đã hết hạn hợp đồng lao động kể từ ngày 4/4. Trong các văn bản báo cáo của ban điều hành tại tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của nhà băng, chữ ký của Tổng Giám đốc cũng bị bỏ trống.

Một tuần sau khi ông Lê Minh Quốc trở lại với vị trí Chủ tịch HĐQT, ngày 22/5, HĐQT Eximbank chính thức có quyết định chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Quốc. Đồng thời cùng ngày, ngân hàng thông báo ông Cao Xuân Ninh được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2020. HĐQT Eximbank cũng quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó TGĐ thường trực làm Quyền TGĐ ngân hàng.

Ông Cao Xuân Ninh, tân Chủ tịch HĐQT Eximbank được biết tới là người có thời kỳ làm Trưởng văn phòng đại diện NHNN tại TP.HCM và có nhiều năm làm việc tại Vietcombank. Ông Ninh tham gia vào HĐQT Eximbank từ năm 2015.

Như vậy, chỉ trong 2 tháng, vị trí Chủ tịch Eximbank đã lần lượt trong tay ông Lê Minh Quốc, bà Lương Thị Cẩm Tú, rồi lại trở về tay ông Quốc và hiện tại đến ông Cao Xuân Ninh. Chưa kể, trước khi từ nhiệm, ông Quốc còn ủy quyền cho ông Ngô Thanh Tùng, một thành viên HĐQT thực hiện các quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT ngân hàng.

Đến thời điểm này, cuộc chiến "ghế nóng" tại Eximbank ít nhất cũng đã tạm lắng xuống. Việc bầu ra được người nắm giữ vị trí chủ tịch HĐQT và TGĐ là một bước quan trọng cho việc chuẩn bị cuộc họp ĐHĐCĐ lần 2 sắp tới.

Trong thông cáo mới nhất, Eximbank cho biết sẽ dời ngày họp ĐHĐCĐ từ ngày 26/5 vào một thời điểm nào đó trong tháng 6 và thông báo cụ thể tới cổ đông sau. Theo đó, ngân hàng cần có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ lưỡng công tác tổ chức được đồng nhất và thành công.

Thu Hoài