Cổ phiếu tâm điểm ngày 22/4: GEX, VPI, GAS

Cập nhật: 17:26 | 21/04/2019

Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm GEX, VPI, GAS.

co phieu tam diem ngay 224 gex vpi gas Cổ phiếu tâm điểm ngày 18/4: PLX, HVN, GTN
co phieu tam diem ngay 224 gex vpi gas Cổ phiếu tâm điểm ngày 17/4: BID, GAS, AAA
co phieu tam diem ngay 224 gex vpi gas Cổ phiếu tâm điểm ngày 16/4: NVL, FPT, PTB

Hai cổ phiếu theo trường phái phân tích kĩ thuật được công ty chứng khoán đưa ra gồm GEX và VPI.

GEX - Tích lũy

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Xu hướng hiện tại: Tích lũy.

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ âm, MACD đi ngang.

- Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, hồi phục từ kênh Bollinger dưới.

- Đường MA: MA20 đang trong đà cắt xuống MA50 và đều nằm dưới MA200.

Phân tích:

GEX đang nằm trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn từ ngưỡng kháng cự 25 (Fibonacci 38,2%). Thanh khoản trong các phiên giao dịch gần đây đang có xu hướng úy giảm cho thấy xu thế điều chỉnh sắp chấm dứt. Cổ phiếu đã chạm ngưỡng hỗ trợ 22( cũng là ngưỡng kháng cự tháng 2/2019). Chỉ báo MACD đang báo hiệu xu hướng tích lũy trong khi chỉ báo RSI ủng hộ xu hướng hồi phục nhẹ. Vận động ba đường MA cũng cho thấy cổ phiếu tiến vào trạng thái tích lũy khi MA20 hội tụ cùng MA50 với đà giảm suy yếu. Tuy mức giá giao dịch nằm dưới dải mấy ichimoku, nhưng việc dải mây thu hẹp cùng với xu hướng đi ngang cho thấy cổ phiếu có khả năng cao tiến vào xu hướng tích lũy. Như vậy, GEX tích lũy và xác lập ngưỡng hỗ trợ tại mức giá 22 trước khi khi kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 25.

co phieu tam diem ngay 224 gex vpi gas

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu GEX

VPI - Cải thiện xu hướng ngắn hạn

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Điểm nhấn kỹ thuật:

- Ngưỡng kháng cự ngắn hạn: 42

- Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn: 41

- Xu hướng ngắn hạn (5-10 ngày): Tăng

- Ngưỡng kháng cự trung hạn: 43,5

- Ngưỡng hỗ trợ trung hạn: 40

- Xu hướng trung hạn (1-3 tháng): Tăng

Phân tích:

Đồ thị giá của VPI biến động mạnh trong phiên 18/4/2019 và có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy. Đồng thời, xu hướng ngắn hạn được nâng từ mức giảm lên tăng và dòng tiền ngắn hạn tiếp tục được cải thiện. Tuy nhiên, mức Stock Rating của VPI vẫn ở mức 71 điểm cho thấy các nhà đầu tư trung hạn chỉ nên tích lũy ở mức tỷ trọng thấp dưới 30%

co phieu tam diem ngay 224 gex vpi gas

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu VPI

Cổ phiếu theo trường phái phân tích cơ bản công ty chứng khoán đưa ra là GAS.

GAS - Hưởng lợi từ việc bãi bỏ giá khí dưới bao tiêu

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCI)

Tổng Công ty Khí Việt Nam (Mã: GAS) vừa công bố KQLN quý 1 khả quan với lợi nhuận trước thuế cao hơn 27% so với số liệu sơ bộ đã công bố trước đó tại ĐHCĐ và LNST sau lợi ích CĐTS tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước có hai mức giá khí cho các nhà máy điện tại Việt Nam, giá khí dưới bao tiêu (giá rẻ hơn) và giá trên bao tiêu (tính trên cơ sở giá thị trường của dầu thô/ giá dầu nhiên liệu). Từ ngày 20/03/2019, để chuẩn bị cho việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng từ 2023, Bộ Công thương đã bãi bỏ mức giá dưới bao tiêu (giá cố định, tăng 2%/năm) và chỉ còn một mức giá duy nhất (46% MFO) cho các nhà máy điện.

Trước đây, GAS cho biết mức chênh lệch giữa giá dưới và trên bao tiêu sẽ được nộp vào ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, việc này này gặp nhiều khó khăn về mặt thủ tục để thực hiện do hợp đồng mua bán khí đã được ký kết giữa GAS và các nhà máy điện từ lâu. Giờ đây, mức chênh lệch này GAS sẽ trực tiếp được hưởng với việc Chính phủ sẽ nhận được cổ tức cao hơn từ GAS.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng