Cổ phiếu HAG lại vào diện cảnh báo do 6 tháng đầu năm công ty kinh doanh thua lỗ

Cập nhật: 05:00 | 06/09/2018

TBCKVN - Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vừa thông báo tiếp tục duy trì diện cảnh báo đối với cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) theo Quyết định số 149/QĐ-SGDHCM ngày 26/04.

Cổ phiếu HAG lại vào diện cảnh báo do 6 tháng đầu năm công ty kinh doanh thua lỗ.
Ảnh minh họa

Nguyên nhân cổ phiếu HAG bị đưa vào diện cảnh báo do công ty kiểm toán đã đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ và đồng thời Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm 2018 âm và chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

Đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh việc nợ ngắn hạn của HAGL tại ngày 30/6 vượt quá tài sản ngắn hạn là 5.428 tỷ đồng. Ngoài ra, tại ngày này HAGL đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Thêm vào đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu HAG sau khi có Báo cáo Tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của công ty.

Theo báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất soát xét bán niên năm 2018 của HAGL, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 6 tháng đầu năm của là âm 34,54 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 30/6/2018 là 386,74 tỷ đồng. Đồng thời, công ty kiểm toán đưa ra ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với BCTC hợp nhất soát xét bán niên năm 2018 của công ty.

Được biết, ngày 8/8, CTCP Hoàng Anh Gia Lai và CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) đã ký kết hợp tác chiến lược. Theo thông tin công bố tại lễ ký kết, Thaco dự tính sẽ tiếp tục đầu tư cho mảng nông nghiệp của HAGL tổng số vốn ước khoảng12.000 tỷ đồng.

Trong báo cáo kiểm toán BCTC hợp nhất soát xét bán niên năm 2018, công ty kiểm toán độc lập Ernst & Young đưa ra ý kiến ngoại trừ về việc HAGL ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn và dài hạn khác từ CTCP Đầu tư Bất động sản An Phú và các bên liên quan của công ty này với tổng giá trị gần 11.259 tỷ đồng.

Dựa trên các thông tin hiện có, đơn vị kiểm toán không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định khả năng thu hồi của tổng số dư hơn 5.601 tỷ đồng bao gồm trong số dư trên.

Tiền thân của công ty là xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku do ông Đoàn Nguyên Đức sáng lập năm 1993 và được chuyển đổi thành CTCP HAGL năm 2006. Công ty chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE năm 2008 với mã chứng khoán là HAG.

Tính đến hết ngày 5/9, giá cổ phiếu HAG của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đang giao dịch ở mức 6.500 đồng/cổ phiếu.

Nguyễn Thanh